Bàn thua của ông Hùng

Món nợ lượt đi đã không được Hà Nội T&T trả cho Thanh Hóa sòng phẳng. Nhưng có lẽ, trận hòa trên cơ ấy không làm cho HLV Phan Thanh Hùng lo nghĩ bằng “bàn thua” khác: ngoại binh!

Cầm quân cho Hà Nội T&T gần 2 mùa, ông Hùng từ số 7 trở thành số 10 trong mắt đội bóng thủ đô. HLV họ Phan có tài, có tâm và gặp vận nữa, đã giúp Hà Nội T&T thăng hoa, giành ngôi vô địch V-League, còn ông Hùng trở thành 1 trong những HLV nội hay nhất bây giờ. Tất cả đều đã được mặc nhiên thừa nhận, biến ông Hùng trở thành HLV nổi đình đám.

HLV Phan Thanh Hùng.

Ông Hùng làm Hà Nội T&T lột xác, ai cũng phải ngước nhìn. Mùa trước, nhiều người bảo Hà Nội T&T hên và được quý nhân phù trợ, thậm chí nghi ngờ về khả năng của đội bóng thủ đô khi họ lên ngôi vô địch. Họ chưa thật sự tâm phục khẩu phục Hà Nội T&T. Nhưng lúc này, khi Hà Nội T&T đứng trong tốp 5, kém đội đầu bảng SLNA đến 11 điểm thì thật bất ngờ, đội bóng do ông Hùng cầm quân lại được thừa nhận.

Thật sự thì Hà Nội T&T không có thành tích tốt nhất, giống như mùa bóng trước. 2/3 mục tiêu mà đội bóng thủ đô đặt ra, giờ chỉ còn mục tiêu V-League. Cúp Quốc gia và AFC Cup, Hà Nội T&T đã bật bãi, còn V-League thì mọi thứ không đi theo đúng hướng của thầy trò Phan Thanh Hùng. Đấy là sự khác biệt lớn, đến mức người ta có thể khẳng định rằng, trong 3 ứng cử viên vô địch còn thể hiện rõ quyết tâm lúc này, Hà Nội T&T là đuối nhất. Có thể chỉ còn cuộc đua nhị mã giữa SLNA và SHB.Đà Nẵng, giống như cái cách SLNA gọi, SHB.Đà Nẵng trả lời.

Thế nhưng, không tạo được hiệu quả tốt nhất, Hà Nội T&T vẫn cứ lấy lòng theo kiểu mưa dầm thấm lâu. Hà Nội T&T bây giờ là đội bóng có lối chơi định hình, rõ nét nhất V-League. Họ có phong cách riêng và trận nào, cũng với cái “chất” ấy mà không bị đối thủ xỏ mũi, kể cả khi thất bại. Lối chơi của Hà Nội T&T được cả V-League thừa nhận và ngả mũ thán phục. Đương nhiên, công đầu phải thuộc về HLV Phan Thanh Hùng, khi đặt dấu ấn cho Hà Nội T&T bằng việc quyết liệt đeo đuổi xây dựng lối chơi có định hướng, rõ ràng.

o0o

Ông Hùng giúp Hà Nội T&T trở thành đội bóng mang lối chơi “chất” nhất V-League. Có điều nghịch lý: tại sao khi Hà Nội T&T định hình rõ nét như vậy, đội bóng thủ đô lại không thành công khi họ mới xây dựng lối chơi? Dĩ nhiên là Hà Nội T&T không hề “sống trên mây”, bởi họ chưa phải là tượng đài bất khả xâm phạm của V-League.

Vấn đề của Hà Nội T&T lúc này có lẽ là họ thiếu mắt xích then chốt nhất: ngoại binh xuất sắc. Thật nghịch lý vì đội bóng thủ đô chưa bao giờ thiếu tiền. Bầu Hiển sẵn sàng vung tay, miễn sao cho Hà Nội T&T thành công. Nhưng ngặt nỗi, hình như đấy chính là “bàn thua” lớn nhất của ông Hùng trong gần 2 năm cầm quân ở đội bóng thủ đô.

Đến bây giờ, Hà Nội T&T có thể tự hào, họ là đội bóng mà nội binh gồng gánh, cáng đáng mạnh mẽ nhất ở V-League. Nhưng sau cú bắt hụt Samson, Hà Nội T&T là đội bóng thất bại trong những vụ tuyển lựa ngoại binh. Đó là điểm yếu nhất của ông Hùng khi dẫn dắt Hà Nội T&T, bởi đến giờ, xương sống ngoại binh mà nhà ĐKVĐ sử dụng vẫn là những con người do cựu HLV Nguyễn Hữu Thắng tuyển lựa và bỏ lại.

Hôm qua, khi Hà Nội T&T bị Thanh Hóa cầm chân, cơn khát ngoại binh “sao” lại bùng lên. Gonzalo tắt tiếng, không còn là “gà son”, trong khi Bennicio đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp. Thế mà Hà Nội T&T vẫn phải dùng 3 cầu thủ ngoại vốn đã không còn sung sức nữa, thậm chí là bố trí đá chính vì món hàng mới (Tavares) còn có sự e ngại nhất định.

Ông Hùng không biết nhìn ngoại? Thời ông Hùng, Carlos hay Matias đều là những thất bại. Có thể do Hà Nội T&T và ông Hùng chưa gặp vận trong việc tuyển ngoại binh “hàng khủng”. Nhưng có một thực tế rõ ràng: không có ngoại binh “khủng” thì rất khó hy vọng làm nên thành quả ở V-League, giống như cái cách mà SLNA và SHB.Đà Nẵng - 2 đội đầu bảng V-League, đang làm trong thời điểm này. 

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng