Tản mạn giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam

Bâng khuâng tuổi lên 10

Trong cuộc sống, hằng năm người ta hay kỷ niệm cột mốc đáng nhớ của cuộc đời… vào thời điểm chính xác mà nó đã diễn ra. Nhưng sự kiện đó sẽ  ghi dấu ấn đặc biệt hơn, trọng thể hơn nếu nó rơi vào những năm chẵn như 10 năm, 20 năm, hay 50 năm…

Quả bóng vàng Việt Nam lần này cũng trong trường hợp như thế khi những nhà tổ chức kỷ niệm 10 năm - ngày ra đời của giải thưởng.

Các nghệ sĩ hài Nhật Cường, Cát Phượng, Việt Hương đang tập dượt một tiết mục biểu diễn trong buổi lễ.

10 năm có thể không dài so với một đời người, nhưng không ngắn nếu nó gắn liền với một sự kiện trong cuộc sống. Ai đó trong chúng ta đều có đôi khi ngồi trầm ngâm rồi giật mình: “Mới đó mà đã 10 năm !” hay cũng có khi hơn, những nhà tổ chức giải thưởng QBV cũng như thế…

Nhìn những quả bóng đẹp lộng lẫy và đầy sang trọng được nhập từ Pháp về để làm giải thưởng tôn vinh các cầu thủ xuất sắc trong những năm gần đây, lại chợt nhớ đến 3 quả bóng của những ngày đầu tiên giải thưởng mới ra đời vào năm 1995. Khi ấy kiếm khắp trong nước chẳng có nơi nào sản xuất chiếc cúp là quả bóng.

Bí quá, các nhà tổ chức đã phải tìm đến những cơ sở sản xuất… lư đồng. Những quả bóng vàng, bạc, đồng đầu tiên ấy được sản xuất từ chính những đôi tay người thợ trong nước nếu giờ đây để cạnh những giải thưởng sau này thì nhìn thật tội nghiệp, nhưng nó vẫn đang nằm rất trang trọng trong chiếc tủ kiếng lưu niệm của gia đình các cầu thủ Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Hữu Đang.

Với 3 người từng đoạt giải danh hiệu đầu tiên ấy, các quả bóng này thật sự quí hơn vàng bởi nó ghi dấu  một kỷ niệm đẹp, một thời vàng son đã qua mà không gì có thể mua lại được.

10 năm đã trôi qua nhưng kỷ niệm của những ngày đầu bao giờ cũng thật khó quên, bao giờ cũng rất đáng quí, đáng trân trọng.

Những ngày qua, các nhà tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đang làm việc cật lực để đêm tôn vinh các cầu thủ bao giờ cũng là những kỷ niệm đẹp nhất, trang trọng nhất trong sự nghiệp đá bóng của họ, bởi đời một cầu thủ thì nào có bao lâu.

Trưa hôm qua 13-3, những người tổ chức cùng các nghệ sĩ Nhật Cường, Cát Phượng, Anh Vũ, Việt Hương, Thúy Nga, Đông Quân… cùng đạo diễn Thanh Hiệp đã “chạy” những công đoạn cuối cùng của đêm trao giải – cũng là đêm mừng sinh nhật 10 năm của QBV.

Nhìn các nghệ sĩ đang tập trung tìm những mảng, những miếng phối hợp với nhau nhằm tạo ra những nụ cười sảng khoái cho các quan khách, cầu thủ cũng như để cho đêm nay thật sự sôi động…, tự nhiên thấy họ đáng yêu làm sao !. Tất cả đều rất nhiệt tình, rất hết mình bởi đơn giản: họ là các “tín đồ túc cầu giáo”, vẫn luôn dõi theo từng bước chân của đội tuyển Việt Nam và vẫn muốn chung tay góp sức làm một điều gì đó cho các cầu thủ mà họ yêu quí.

Hôm qua, nghệ sĩ Cát Phượng trách nhẹ: “Xem bóng đá bao nhiêu lâu, biết giải thưởng QBV cũng bấy nhiêu lâu thế mà đến giờ này mới được BTC cho diễn trong chương trình đấy nhé”, làm những người tổ chức không buồn mà lại thấy vui và thấy thương…

Trưa hôm qua, chạy thử âm thanh, ánh sáng. Hình ảnh các cổ động viên Việt Nam đông kín khán đài sân Mỹ Đình với băng-rôn, quốc kỳ đỏ rợp cả trời đêm Hà Nội còn dưới sân các cầu thủ ôm nhau vui sướng sau bàn thắng…

Tất cả những hình ảnh ấy đều được lấy lại từ những trận đấu của SEA Games 22-2003, tự nhiên lại thấy buồn, thấy bâng khuâng. Không lẽ năm 2004 không có những hình ảnh nào đậm nét và gây ấn tượng đặc biệt như thế sao? Mà đúng là không có thật.

Thất bại tại Tiger Cup 2004 của đội tuyển Việt Nam đã ảnh hưởng rất nhiều đến niềm tin của người hâm mộ cũng như đến giải thưởng. Một số đồng nghiệp của các báo, đài bạn cũng bày tỏ sự lo lắng: “Liệu có nên tổ chức giải thưởng QBV năm nay?”.

Những nhà tổ chức đều hiểu đó là sự lo lắng, thương yêu và cũng là cái khó của các đồng nghiệp, bởi chính họ là nhân tố quyết định khi cầm bút bầu chọn ra những gương mặt xuất sắc nhất trong một mùa giải thất bát. Nhưng giải thưởng thì luôn và vẫn phải được tiến hành, vì đó là sự ghi nhận những nỗ lực đóng góp của các cầu thủ trong cả một năm chứ không chỉ là riêng một giải.

Cuối cùng thì 6 gương mặt nam, nữ xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam năm 2004 cũng đã có mặt, và đêm nay (14-3) sẽ là đêm của họ.

Còn các bạn cầu thủ, giải thưởng QBV ra đời là cả sự tin yêu của hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam, của hàng trăm chuyên gia và những người cầm bút thể thao gửi đến các bạn, ghi nhận sự nỗ lực của các bạn trong một năm!

Quả bóng vàng năm nay đã lên 10, rồi sẽ còn tiếp tục 20, 30 và dài hơn nữa cũng như nhiều thế hệ cầu thủ sẽ tiếp bước với giải thưởng. Dù chưa dám mơ về sự danh giá cũng như tuổi thọ lâu đời như Quả bóng vàng châu Âu của tạp chí thể thao France Football (tổ chức từ năm 1956), nhưng giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức cũng đã được một thập niên, góp phần làm sôi động và ảnh hưởng lớn đến đời sống bóng đá nước nhà trong những dịp cuối năm.

Thời gian sẽ mãi trôi qua, cuộc sống luôn có những thăng trầm. Bóng đá cũng thế, nhưng giải thưởng Quả bóng vàng cùng những kỷ niệm thì luôn còn mãi. Hôm nay, giải thưởng  Quả bóng vàng Việt Nam bước vào tuổi thứ 10, tự dưng lòng không khỏi bâng khuâng…

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác