Bàn về Hội nghị chống tiêu cực bóng đá

Ngày 13-9, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Ủy ban TDTT, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) họp Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tiêu cực trong bóng đá ở các mùa giải vừa qua. Hội nghị diễn ra chỉ trong một ngày, nên chắc chắn những gì muốn nói sẽ không thể nói hết, những gì muốn bàn sẽ không thể bàn được sâu và những gì cần học hỏi, triển khai cũng không thể nhiều. Chống tiêu cực trong bóng đá là một trận chiến lớn, dai dẳng chứ không phải là một trận đấu ngắn ngủi, kéo dài vài ngày hay vài mùa bóng. “Con bạch tuộc tiêu cực bóng đá” không chỉ có một chiếc vòi cỏn con, hoặc chặt đứt rồi thì nó không mọc lại được.

Trên lý thuyết, ngay từ mùa giải đầu tiên đưa bóng đá chuyên nghiệp vào thử nghiệm tại Việt Nam, VFF và các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an đã có những phối hợp để ngăn ngừa và đấu tranh chống tiêu cực trong bóng đá. Hội nghị liên tịch lần đầu tiên giữa hai bên đã được tổ chức vào cuối năm 2002 và tháng 9-2004, hội nghị thứ hai tại Đà Nẵng cũng đã đi đến thống nhất đánh giá rằng cần phải nâng mức hành động lên thành đấu tranh, loại trừ chứ không đơn thuần là vận động, chờ đợi ý thức của các đội bóng, cầu thủ, trọng tài.

Trên thực tế, chúng ta thấy rõ vai trò và khả năng của ngành TDTT và VFF là không thể tự giải quyết vấn đề, nếu không có sự tham gia tích cực của Bộ Công an. Chính nhờ những phương án “tác chiến” đầy tính nghiệp vụ mà nhiều vụ án tiêu cực bóng đá được lôi ra ánh sáng.

Song, một thực tế khác cho thấy sự thành công bước đầu của công tác đấu tranh chống tiêu cực còn có sự đóng góp của chính các doanh nghiệp tham gia làm bóng đá sạch. Họ nói không với tiêu cực và quyết tâm giữ sạch đội bóng mình. Điển hình là “hai cánh chim đầu đàn” Hoàng Anh Gia Lai và nhất là Gạch Đồng Tâm Long An, mà tấm gương của tiền vệ đội trưởng Phan Văn Tài Em là đáng trân trọng và nhân rộng nhất.

Anh nói không với đề nghị của nhóm tiêu cực trong đội tuyển U 23 quốc gia gồm những Lê Quốc Vượng, Phạm Văn Quyến, Lê Bật Hiếu, Quốc Anh… và khẳng khái đứng ra tố cáo tiêu cực. Điều gì làm cho chàng trai quê ở Long An mạnh dạn nói không với tiêu cực và thẳng thừng tố cáo tiêu cực? Vì anh sống trong môi trường mà tiêu cực bị tẩy chay, bị loại trừ.

Chính vì vậy, Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tiêu cực trong bóng đá ở các mùa giải vừa qua phải nhìn thấy được vai trò của những cầu thủ gương mẫu, của những đội bóng thật sự chuyên nghiệp, thật sự sạch trong làng bóng Việt Nam hiện nay. Cần làm cho số này nhiều hơn, đông hơn và mạnh mẽ hơn. Khi ấy, chúng ta không cần tổ chức nhiều hội nghị phòng, chống tiêu cực trong bóng đá và những lễ mừng công, những gala bóng đá sẽ thật sự vui, thật sự thành công.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Pedro Porro đã thấy cơ hội phát triển tại Sporting Lisbon.

Tiết lộ từ “kẻ bị lãng quên” ở Man.City

Hậu vệ đang thuộc biên chế của Man.City, Pedro Porro khẳng định anh chưa bao giờ nói chuyện với HLV Pep Guardiola, và thậm chí tin rằng nhà quân đồng hương người Tây Ban Nha còn không biết anh là cầu thủ của ông.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…