Ban Trọng tài bảo không, Ban Đạo đức nói có

Với chức năng của mình, Ban Tư vấn đạo đức sau khi xem xét dưới nhiều góc độ và dựa vào nhiều nguồn tư liệu đã khẳng định trọng tài Nguyễn Văn Kiên có những tình tiết sai quan trọng. Điều này trái ngược hoàn toàn với phát biểu sơ bộ của đại diện Ban Trọng tài là trọng tài Kiên đúng.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên tuyên thệ trong ngày khai mạc giải V-League 2013 trên sân Mỹ Đỉnh. Ảnh: Quang Minh

Độ chênh giữa đại diện Ban Trọng tài và Ban Tư vấn đạo đức rất lớn bởi nó liên quan đến thái độ và trách nhiệm của việc nhìn nhận một vấn đề. Lâu nay ở các bộ phận VFF và ở Ban Trọng tài hoặc Ban Kỷ luật hay có thói quen soi đúng vào một tình huống theo kiểu “huyện bênh huyện, phủ bênh phủ” chứ không khách quan nhìn cả sự việc, cả vấn đề.

Điển hình vụ việc trọng tài Nguyễn Văn Kiên bị phản ứng rằng có nhiều sai phạm trong một trận đấu và sự thiếu khách quan của trọng tài này thì sau đó đại diện Ban Trọng tài đã nhanh nhảu: “Trọng tài Kiên đúng!”. Thế nhưng nhìn sự việc một cách khách quan và thận trọng với nhiều nguồn dữ liệu và dữ kiện thì Ban Tư vấn đạo đức lại đưa ra nhận xét (đã gửi báo cáo cho VPF và Ban tổ chức): Trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã sai trong tình huống trước đó khi Gonzalo phạm lỗi với cầu thủ Thái Dương và chính việc bỏ qua tình huống này thì tình huống sau, Gonzalo đã ghi bàn mở tỷ số cho chủ nhà Hà Nội T&T.

Trên đây là tình huống mà phía HA Gia Lai không phản ứng (HA Gia Lai chỉ phản ứng tình huống sau khi Samson ghi bàn) nhưng với trách nhiệm của mình, Ban Tư vấn đạo đức đã xem xét toàn diện trận đấu trước khi đưa ra những kết luận chuyển đến VPF và Ban tổ chức.

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp bàn thắng thứ hai mà phía HA Gia Lai phản ứng rất dữ trong đó dẫn đến việc ông Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh bị truất quyền chỉ đạo phải lên khán đài ngồi, một thành viên Ban Tư vấn đạo đức giải thích: “Do góc quay của băng hình không lấy hết được tình huống trước khi Samson ghi bàn nên chúng tôi không thể đưa ra kết luận về tình huống này”.

Với cách trả lời trên, có thể nói Ban Tư vấn đạo đức đã rất thận trọng với phần việc của mình và hết sức trách nhiệm khi nhìn sự việc ở mức toàn diện thay cho thói quen của những người có trách nhiệm là chỉ đóng khung trong một tình huống hay trong một khoảnh khắc.

Không biết có phải vì dựa vào kết luận của Ban Tư vấn đạo đức hay không mà hôm qua ông Trưởng giải Trần Duy Ly đã có những phát biểu hết sức mạnh mẽ và có chính kiến khi khẳng định rằng một số trọng tài đã có những sai sót và yếu kém trong vòng đấu đầu tiên.

Tạm thời chưa đề cập sâu đến những phát biểu vội vã của đại diện Ban Trọng tài khi đứng hẳn về phía trọng tài sai mà đề cập đến cách ứng xử của ông Trưởng giải và của Ban Tư vấn đạo đức để thấy rằng ít ra thì trong nhiều bộ phận cũng có được những người và những bộ phận còn cho thấy niềm tin vào sự khách quan, trung thực trước những vấn đề cần mổ xẻ để giúp giải đấu tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Lạ ở chỗ phần KHÔNG lại chính là chính kiến từ người của VFF còn phần CÓ lại thuộc về một tổ chức chẳng liên quan gì đến VFF cả mà họ làm theo trách nhiệm của những người hiểu biết về chuyên môn lẫn đánh giá sự việc theo đúng với bản chất của nó.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất