Thêm một vinh quang cho Rooney

Bàn thắng đẹp nhất lịch sử Premier League

Trong những hoạt động chào mừng mùa bóng thứ 20 trong kỷ nguyên Premier League, một giải thưởng dành cho “bàn thắng hay nhất trong 20 mùa bóng” đã được tổ chức với hàng trăm ngàn người hâm mộ trên khắp thế giới tham gia bình chọn.
Bàn thắng đẹp nhất lịch sử Premier League

1- Trong những hoạt động chào mừng mùa bóng thứ 20 trong kỷ nguyên Premier League, một giải thưởng dành cho “bàn thắng hay nhất trong 20 mùa bóng” đã được tổ chức với hàng trăm ngàn người hâm mộ trên khắp thế giới tham gia bình chọn.

Kết quả, cú vôlê ngả bàn đèn tuyệt kỹ của Rooney ở trận thắng Man.City vào tháng 2-2011 đã đứng đầu với 26% phiếu bầu. Đứng thứ nhì (19%) là pha gẩy bóng, xoay người rồi kết thúc của cựu tiền đạo Dennis Bergkamp trong trận Newcastle - Arsenal vào năm 2002. Xếp thứ ba (15%) cũng là bàn thắng của một cựu thành viên Arsenal, tiền đạo Thierry Henry với cú gẩy bóng-vôlê vào lưới Man.United trên sân Highbury năm 2000.

2- Rooney hơn 2 tên tuổi ấy có lẽ là về nét độc đáo và sự hiếm có ở bàn thắng anh ghi. Nếu một tiền đạo dong dỏng của Brazil, Argentina, Uruguay, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha sút ngả bàn đèn như thế thì không nói làm gì. Nhưng với một tiền đạo có khổ người chắc, đậm và chuyên săn bóng sệt như Rooney mà ghi bàn như vậy thì không ai ngờ nổi. Thật vậy, không ai ngờ, kể cả đối phương, kể cả HLV Ferguson và cả chính Rooney nữa.

Bàn thắng ấy diễn ra đúng vào giai đoạn Rooney đang thi đấu mờ nhạt. Mờ nhạt ở vài trận trước, mờ nhạt trong chính trận gặp City. Ngay trong những diễn biến dẫn đến bàn thắng, Rooney vẫn còn một lần trật chìa. Phải nhờ đến Scholes uốn nắn lại tình huống, nhịp tấn công mới được giữ vững. Phải nhờ Nani, mới có một đường chuyền khác đưa vào giữa cho Rooney. So với vị trí của anh, hướng bóng hơi “thiếu” một chút, nhưng không sao. Xoay lưng về phía khung thành, anh đo lường quỹ đạo quả bóng, tung người lên, dùng chân phải đưa vào một lực sút chắc nịch. Khi Rooney tiếp đất, quả bóng đã cuộn tròn trong cầu môn Joe Hart rồi.

3- Lúc bấy giờ, HLV Ferguson đã thốt lên như sau: “Thật kinh ngạc, không tin được! Pha ghi bàn của Rooney làm tôi nhớ lại Denis Law, một huyền thoại ngày nào. Nhưng chưa chắc Denis Law ngày xưa sút được một cú vôlê căng như Rooney hôm nay. Lịch sử Man.United ghi nhận rất nhiều pha ghi bàn ngoạn mục chứ chẳng phải không, nhưng cái cách Rooney ghi bàn như thế thì có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ thấy lại nữa”.

Còn Rooney hôm ấy nói gì? “Cứ 10 cú sút ấy thì hết 9 ra ngoài. Nhưng ơn trời, hôm nay quả bóng đã ghim vào góc cao. Đây là lần đầu tiên tôi sút được một quả vôlê ngả bàn đèn như vậy từ khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp”. Lần đầu tiên và cũng có thể là lần sau cùng, vì ông già Ferguson đã gọi đó là bàn thắng mà cả đời người chỉ có được một lần.

4- Giờ đây, được vinh danh với bàn thắng ấy, Rooney đương nhiên mừng rỡ: “Được bình chọn là ghi bàn thắng hay nhất lịch sử Premier League, đó là một cảm giác tuyệt diệu. Trong danh sách đề cử, đã có biết bao bàn thắng rất hay - những bàn thắng mà tôi đã say sưa từ tấm bé. Chẳng hạn như bàn của Alan Shearer, của Paolo Di Canio, Tony Yeboah, David Beckham. Được dự thi cùng họ, thậm chí thắng được họ, đây quả là một vinh dự lớn cho tôi. Xin cám ơn tất cả những người hâm mộ đã bình chọn cho tôi”.

Một chi tiết cũng rất đáng chú ý: Đây không phải lần đầu tiên Man.United có một bàn thắng đẹp nhất trong cả một thời kỳ Premier League như thế. Trước khi Rooney được bình chọn với “bàn thắng của 20 năm”, cựu tiền vệ David Beckham cũng từng được bình chọn “bàn thắng của 10 năm” với một cú sút từ giữa sân vào lưới đội Wimbledon...

Tiến Minh

Tin cùng chuyên mục