Bắn súng Việt Nam: Khởi động cuộc chạy đua mới

Vẫn giữ được uy danh ở đấu trường SEA Games, đội tuyển bắn súng Việt Nam dẫn đầu tuyệt đối ở Myanmar 2013 với 7 HCV. Thế nhưng, đối với HLV Nguyễn Thị Nhung và các xạ thủ Xuân Vinh, Thành Đạt, Hoàng Ngọc, Minh Châu… phía trước còn cuộc chạy đua khốc liệt hơn đang chờ đợi…

Thắng ưu thế ở SEA Games đối với các xạ thủ Việt Nam lúc này có thể xem là điều đương nhiên, khi đội tuyển bắn súng của chúng ta sở hữu những gương mặt xuất sắc, vượt khỏi tầm khu vực và tranh chấp thành tích với châu Á và thế giới. Vì vậy, nếu không dẫn đầu ở SEA Games 27 vừa rồi thậm chí đội tuyển bắn súng quốc gia sẽ bị cho là thất bại.

Mục tiêu gần của bắn súng Việt Nam là Asian Games 2014 vào năm tới. Đấu trường khu vực rốt cuộc cũng chỉ được xem như bước đệm hoặc cùng lắm là giải tập huấn cho các xạ thủ như Xuân Vinh, Thành Đạt, Minh Châu, Hoàng Ngọc… luyện nghề.

Cách đây gần 4 năm, Hà Minh Thành trở thành xạ thủ duy nhất đem về cho bắn súng Việt Nam tấm HCB ở Asian Games 2010. Thành khi đó xếp nhì ở đợt bắn chung kết nội dung 25m súng ngắn hơi nhanh, sau xạ thủ Li Yuehong (Trung Quốc). Nhắc lại, HLV Nguyễn Thị Nhung vẫn còn nuối tiếc, khi học trò của bà để vuột tấm HCV trong gang tấc.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh – niềm hy vọng của bắn súng Việt Nam ở Incheon 2014.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh – niềm hy vọng của bắn súng Việt Nam ở Incheon 2014.Thời điểm đó, bắn súng Việt Nam còn dựa vào một tên tuổi gạo cội là “lão tướng” Nguyễn Mạnh Tường (50 tuổi). Tuy nhiên, dù đã gắng hết sức, Mạnh Tường không thể giúp đội tuyển giành được tấm HCV nào. Cũng năm đó, cái tên Hoàng Xuân Vinh mới được nhắc đến nhiều cho một sự đổi ngôi ở vai trò đầu tàu của đội tuyển quốc gia.

Giờ đây, xạ thủ ngoài 40 tuổi Hoàng Xuân Vinh đã là người anh cả của đội tuyển bắn súng Việt Nam, giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong các cuộc chạy đua thành tích ở đấu trường khu vực, châu lục và cả thế giới. Xuân Vinh trở thành xạ thủ Việt Nam đầu tiên giành vé chính thức dự Olympic năm ngoái (sau còn có thêm nữ xạ thủ Lê Hoàng Ngọc), suýt chút nữa đoạt HCĐ nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi nam.

Bắn súng Việt Nam luôn tìm được chỗ đứng đáng nể ở sân chơi châu lục. Năm ngoái, Hoàng Xuân Vinh trở thành nhà vô địch châu Á ở nội dung sở trường của mình, càng nung nấu quyết tâm cho đội tuyển bắn súng quốc gia nhắm đến một kỳ Asian Games 2014 thành công ngay trên đất của Hàn Quốc.

Lâu nay, bắn súng Việt Nam vẫn được cho là giàu bản lĩnh, vì thường các xạ thủ chỉ tập chay (ít khi được tập với đạn thật vì thiếu kinh phí) nhưng lại đoạt HCV thật. Mặc dù tình hình được cải thiện đáng kể trong thời gian qua, thế nhưng vẫn chưa làm cho thầy trò bà Nguyễn Thị Nhung cảm thấy yên tâm.

Điều đáng nói là bắn súng luôn được xếp vào nhóm môn trọng điểm thành tích trước thềm mỗi kỳ đại hội, bên cạnh TDDC, cử tạ, điền kinh, bơi lội, taekwondo, judo. Có điều sự đầu tư cho bắn súng chưa được quyết liệt cho lắm. Đơn cử, hàng năm có khá nhiều giải bắn súng cấp châu lục và thế giới, nhưng các xạ thủ Việt Nam được cử tham dự không nhiều và không thường xuyên, nên khó mà đánh giá tương quan lực lượng giữa VĐV của mình với các nước gần về trình độ chuyên môn.

Bắn súng Việt Nam hy vọng sẽ cải thiện được thứ hạng ở Asian Games 2014, tức là phải vượt qua thành tích 2 HCB và 1 HCĐ như cách đây gần 4 năm. Chiến dịch “săn vàng” được các xạ thủ xác định ngay từ bây giờ, nên mới nói dù năm 2013 còn chưa khép lại, Hoàng Xuân Vinh và các đồng đội lại bước vào cuộc chạy đua mới vì Asian Games Incheon 2014…

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục