Ban tư vấn đạo đức đi về đâu?

Ban tư vấn đạo đức được xem là sáng kiến độc đáo của những người sáng lập Công ty VPF nhưng để tìm được sự thừa nhận, lại chưa hề thấy ban này có sự đặc sắc nào để thuyết phục cộng đồng bóng đá về vai trò và sự tồn tại của mình.

Đến thời điểm này, do BTC V-League chưa thành lập các tiểu ban chuyên môn nên cũng chưa biết chắc chắn là Ban tư vấn đạo đức (Ban TVĐĐ) có được tiếp tục hợp tác không. Tuy nhiê n, sau việc Ban này tổ chức họp báo và công khai đặt mình gần ngang hàng với BTC V-League thì xem ra, có muốn BTC công nhận cũng khó.

Sự thật là BTC V-League… không cần Ban TVĐĐ. Điều này không có nghĩa là những gì Ban TVĐĐ làm không có hiệu quả nhưng đôi khi chính BTC cũng chẳng biết phải giải quyết các vấn đề mà Ban TVĐĐ nêu ra. Mà đã không giải quyết được thì coi như BTC cũng chẳng muốn liên quan gì với Ban TVĐĐ làm gì cho thêm rối rắm.

Một trong những điều khiến Ban TVĐĐ bị BTC “ghét” đó là việc sử dụng tư liệu của BTC nhưng sau đó, chính các tư liệu này lại khiến BTC bị “mất mặt”. Thay vì giúp BTC phát hiện các vấn đề tiêu cực hoặc liên quan đến đạo đức bên ngoài sân cỏ thì Ban TVĐĐ cứ xoáy sâu vào những diễn biến trên sân thì chẳng khác nào “soi mói” vào chính công tác chuyên môn, thậm chí có lúc còn “nói ngược” với những bản báo cáo của giám sát.

Ban Tư vấn đạo đức trong ngày ngày ra mắt mùa bóng 2012. Ảnh: Hoàng Hùng

Với dân chuyên môn, thì mô hình Ban TVĐĐ là “đặc sản” của bóng đá Việt Nam chứ trên thế giới, không tồn tại.

Nó vô duyên ở chỗ, nếu các cầu thủ có thái độ thi đấu tiêu cực thì chính các CLB phải là nơi giám sát và phát hiện. Còn cả một CLB tiêu cực, thì đó lại là chuyện vô cùng phức tạp. Không lẽ cả một đội bóng cố tình “diễn trò” mà hệ thống giám sát của BTC, giới truyền thông cũng như dư luận không thể phát hiện ra hay sao mà phải nhờ đến Ban TVĐĐ.

Nói cách khác, một khi sự tiêu cực của bóng đá đã đạt đến trình độ mà cầu thủ vượt qua cả sự giám sát của CLB và cả đội bóng “đánh lừa” được cả làng bóng đá thì liệu những phát hiện của Ban TVĐĐ làm được gì? Nếu những người trong cuộc còn không biết tự kiểm soát mình, tự làm trong sạch đội ngũ của mình thì liệu một bộ phận “vác tù và hàng tổng” tồn tại để làm gì?

Thế mới có chuyện, người ta nghi ngờ sự tồn tại của Ban TVĐĐ. Rằng họ đang làm “sạch” hơn bóng đá Việt hay làm cho rối hơn khi nơi tiêu cực thì không phát hiện được, nơi không tiêu cực thì bị “soi” có chủ đích. Ban TVĐĐ hoạt động mà không cần sự quản lý, không muốn lệ thuộc vào ai và cũng chẳng ai “dám xóa sổ” họ thì rốt cục họ làm vì cái gì?

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Phủi 365

Xăng dầu Phước Hưng xuất sắc đăng quang ngôi vô địch

AMY CUP: Xăng dầu Phước Hưng đăng quang vô địch, khép lại giải đấu đầy sôi động và thành công

Hơn 1 tháng tranh tài của AMY CUP - Season 1 năm 2022 đã khép lại bằng trận đấu chung kết đầy kịch tính giữa Xăng dầu Phước Hưng và Nghĩa Tình - Kim Ngân tại SVĐ Phú Nhuận vào chiều hôm qua, Chủ nhật 1-5. Dù có đội hình không phải mạnh nhất, bị lép vế trong suốt hiệp 2, các cầu thủ chuyên phủi bên XD Phước Hưng vẫn gan lỳ chống trả để kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu, nơi họ đánh bại đội bóng toàn sao với tỷ số 4-3 theo cách kịch tính nhất.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.