Bàn thêm làm gì?

Việc Tổng cục TDTT tổ chức hội nghị bàn về chuyện cải thiện chất lượng của bóng đá nội địa được xem như một động thái “muộn còn hơn không”, nhưng theo chúng tôi, trên thực tế bóng đá Việt Nam đã có đủ mọi kế hoạch để triển khai, không cần bàn thêm. Trung và dài hạn thì đã có “Chiến lược phát triển bóng đá 2020-2030” do Chính phủ phê duyệt. Ngắn hạn thì chính là bản Quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Chẳng ở đâu như Việt Nam, “bộ Luật gốc” này mỗi năm mỗi “chỉnh sửa” suốt 10 năm qua thế mà vẫn chẳng bao giờ được thực hiện cho đúng và đưa Quy chế đi sát với đời sống bóng đá. Theo nhiều chuyên gia, chỉ cần thực hiện đúng các quy định của Quy chế thì bóng đá Việt Nam chắc chắn sẽ khác.

“Bộ Luật gốc” mỗi năm mỗi “chỉnh sửa” và suốt 10 năm qua vẫn chẳng bao giờ được thực hiện cho đúng. Ảnh: Quang Thắng

Và với các nhà chuyên môn, chỉ cần Quy chế được nghiêm túc triển khai, tự thân các bộ phận khác của nền bóng đá sẽ đi vào khuôn khổ. Nói đơn giản, các CLB chuyên nghiệp đúng nghĩa thì tự nhiên các CLB bán chuyên hay nghiệp dư cũng sẽ tự điều chỉnh hoạt động của mình để tiếp cận với trình độ chuyên nghiệp. Các CLB có hệ thống tuyến trẻ bài bản thì các lò đào tạo trẻ sẽ tự nhiên xuất hiện nhiều hơn, đào tạo tốt hơn để cung cấp cho các tuyến trẻ chuyên nghiệp ấy. Những quy định tài chính của các CLB càng khắt khe thì sẽ hạn chế được tiêu cực trong thi đấu bởi chẳng có doanh nghiệp nào bỏ cả trăm tỷ mỗi mùa mà lại muốn đội mình tiêu cực cả, ngược lại, chính các đội bóng không đủ tiền trả lương cầu thủ mới là nơi dễ phát sinh tiêu cực nhất.

Thành ra, có tổ chức thêm bao nhiêu hội thảo, hội nghị đi chăng nữa thì chắc chắn các nội dung cũng không thể vượt ra ngoài Luật Thể thao, Chiến lược 2020-2030 và Quy chế chuyên nghiệp. Vậy thì bàn thêm để làm gì khi mọi thứ đã có, chỉ cần nghiêm túc thực hiện.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng