Ban trọng tài rục rịch

Mấy ngày qua, dư luận và báo giới xôn xao với danh sách ứng viên cho các chức vụ chủ chốt của VFF nhiệm kỳ 7, nhiều khả năng sẽ biết sau ngày 25-3. Tuy vậy, vẫn có một chức dù không “dữ” bằng ông Chủ tịch hay các Phó chủ tịch nhưng lại cực kỳ quan trọng với các giải đấu, đó là ghế Trưởng ban Trọng tài vốn nhiều quyền sinh quyền sát.

Thời trước người ta không gọi Ban trọng tài mà là Hội đồng trọng tài và người đứng đầu là ông chủ tịch. Hội đồng trọng tài hồi đó như bộ phận gắn chặt với VFF để phụ trách công tác cầm cân nẩy mực. Trong đó có những quy định oái ăm cho giới trọng tài là phía Hội đồng bảo sao phải nghe vậy chứ không được cãi, ngược lại vua sân cỏ nào chống lệnh coi như cũng… xong phim.

Thế nên người trong giới mới đồn ầm lên, có không ít trọng tài giỏi chuyên môn nhưng hay bật lại sếp chắc chắn sẽ bị đưa đi làm nhiệm vụ ở những trận xương xẩu. Qua đó, quan chức của Hội đồng sẽ soi các trọng tài vừa nói dưới kính lúp mà nếu mắc lỗi là “lên đường” ngay lập tức.

Ngược lại, có những vị vua áo đen năng lực chẳng ra gì nhưng sếp bảo sao nghe vậy, hay nói dễ hiểu thuộc diện gọi dạ, bảo vâng thì được chiếu cố. Thậm chí còn được tính cho đăng ký FIFA và giao những trận cầu thơm, trong đó phần lợi rất dày không chỉ cho bản thân trọng tài mà còn dành cho người phân công nữa. Cũng nhờ quan hệ thân thiết như vậy nên không ít trọng tài được cứu, do chỉ có số ít dính chưởng hồi năm 2005 với vụ trọng tài bị “đạn bọc tiền” bắn thủng.

Sau những ngày yên ắng, ngôi nhà trọng tài dần rục rịch lại trước thềm Đại hội VFF nhiệm kỳ 7. Ảnh: Phi Hải

Sau này khi kết thúc mùa giải 2011 có ông bầu ngành ngân hàng đứng lên “quậy”, đòi cải tổ công tác trọng tài với hy vọng đem lại sự trong sạch cho giới này vốn nhiều mờ ám trong quá khứ. Đầu tiên là Hội đồng trọng tài được đổi thành Ban trọng tài trực thuộc VPF, còn ông Trưởng ban không cần là dân trong nghề. Nhìn vào cứ tưởng sẽ trôi chảy với cách làm này, nhưng thật ra do là người ngoại đạo nên ông Trưởng ban Dương Vũ Lâm bị ông Phó ban Đoàn Phú Tấn nắm quyền hết. Về sau, giới trọng tài mới xầm xì nạn con yêu, con ghét, tất nhiên là chuyện phe cánh vẫn còn sờ sờ trong ngôi nhà đó.

Cho nên phía VFF mới can thiệp, liền đó là ông Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 6 ra quyết định đình chỉ công tác ông Trưởng và Phó ban không chỉ do nghi án trọng tài nhận hối lộ trên sân Thanh Hóa mà còn vì những lý do khác.

Phải thừa nhận là sau cú trảm đó giới trọng tài mới ổn định lại dần. Đồng nghĩa việc phân công trọng tài, giám sát làm nhiệm vụ cũng minh bạch hơn trước nhiều. Chứ không phải như ông Phó qua mặt ông Trưởng rồi thao túng mọi việc. Tuy nhiên, cũng do vậy mà đến nay Ban trọng tài không còn người đứng mũi chịu sào, dù có người làm Quyền Trưởng ban là ông Nguyễn Tấn Hiền nhưng ông này có tính cách y hệt cái tên của mình.

Bây giờ thì VFF đã chọn được ngày đại hội, đồng nghĩa là Ban trọng tài bắt đầu cuộc đấu ghế mới, trong đó người nào cũng đang ẩn mình chờ ngày phất cờ xông tới.

Ngôi nhà trọng tài sau cú trảm hai ông Trưởng, Phó ban thời gian qua bị vắng người cầm trịch. Và lúc này thì đã bắt đầu rục rịch lại những cuộc chạy đua nhằm hợp thức hóa chức ông chủ của ngôi nhà vốn nhiều quyền lực lẫn quyền lợi.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.