Bắn súng sẽ điều chỉnh luật

Tính từ ngày 1-1-2017, Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) sẽ đưa vào áp dụng bộ quy tắc và diều chỉnh luật trong thi đấu ở các giải quốc tế giai đoạn 2017-2020, nhằm tạo cho môn thể thao vốn bị chê là khô khan trở nên hấp dẫn và kích thích sự đầu tư của các quốc gia thành viên khắp thế giới.

Sau đúng 1 năm rà soát, đưa ra bàn luận để sửa đổi, Ban cố vấn và Ủy ban kỹ thuật của ISSF đã đi đến thống nhất bộ quy tắc mới ở hầu hết các nội dung của môn thể thao chính xác này, đồng thời đã có bước thử nghiệm ở hệ thống giải quốc tế và kể cả tại Olympic 2016.

ISSF quyết định điều chỉnh luật thi đấu từ đầu năm 2017. Ảnh: T.L

Có một số nét đáng chú ý như: ở nội dung 10m và 50m súng ngắn một tư thế, tăng thêm thời gian thành 250 giây cho 5 loạt bắn đầu tiên và đợt bắn chung kết sẽ có 24 loạt; ở chung kết nội dung 25m súng ngắn nữ, xạ thủ thứ 8 sẽ bị loại sau loạt bắn thứ tư và cứ thế loại dần cho đến khi tìm ra chủ nhân của tấm HCV; kỷ lục thế giới được tính ở đợt bắn chung kết giải các giải chính thức (thay vì tính cả ở vòng loại như trước đây); bia giấy sẽ bị loại bỏ khỏi quy tắc tính điểm của ISSF và chỉ được xem như “đáp án” dự phòng cho một cuộc tranh tài; VĐV khi bị truất quyền thi đấu ở vòng loại hoặc ở đợt bắn chung kết của nội dung nào thì đồng thời toàn bộ điểm số tích lũy được đều bị xóa bỏ…

Nói chung, theo đánh giá của các chuyên gia thuộc ISSF, điều chỉnh kể từ năm 2017 sẽ giúp môn bắn súng tăng thêm độ khó trong tranh chấp thành tích, nhưng bù lại sẽ tạo nên các cuộc ganh đua hấp dẫn và nghẹt thở, giống như ở chung kết các nội dung thuộc khuôn khổ Olympic Rio de Janeiro 2016 diễn ra cách đây vài tháng.

HLV cũng như VĐV các nước dĩ nhiên phải nắm bắt sự điều chỉnh này để không khỏi bỡ ngỡ khi bước vào mùa giải 2017 với tâm trạng âu lo. Người phát ngôn của ISSF cho biết trong tháng 11-2016 sẽ gửi thông báo chính thức đến các Liên đoàn bắn súng quốc gia thành viên, trước khi chính thức ra thông báo kể từ ngày 1-1-2017, luật mới sẽ được công nhận.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ