Bao giờ bóng đá Việt Nam hết đeo “vòng kim cô”?

Sáu nhiệm kỳ VFF nhưng chưa bao giờ những nhà làm bóng đá cảm thấy thoải mái thực hiện lộ trình theo đúng tính chất xã hội hóa. Ngược lại là phải chịu “vòng kim cô” từ bộ máy quản lý nhà nước. Điều mà chính đại diện của Bộ VH-TT&DL thường nói là cần có chủ tịch là người của Bộ để tăng cường hơn công tác quản lý về mặt nhà nước.

Ngược dòng lịch sử các nhiệm kỳ VFF bao giờ cũng có vai trò của cơ quan quản lý về mặt nhà nước rất lớn. Nói như dân bóng đá thì khi còn là Tổng cục TDTT hay Ủy ban TDTT thì “vòng kim cô” chỉ có 1 nhưng kể từ khi Văn hóa, thể thao và du lịch nhập lại chung thì bóng đá mang đến 2 vòng kim cô.

Nguy hiểm cho bóng đá Việt Nam dưới sự quản lý của “Bộ Văn - Thể - Du” là vai trò lẫn tiếng nói của thể thao trong đấy quá ít cho dù nhờ “phần hùn” của thể thao mà ông Bộ trưởng có chân to trong Ủy ban Olympic Việt Nam.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng TCTDTT và là Phó chủ tịch VFF, trước đây được Bộ cơ cấu ứng cử chức Chủ tịch VFF, nhưng nay được thay thế bởi ông Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL. Ảnh: Quang Thắng

Giới thể thao nói chung và giới bóng đá nói riêng khi trà dư tửu hậu hay cân, đo, đong, đếm độ nặng của thể thao trong “Bộ Văn - Thể - Du” và tự xếp hạng thể thao là thứ yếu nhất trong bộ ba đấy. Nói về việc sức mạnh trong bộ ba này, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu từng nhấn mạnh: “Thời tôi làm Tổng cục trưởng, tôi luôn tư vấn cho chính phủ mà gần gũi với tôi nhất là Thủ tướng Võ Văn Kiệt rằng đừng để thể thao nhập chung với văn hóa hay thông tin như nhiều quốc gia hoặc nhiều giai đoạn chúng ta vẫn làm vì như thế sẽ làm yếu đi rất nhiều phần thể thao. Nếu tôi còn làm Tổng cục trưởng thì dứt khoát sẽ không có sự nhập nhằng đấy vì tôi rất kỵ chuyện lãnh đạo ngành văn hóa hay du lịch mà quản lý luôn cả phần thể thao thì lúc đấy các quan chức thể thao sẽ mất đi tiếng nói trọng lượng”.

Dài dòng chuyện trên để thấy rằng vai trò của thể thao hiện nay nói chung và bóng đá nói riêng khi bị quản đã gặp rất nhiều khó khăn. Khó từ kinh phí, khó đến công tác điều hành và khó cả trong việc phân vùng để phát triển.

Cứ nhìn vào các quan chức của ngành thể thao trong bộ máy Văn - Thể - Du sẽ thấy rất rõ phần thịnh và phần suy trong ngôi nhà đấy. Đặc biệt là với bóng đá mà điển hình là LĐBĐ VN sẽ rất khó khi bị hai thứ tròng mà dân bóng đá vẫn xem là “vòng kim cô”. Điển hình như việc thành lập đội tuyển hay chọn HLV trưởng thì nội các giấy tờ hay báo cáo trượt lên trượt xuống nhiều thanh từ VFF sang Tổng cục rồi lên Bộ cũng nhiều phức tạp và có khi nản lòng những người làm thực thụ bằng chuyên môn theo đúng chất của tổ chức xã hội.

Bây giờ sang đến việc chuẩn bị bầu bán tại đại hội VFF nhiệm kỳ 7 cũng thế. Rõ ràng phần xã hội đang bị thu hẹp lại bởi việc đưa người của Tổng cục lẫn của Bộ sang. Thậm chí là có lúc VFF và Tổng cục “đồng điệu” thì “còi” ở Bộ lại nổi lên. Điển hình là việc cơ cấu ông Phạm Văn Tuấn vào vị trí phó chủ tịch để chuẩn bị đưa người Tổng cục lên vị trí chủ tịch thay ông Hỷ thì sau đó chính Bộ lại đề cử một cán bộ cao hơn vào ứng cử chủ tịch bóng đá.

Người hiểu việc rõ ràng nhìn vào đã đọc ra ngay là bản thân Bộ cũng xem Tổng cục (cấp trực thuộc mình) như thế nào mới đưa đẩy người của Bộ tham gia phủ lên cả phép tính của Tổng cục.

Ủy ban Olympic Việt Nam cấp cao cũng là người của Bộ, sang đến tổ chức VFF người cao nhất giờ Bộ cũng đang toan tính để đặt người của Bộ vào và rõ ràng chuyện đá chân nghịch trong những bộ máy chuyên trách như thế cũng khác gì với kiểu tuýt còi mà Tổng cục từng “buộc” VFF không được chọn HLV trưởng là người kiêm nhiệm.

Sự mâu thuẫn gia tăng đấy và từ những bộ máy đấy rõ ràng không có lợi cho bóng đá Việt Nam đang rất muốn phát triển đúng với hướng đi của một tổ chức xã hội.

Vì thế mà chuyện bóng đá Việt Nam bao giờ hết đeo vòng kim cô vẫn luôn là chuyện cổ tích nhiều tập qua nhiều nhiệm kỳ Ban chấp hành VFF.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.