Bản sắc

Man.City trầy trật ở mùa này là bởi họ không tự thích ứng với một sự thay đổi rộng lớn về lối chơi ở Premier League. Cái chuyện “giữ bản sắc” của Pellegrini thực chất là bảo thủ và lạc hậu so với thời cuộc.

1. Ngay cả khi thua trận, nhà cầm quân Manuel Pellegrini vẫn thường tuyên bố là hài lòng với lối chơi của các học trò. Thua nhưng chiếm hẳn ưu thế về kiểm soát bóng, thua nhưng vẫn tạo ra được cơ hội ghi bàn thì cũng chỉ là mất điểm chứ không mất bản sắc. Ý Pellegrini là vậy.

Trên một phương diện nào đó, ông có lý. Hàng triệu, thậm chí cả tỷ bảng Anh đã được đổ vào Man.City với mục tiêu nâng tầm CLB này từ hạng trung bình lên hàng ngũ thượng lưu của Premier League. Trong quy trình đó, một trong những sự đầu tư then chốt nhất, luôn được theo dõi sát sao nhất chính là hình hài lối chơi.

Đã mang danh là một đội bóng lớn thì việc thi đấu cũng phải thật “bề thế”: Phải giữ bóng làm sao để đối phương chỉ còn biết vờn xa xa như đám trẻ con, phải tấn công sao cho hay, triển khai thế trận sao cho thoáng, lên bóng theo từng tuyến sao cho đẹp... Điều đó được cựu HLV Roberto Mancini đặt nền móng từ 2009 và đến năm 2013 thì đến lượt Pellegrini tiếp nhận, duy trì và phát triển thêm. Đối với ông, dường như bản sắc ấy quan trọng hơn mọi chuyện còn lại.

Manuel Pellegrini cho thấy ông rất bảo thủ trong vận hành chiến thuật.

2. Tuy nhiên, với tình hình mùa giải hiện tại, một vấn đề thời cuộc đã được giới bình luận Anh quốc đặt ra: Ông đang phát triển Man.City đến đâu và thu hoạch được cái gì?! Trên bảng xếp hạng Premier League, Man.City đã rớt xuống vị trí số 4, kém 6 điểm so với ngôi đầu bảng. Họ mới vừa thua đội đầu bảng Leicester trên sân nhà. Không tính đối thủ Leicester, họ cũng đã thua sân nhà nhiều lần hơn bất cứ mùa giải nào kể từ 2008-2009.

Và lối chơi của họ cũng đã bị cả khán giả Etihad Stadium lẫn giới chuyên môn chê trách. Trước đây, nhất là ở những mùa Man.City vô địch, họ thường “ru hồn” đối thủ bằng hàng chục đường chuyền, kéo các hậu vệ đội bạn ra khỏi vị trí, làm cho cả phòng tuyến đối phương mắc sai sót rồi kết liễu bằng một pha phối hợp quyết định. Bây giờ, với những David Silva và Yaya Toure, đội hình Man.City cũng vẫn có bóng rất nhiều nhưng thường thì họ chẳng biết để làm gì. Khán giả chán chường với quá nhiều lần chuyền ngang hoặc chuyền về. Đối thủ thì... tỉnh rụi vì Man.City chỉ vờn bóng phía ngoài vòng cấm, ít tạo ra được tình huống đột phá.

Đã có khá nhiều nguyên nhân được báo chí Anh liệt kê ra: Nhiều vị trí cốt cán đang giảm phong độ và giảm cả lòng nhiệt tình, chấn thương xảy ra thường xuyên với trung phong hoặc trung vệ, rồi thì Pellegrini sẽ bị thay bằng Pep Guardiola vào cuối mùa bóng này nên mọi chuyện cũng chẳng còn êm thấm nữa. Mặc dù vậy, có lẽ những nguyên nhân ấy cũng chỉ là một mặt của vấn đề.

3. Kênh thể thao ESPN vừa đưa ra những lý giải khác, rất đáng chú ý: Man.City trầy trật ở mùa này là bởi họ không tự thích ứng với một sự thay đổi rộng lớn về lối chơi ở Premier League. Nói cách khác, Pellegrini bảo thủ và hơi lạc hậu so với thời cuộc.

Thật vậy, chưa bao giờ và có lẽ là sẽ chẳng bao giờ có chuyện đội bóng của Pellegrini chịu khó truy đuổi để cướp bóng lại ngay từ tuyến trên. Họ cũng chẳng chú trọng vào việc phải làm sao đưa bóng từ tuyến phòng ngự lên hàng tiền đạo càng nhanh càng tốt. Họ chỉ muốn triển khai một cách chậm rãi và điều này ngược hẳn với nguyên lý thi đấu của nhiều đối thủ. Chẳng hạn như Leicester: đây là một đội hình rất giỏi khi chơi không bóng, rất xuất sắc khi tổ chức phòng ngự và cũng rất tàn phá khi phản công nhanh-chính xác. Đó là dạng thi đấu được ESPN gọi là “tính toán cơ hội ghi bàn ngay sau khi cướp được bóng chỉ 10-15 giây”. Với cách chơi như vậy, Leicester đã thắng 3-1 ngay trên sân Man.City một cách dễ dàng.

Một tuần sau khi đầu hàng Leicester, Man.City thua tiếp Tottenham 1-2 cũng trên sân nhà và gần như theo cùng một kiểu. Trận thua này không chỉ là một đòn nặng đối với hy vọng vô địch của Man.City mà còn có thể xem như một bài học: Đối thủ Tottenham cũng rất coi trọng việc cầm bóng chắc, nhưng họ vẫn khác với Pellegrini ở chỗ họ còn được trang bị tốc độ phản công cực kỳ lợi hại. Nói cách khác, Tottenham tỏ ra “sát thủ” bằng nhiều kiểu còn Man.City thì rớt vì chỉ đá theo đúng một kiểu.

4. Và như đã nêu trên, không chỉ Leicester hay Tottenham mà Man.City còn rớt như vậy trong rất nhiều trận khác nữa. Họ cũng đã bị Liverpool hạ nhục ngay trên sân nhà. Họ thua Arsenal trong cả 2 lần gặp gỡ gần đây nhất. Thậm chí họ còn rớt điểm ngay cả khi gặp những đối thủ chưa thật cao siêu trong phòng ngự phản công như West Ham, Everton và Stoke City. Vậy thì việc “giữ gìn bản sắc” như Pellegrini đang làm liệu còn giá trị gì?

Câu hỏi này dắt sang một câu hỏi khác, cũng rất đáng quan tâm: Như Roberto Mancini và Pellegrini, nhà cầm quân tương lai Pep Guardiola cũng chủ trương giành quyền kiểm soát bóng mọi lúc mọi nơi. Tức là cả 3 triều đại HLV đều sẽ cùng một nguyên lý. Liệu cách cầm quân của Guardiola sắp tới có vận dụng một sự “phá cách” nào cho mới mẻ, hợp thời và thành công hơn không? Hãy chờ xem...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất