“Báo động đỏ” cho Đồng Tháp

Đồng Tháp đang đối mặt với khả năng trở lại hạng Nhất khi họ rơi xuống cuối bảng xếp hạng sau 7 vòng đấu V-League 2016. Sau 2 trận thua liên tiếp trên sân nhà trước Hải Phòng và Hà Nội T&T, hành trình chạy trốn “lưỡi hái tử thần” của thầy trò HLV Phạm Công Lộc dự báo sẽ vô cùng gian nan.

Đồng Tháp đang đối mặt với khả năng trở lại hạng Nhất khi họ rơi xuống cuối bảng xếp hạng sau 7 vòng đấu V-League 2016. Sau 2 trận thua liên tiếp trên sân nhà trước Hải Phòng và Hà Nội T&T, hành trình chạy trốn “lưỡi hái tử thần” của thầy trò HLV Phạm Công Lộc dự báo sẽ vô cùng gian nan.

“Báo động đỏ” cho Đồng Tháp ảnh 1

2 năm liên tiếp kể từ khi trở lại V-League, thầy trò HLV Phạm Công Lộc (giữa) luôn bị đánh giá là ứng viên số 1 cho suất xuống hạng. Ảnh: Dũng Phương

2 năm liên tiếp kể từ khi trở lại V-League, Đồng Tháp luôn bị đánh giá là ứng viên số 1 cho suất xuống hạng. Nhận định đó không hề sai đối với 1 đội bóng còn khó khăn về tài chính. Thực tế, Đồng Tháp vỗn dĩ được ví như “con nhà nghèo”. Và thậm chí, Đồng Tháp đã từng giải thể, nhưng may mắn cùng với sự chung tay góp sức của lãnh đạo địa phương và nhiều doanh nghiệp bóng đá Đồng Tháp được cứu vào phút chót. Nhưng bấy nhiêu đó chưa đủ đề Đồng Tháp có thể tồn tại lâu dài ở sân chơi V-League.

Vấn đề chính của Đồng Tháp vẫn là tiền. Không mạnh về tài chính, Đồng Tháp không thể chọn cho mình những cầu thủ chất lượng. Vì lẽ đó, ra sân với một đội hình mỏng, với những cái tên không quá nổi bật thì khả năng giành điểm trong một trận đấu là hết sức khó khăn cho HLV Phạm Công Lộc. Nhược điểm lớn nhất của Đồng Tháp có lẽ chính là hàng thủ. Sau sự ra đi của Thanh Hiền, Đồng Tháp dường như không còn cái tên nào đáng chú ý trong đội hình của mình. Và 3 trận thua trên sân nhà (CLB Sài Gòn, Hải Phòng, Hà Nội T&T), các bàn thua của Đồng Tháp đa phần xuất phát từ những sai lầm không đáng có của hàng thủ. Và đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến người làm bóng đá Đồng Tháp có cuộc họp về nhân sự hồi giữa tuần qua.

“Đây có thể là quãng thời gian khó khăn nhất trong sự nghiệp cầm quân của tôi. Chúng tôi đã có cuộc họp với nhau nhằm đánh giá tình hình đội bóng và tính toán tăng cường nhân sự cho đội bóng ở giai đoạn 2. Tôi đánh giá, ở hàng trung vệ sẽ là một trong những vị trí cần bổ sung trong thời gian tới trước khi quá muộn. Bên cạnh đó, ở hàng tiền đạo có thể Marko Simic cũng sẽ được thay thế. Nhưng quan trọng vẫn là khả năng tài chính mà đội bóng có cho phép không. Nếu thuận lợi, tôi hy vọng Đồng Tháp sẽ cải thiện được tình hình” HLV Phạm Công Lộc nhận xét.

Cũng theo ông Lộc, 3 yếu tố làm nên thành công cho một đội bóng là từ việc đào tạo trẻ có được lớp kế thừa tốt, cho đến có được các trụ cột vững chắc trong đội hình và mua sắm các cầu thủ chất lượng bên ngoài về, đặc biệt là ở ngoại binh. Nhưng, Đồng Tháp không thực hiện được yếu tố nào trong 3 yếu tố trên, khi mà những năm gần đây bóng đá Đồng Tháp thường thiếu vắng nhiều ở các sân chơi giành cho các cầu thủ trẻ. Bên cạnh đó, các cầu thủ đã có tuổi như Minh Lợi, Được Em, Hải Anh lại không còn được sự xông xáo như trước đây. Đồng Tháp ngoài là nơi từng là lò đào tạo nhiều nhân tài cho ĐTQG, thì cũng là điểm tựa cho các “công thần” ngoại binh của V-League tỏa sáng trên hàng công như: Tymothy, Hoàng Vũ Samson, Đinh Hoàng Max, Aniakan, Felix... Tuy nhiên, so với Samson Kpenosen và Marko Simic hiện tại thì cả 2 vẫn chưa thể hòa nhập tốt với đội bóng.

Cao Lãnh trước đây được ví như “nơi đi dễ, khó về” ở V-League. Nhưng với tình cảnh hiện tại, xem ra nơi đây lại là “ngân hàng điểm” cho các đội bóng khác. Dù còn quá sớm để nói về khả năng xuống hạng, nhưng với lối chơi ngày càng kém cỏi như trong thời gian qua, thì con đường trở về hạng nhất sẽ ngày một gần hơn với Đồng Tháp.


NGUYỄN THẢO

Tin cùng chuyên mục