Bàn về tiêu chí “Quả bóng vàng”

Trong số báo hôm qua (9-1), báo SGGP – đơn vị sáng lập và tổ chức giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam” trong hơn 10 năm qua đã công bố tiêu chí bầu chọn danh hiệu cá nhân cao quí nhất Việt Nam hàng năm. Tôi rất đồng tình về cả hai tiêu chí chuyên môn lẫn đạo đức mà BTC đề ra.

Tuy nhiên, tôi đề nghị nên đặt tiêu chí đạo đức lên trên tiêu chí chuyên môn. Ngoài ra, trong tiêu chí chuyên môn cần xác định rõ ràng đâu là tiêu chí quan trọng nhất, tiêu chí đầu tiên. Theo tôi, cầu thủ xuất sắc nhất phải chọn từ quá trình cống hiến tốt nhất cho đội bóng địa phương mình (tức cấp câu lạc bộ), trong giải vô địch quốc gia (thường là giải cao nhất, tức V-League). Kế đến mới là sự cống hiến của họ cho đội tuyển quốc gia.

Đành rằng, thành tích của cầu thủ đạt được trong màu áo đội tuyển là danh giá hơn, nhưng không thể chấp nhận một cầu thủ đoạt “Quả bóng vàng” chơi chập chờn ở giải vô địch, rồi bừng sáng khi có suất đi tuyển.

Tóm lại, ban tổ chức nên xác định thành tích cầu thủ ở cấp CLB trước (xem như điều kiện cần), rồi mới đến cấp đội tuyển quốc gia (điều kiện đủ). Có như thế, chúng ta mới có một cầu thủ xứng đáng nhận danh hiệu vàng.

CHÍNH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-TS Dương Nghiệp Chí: Cả đời mơ cải thiện tầm vóc người Việt

GS-TS Dương Nghiệp Chí: Cả đời mơ cải thiện tầm vóc người Việt

Lúc sinh thời, dù ở bất cứ cương vị quản lý nào, từ vai trò Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TPHCM, đến lúc làm Viện trưởng Viện Khoa học TDTT Quốc gia, GS-TS Dương Nghiệp Chí vẫn dồn hết tâm sức cho Đề án “Nâng cao thể lực và tầm vóc con người Việt Nam từ 2011 đến 2030”, hay còn gọi là Đề án 641. Nay, người cha đẻ của đề án ấy đã về cõi thiên thai, nhưng chắc chắn giấc mơ mà ông một đời theo đuổi sẽ không dở dang, vì nhiều thế hệ sau đang và sẽ duy trì mạch khát vọng ấy…

Bóng đá trong nước

HLV Lee Tae-hoon và cầu thủ Anh Đức tại đại bản danh HAGL. Ảnh: MINH TRẦN

Quả bóng vàng Việt Nam 2015 Nguyễn Anh Đức sẽ khoác áo HAGL

Bắt đầu từ cuối tháng này, Quả bóng vàng Việt Nam năm 2015 Nguyễn Anh Đức sẽ chuyển về khoác áo CLB HAGL sau khi bình phục hoàn toàn chấn thương.Cựu tiền đạo của B.Bình Dương và đội tuyển Việt Nam hôm 14-7 đã bay lên Gia Lai để hội quân với đội bóng mới.

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola từ chối cam kết tương lai của mình tại sân Etihad. Ảnh: Getty Images

Guardiola bất ngờ để ngỏ về tương lai

Chỉ một ngày sau khi Man.City được xóa án cấm thi đấu châu Âu 2 năm, HLV Pep Guardiola đã bất ngờ từ chối đưa ra bất kỳ sự đảm bảo nào về tương lai của mình tại sân Etihad.

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác