Bằng chứng đâu?

FIFA rốt cuộc vẫn chưa khẳng định 7 cầu thủ Cameroon có dính vào nghi án dàn xếp tỷ số trong trận gặp Croatia ở vòng bảng hay không. Ngược lại, FIFA đã “đấu” với giới truyền thông, đặc biệt là sau khi tổ chức này yêu cầu tạp chí Der Spiegel của Đức phải trưng ra chứng cớ chứ không nên vội vã kết luận các cầu thủ Cameroon dính chàm.

FIFA đương nhiên muốn bảo vệ hình ảnh của World Cup 2014, khi giải đấu này được khen ngợi là giàu chất lượng và rất đáng nhớ trong lịch sử tồn tại của mình. Đấy là lý do, một số vị “tai to, mặt lớn” của FIFA lên tiếng giải thích, hoặc tìm cách kéo dư luận đi theo hướng khác, tránh cho sự việc khỏi bị bung bét.

Nói chung, dù FIFA tìm cách này hay cách khác để khỏa lấp vụ bê bối này (có nguy cơ là thật), thì sau World Cup, giới truyền thông sẽ vẫn tập trung khai thác, càng quyết tâm hơn khi cho rằng người đứng đầu FIFA đã gây nên quá nhiều điều tiếng thời gian qua, và đã đến lúc ông Sepp Blatter nên chuyển giao quyền lực cho người khác.

Chuyện ở xa mà ngẫm cũng na ná chuyện ở làng bóng đá Việt. Lâu nay, giới chức bóng đá, lãnh đạo các CLB và thậm chí là cầu thủ khi bị nghi ngờ chơi bóng thiếu trong sạch, có dấu hiệu “nhường điểm”, hoặc đá kiểu “3 đi - 3 về”, đều lên giọng: “bằng chứng đâu?”. Đấy là cách phủ nhận khéo léo nhất, cũng đồng thời được xem là bức bình phong trong thời điểm nguy cấp đối với những cá nhân hay đội bóng bị nghi ngờ.

Rõ như ban ngày vụ các cầu thủ V.Ninh Bình tham gia dàn xếp tỷ số, thì không cãi được. Nhưng mập mờ như vụ thủ môn Tấn Trường và trung vệ Đình Luật từng bị lãnh đạo CLB Sài Gòn Xuân Thành gán cho nghi án tiêu cực khi đội bóng này còn “làm mưa, làm gió” ở V-League, thì đến bây giờ vẫn chưa hề có bất kỳ kết luận nào khẳng định 2 cầu thủ trên sai phạm. Đương nhiên, cả 2 đành ngậm bồ hòn và mang tiếng với đời sau phát ngôn thiếu cơ sở của lãnh đạo CLB.

Mà không chỉ có vụ đó, V-League lâu nay vẫn thường xuất hiện nhiều trận cầu đáng ngờ vực đối với người xem và ngay cả với giới chức. Song, cứ theo thời gian nó dần “chìm xuồng” vì sự việc sau xảy ra còn nóng bỏng hơn trước.

Vừa rồi, ở vòng đấu thứ 19, có đến 41 bàn thắng trong 6 trận đấu - một sự bùng nổ bàn thắng đến kinh ngạc - khiến nhiều người nghi ngờ là “có mùi”. Tức là nhân lúc dư luận tập trung sự chú ý đến các trận cầu nóng bỏng ở World Cup 2014, các đội bóng tranh thủ “diễn kịch”. Đến mức ông Tanaka Koji - Trưởng BTC giải V-League - phải lên dây cót răng VPF sẽ siết chặt từ công tác tổ chức, tăng cường công tác an ninh, mời trọng tài Nhật Bản điều hành các vòng đấu sau cùng để tránh xảy ra tiêu cực khiến giải đấu này vỡ vụn ở thời điểm hạ màn...

Nói thì dễ, nhưng vẫn là cách biện minh cũ “bằng chứng đâu?” đủ để các ông bầu, đội bóng và ngay cả giới chức bóng đá Việt Nam né trách nhiệm. Tất cả đều hiểu, khi sự việc chỉ dừng ở mức hiện tượng hay nghi ngờ thì chẳng thể quy kết được rằng đã có sai phạm hay chưa.

Đấy, cứ truy đến cùng đi, làm gì có chứng cớ mà xử lý?

VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!