Bàn thắng thứ 100 và dấu mốc cho VFF

Cuối tuần rồi, bóng đá Việt Nam chứng kiến một cột mốc lần đầu tiên xuất hiện từ khi chuyển sang chuyên nghiệp đến nay: Công Vinh ghi 100 bàn thắng trong sự nghiệp của mình tại V-League. Đây là cầu thủ đầu tiên của Việt Nam được ghi nhận số bàn thắng cụ thể và cũng là cầu thủ đầu tiên đạt mốc mà thế giới hay gọi là “Mr 100”. Đó là niềm vui đối với Công Vinh, cũng là dấu ấn lịch sử của bóng đá nước nhà, hy vọng mở ra một trang mới cho V-League vốn đang khủng hoảng nghiêm trọng.

Nói là dấu ấn lịch sử bởi từ trước đến nay, bóng đá Việt Nam chưa có một con số thống kê nào về số bàn thắng, số trận cầu thủ tham gia… Từ khi có V-League đã hơn 13 năm nhưng chưa thấy một bộ tiêu chí nào về các con số thống kê, trong khi ở các giải chuyên nghiệp thì điều đó không thể thiếu. Hầu hết các con số đều do các nhà báo… tự tìm hiểu và ghi nhận, nên nhiều khi chưa được chính xác. Ngay từ đầu năm 2014, Công Vinh từng một lần được tuyên dương cán mốc 100 bàn ở V-League, nhưng sau đó rà lại thì xác định là mới có 99 bàn. Tìm hiểu kỹ hơn mới thấy lúc ấy con số 100 là đúng, nhưng do mùa trước Công Vinh có ghi 1 bàn vào lưới Xi măng Xuân Thành Sài Gòn, sau đó CLB này bỏ giải. Theo quy chế, khi một CLB bỏ giải thì mọi kết quả có liên quan đến CLB đó đều bị hủy bỏ. Vì vậy, Công Vinh đã bị mất 1 bàn oan uổng. Mãi 2 tháng sau, anh mới bù đắp được “sự mất mát” đó và chính thức được công nhận.

Chuyện thống kê có vẻ đơn giản và không lớn, nhưng nó lại là vấn đề lớn đối với V-League. Rất nhiều thế hệ cầu thủ cống hiến cho bóng đá nước nhà, có những giai đoạn vinh quang nhưng khi giã từ sân cỏ đã dần bị quên đi một phần cũng vì họ không được ghi nhận. Nếu như Messi, Ronaldo hay trước đó là Pele, Maradona… mỗi khi được nhắc đến là kèm theo những con số về bàn thắng ở từng giải đấu để minh chứng cho “sự khác người” của họ thì khán giả Việt Nam không bói đâu ra các số liệu tương tự đối với cầu thủ trong nước. Chỉ V-League thôi đã không có, lấy chi đến các giải đấu khác như cúp quốc gia, các trận giao hữu, SEA Games, giải khu vực Đông Nam Á hay vòng loại châu Á, World Cup… Một cầu thủ được tôn vinh, ngoài khả năng thể hiện xuất sắc thì phải kèm theo con số thống kê chính xác về thành tích mà cầu thủ ấy đạt được. Nếu đem tiêu chí này để soi vào V-League thì may ra đến lúc này chỉ có Công Vinh là có tiêu chuẩn.

VFF nhiệm kỳ 7 được cho là sẽ có nhiều chuyện phải làm để trước mắt vực dậy một V-League đang ở đáy của khủng hoảng, tìm hướng đi bền vững cho một nền bóng đá vốn có tiềm năng không thua kém gì các nước trong khu vực. Để có thể làm được những chuyện to tát trên, bộ máy VFF có lẽ phải vận dụng phương pháp khoa học hơn để tránh “đẽo cày giữa đường” như nhiệm kỳ qua. “Mr 100” Công Vinh có lẽ là một dấu mốc để VFF đặt chân vào lối làm việc chuyên nghiệp thật sự.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.