Bản sắc của đội bóng

V-League đã trôi qua 8 vòng đấu, nhưng đi tìm những đội giàu cá tính là câu chuyện không dễ. Cá tính của đội bóng là điểm riêng giúp họ khác với phần còn lại. Có thể, đấy là yếu tố con người, lối chơi hay cách ứng xử.

Nhớ lại hồi giải các đội mạnh toàn quốc, ở hai đầu đất nước đều có những đội bóng mang bản sắc riêng. Nếu TPHCM sở hữu Cảng Sài Gòn, CA.TPHCM, Hải quan thì ngoài Hà Nội cũng có CAHN và CLB Quân đội. Đáng nói là các đội đều có lực lượng cổ động viên đông đảo luôn chung thủy với mình. Nếu như Cảng Sài Gòn dành cho những ai thích lối chơi nhỏ nhuyễn thì Hải quan, CAHN đại diện cho sự phong trần. CLB Quân đội hút CĐV nhờ có nhiều cá nhân chơi bóng kỹ thuật vào hàng hiếm thì CA.TPHCM thi đấu mạnh mẽ nhưng cũng không kém hào hoa.

Nhiều người vẫn hay nhắc đến cá tính, nhưng sự thật hiểu cho đúng nghĩa của hai từ này thì lại không nhiều CLB. Nói như ông Nguyễn Sỹ Hiển – Chủ tịch Hội đồng HLV QG là trong vài năm gần đây, nói đội bóng giữ được bản sắc riêng có chăng là HN T&T (bây giờ là Hà Nội). Tất nhiên, ông Hiển nói thế phải là lúc đội bóng Hà thành do HLV Phan Thanh Hùng cầm chịch. Nay thì ông Hùng đã sang làm việc cho Than Quảng Ninh nên cách chơi của đội bóng thủ đô cũng ít nhiều mai một.

Với đội bóng vùng mỏ lại là chuyện khác. Than Quảng Ninh đang có nhà cầm quân người Đà Nẵng và có hội CĐV tốt nhất V-League, và nói đây là đội bóng lớn thì chưa hẳn. Bởi mới năm ngoái thôi, “Than” có thể thắng như chẻ tre nhưng đến những trận mang tính quyết định cho cuộc đua vô địch thì lại trắng tay, dù đá sân nhà.

B.Bình Dương sau khi no xôi chán chè với 4 chức vô địch V-League nhờ dàn sao tiền tỷ cũng đang quay về thứ bóng đá giàu tính địa phương. Cụ thể thì trước mùa bóng 2017 đội bóng miền Đông đã thanh lý hợp đồng với hàng loạt tuyển thủ như Đình Luật, Công Vinh, Âu Văn Hoàn… để gầy dựng lại từ đầu với dàn cầu thủ trẻ. Ngược lại, Thanh Hóa đang dẫn đầu V-League, ấp ủ giấc mơ vô địch nhưng cách làm không mới, do vẫn dùng chiêu lấy thịt đè người mà nhiều đội trong quá khứ từng sử dụng.

Cũng nhắc về cá tính của đội bóng, cựu HLV Lê Thụy Hải thì nói lứa cầu thủ nhà bầu Đức đá trông mướt mắt, nhưng cần nỗ lực nhiều hơn nữa chứ không đơn thuần chỉ là những đường bật ban, đập nhả. Nói cho ngay thì từng thời HAGL nổi lên như đội bóng đáng xem hàng đầu V-League. Song, đấy là nhờ dàn sao người Thái và những tuyển thủ quốc gia tụ hội về đây như kiểu “anh hùng Lương Sơn Bạc” khoảng hơn 10 năm trước.

Không ít người luôn miệng cần có sắc thái cho CLB của mình. Tuy vậy, nó chẳng dễ để xây dựng lúc này khi các ông chủ luôn muốn có thành tích tức thì, như kiểu Thanh Hóa bạo chi mời cả HLV từng giành Cúp C1 châu Âu thì đủ rõ. Trái lại thì sức ảnh hưởng của những người có tâm đang bị lép vế bởi người… có tiền, nên muốn thoát ra để xây dựng đội bóng giàu bản sắc cũng không là dễ.                     

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng