Hướng tới Asian Games 16

Bắn súng sẽ bắn trúng vàng?

Cơ hội đến nếu...
Bắn súng sẽ bắn trúng vàng?

Từng là môn thể thao giành được chiếc huy chương đầu tiên Asian Games hồi năm 1982, nhưng đến nay, các xạ thủ bắn súng Việt Nam vẫn chưa thể giành nổi chiếc HCV. Đại hội lần này, cơ hội giành vàng đang đến rất gần với các xạ thủ Việt Nam, và nếu không tận dụng được thời cơ thì chẳng biết bao giờ bắn súng Việt Nam mới hoành thành mộng ước...

Đội nữ bắn súng trường hơi di động đang là hy vọng vàng của đoàn thể thao Việt Nam tại Asian Games. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đội nữ bắn súng trường hơi di động đang là hy vọng vàng của đoàn thể thao Việt Nam tại Asian Games. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cơ hội đến nếu...

Á vận hội luôn có nhiều nội dung không nằm trong chương trình thi đấu Olympic được đưa vào tranh tài, môn bắn súng cũng vậy. Nhờ nỗ lực của chủ nhà Trung Quốc, nội dung súng trường hơi di động nữ mới được đưa vào thi đấu, và đây cũng được xem là lợi thế rất đáng tận dụng của bắn súng Việt Nam, khi chúng ta có những xạ thủ rất mạnh.

Theo danh sách ở giải vô địch thế giới hồi tháng 8 vừa qua, nội dung này chỉ có 4 nước tham dự là Trung Quốc, Việt Nam, Kazakhstan và Hàn Quốc. Đó là một lợi thế đáng kể, hơn nữa, nhiều khả năng nước chủ nhà Trung Quốc không đăng ký tranh tài nội dung đồng đội mà chỉ thi cá nhân, như họ đã làm cách đây 4 năm, cơ hội giành huy chương của bắn súng Việt Nam là rất lớn. Thi đấu với tâm lý thoải mái như vậy, rất có thể, đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ có cơ hội giành HCV (!?).

Còn nhớ ở Asian Games 15-2006, ba xạ thủ Hồng Hà - Thu Hằng - Thu Trà đã giành HCB nội dung súng trường hơi di động với 1064 điểm, kém 19 điểm so với đội vô địch là Kazakhstan. Mới đây, tại giải vô địch bắn súng quốc gia, 3 xạ thủ Hồng Hà - Thanh Tú - Thùy Linh đã phá KLQG với 1093 điểm, nhờ thành tích cực kỳ nổi bật của Đặng Hồng Hà (382 điểm, hơn 5 điểm so với KLQG của chính cô), vượt xa số điểm 368 mà Hà từng đạt được khi  giành HCĐ hồi 4 năm trước tại Qatar. Tại Quảng Châu sắp tới, xạ thủ Đặng Hồng Hà cũng chỉ hy vọng tái lập thành tích cũ, bởi tay súng của Trung Quốc ở nội dung này quá xuất sắc. Vì thế, hy vọng lớn nhất của Việt Nam dồn vào nội dung đồng đội.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Úynh - Trưởng Bộ môn bắn súng Tổng cục TDTT, kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn bắn súng Việt Nam nhận định: “Chúng tôi cũng chỉ hy vọng Trung Quốc sẽ không thi đồng đội nội dung súng trường hơi di động, và nếu như vậy thì Việt Nam sẽ có cơ hội giành... HCV”. Bà Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia cũng chung quan điểm: “Xét về thành tích, Việt Nam không thua kém gì Hàn Quốc, Kazakhstan. Vì thế, nếu Trung Quốc không tham dự thì quả là thuận lợi lớn”.

Một số nội dung có thể cạnh tranh huy chương

Năm 1982, tay súng kỳ cựu Quốc Cường đã giành HCĐ Asian Games. 20 năm sau, xạ thủ Mạnh Tường mới lặp lại thành tích ở nội dung súng ngắn hơi. Đến năm 2006, bắn súng Việt Nam đạt thành tích tốt nhất là 1 HCB và 3 HCĐ.

Hồi tháng 5 vừa qua, xạ thủ Trần Quốc Cường từng giành hạng 4 Cúp thế giới, đứng đầu châu lục nội dung súng ngắn bắn chậm. Sau đó, tại giải vô địch thế giới vào tháng 8, Hoàng Xuân Vinh đã đứng thứ 6 và hạng 2 châu Á nội dung súng ngắn ổ quay. Mới đây, Hoàng Xuân Vinh đã thể hiện phong độ thi đấu ấn tượng, phá KLQG bài bắn súng ngắn hơi nam 10m với 584 điểm. Vì thế, BHL đội tuyển bắn súng Việt Nam hy vọng nhiều hơn ở các nội dung đồng đội bởi có sự đồng đều. Với Xuân Vinh, Mạnh Tường mà 1 VĐV trẻ nữa, đội tuyển súng ngắn nội dung ổ quay rất có thể tạo nên bất ngờ. Trong khi đó, nội dung súng ngắn hơi mà Mạnh Tường giành HCĐ hồi Asian Games 2002, đoàn Hàn Quốc sẽ tham dự với VĐV từng vô địch Olympic, á quân thế giới cho nên cơ hội giành lại dù chỉ là HCĐ cũng rất khó.

Theo danh sách đăng ký, bắn súng Việt Nam sẽ tham dự Asian Games với 24 tuyển thủ. Hiện tất cả các VĐV đều đang tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội để chuẩn bị cho ngày tranh tài.

Thanh Phong

Tin cùng chuyên mục