Điền kinh Việt Nam năm 2009

Bận rộn với các sân chơi lớn

Sau một năm bình lặng, dù vẫn có 2 đại diện dự ngày hội lớn Olympic Bắc Kinh 2008, điền kinh Việt Nam lại trở về với năm lẻ và với sân chơi khu vực Đông Nam Á - SEA Games 25 trên đất Lào. Không chỉ có vậy, năm 2009 cũng sẽ rất bận rộn với điền kinh, bởi ngoài SEA Games 25, còn có Asian Indoor Games 3 mà Việt Nam là chủ nhà, giải vô địch châu Á và cả 3 tour đấu thuộc Asian Grand Prix 2009.

Trương Thanh Hằng – Niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam năm 2009. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Nhưng có một thực tế buộc những nhà chuyên môn điền kinh Việt Nam không thể nghĩ xa hơn “vùng trũng” Đông Nam Á, chính là các sân chơi châu lục vẫn quá tầm với của chúng ta. Và vì thế, chiến dịch chuẩn bị kỹ lưỡng và tốn nhiều tâm sức nhất vẫn chỉ hướng đến… SEA Games 25 vào cuối năm. Thực tế này nghe có hơi buồn, nhưng nó đúng với thực lực và hợp với khả năng của điền kinh Việt Nam chưa có cuộc đầu tư “ra tấm, ra miếng” hẳn hoi.

Lấy ngay thí dụ ở Olympic ở Trung Quốc năm ngoái, Việt Nam chỉ có 2 đại diện tham dự là Vũ Thị Hương (100m nữ) và Nguyễn Đình Cương (cự ly trung bình), nhưng cả hai đều đến Bắc Kinh bằng vé mời.

Trước đó, dù đã rất nỗ lực ở các giải vô địch châu Á, Grand Prix Series 2008, nhưng những VĐV xuất sắc nhất của điền kinh Việt Nam như Hương, Cương, Trương Thanh Hằng, Bùi Thị Nhung… không thể đường hoàng đến Bắc Kinh bằng cửa chính. Nguyên nhân quá rõ ràng: ở năm trọng điểm, họ không được đầu tư quyết liệt và không có chuyến tập huấn nước ngoài nào. Thế nên, các VĐV đành xem các giải đấu cấp châu lục chính là… những đợt tập huấn nước ngoài. Và không thể trách được họ vì không thể đoạt vé chính thức đến Bắc Kinh. Đấy là bài học lớn không chỉ cho điền kinh, mà cho cả nền thể thao Việt Nam.

Ngay cả bước vào năm 2009, dù phải chuẩn bị lực lượng cho nhiều sân chơi quan trọng, kinh phí dành cho điền kinh vẫn chỉ được cấp… y hệt năm 2008. Tức là năm nay, trong khuôn khổ của 80.000 USD, điền kinh Việt Nam phải “thắt lưng buộc bụng” để chi cho chuyện tập huấn nước ngoài, thuê chuyên gia nước ngoài, dự các giải đấu quan trọng của châu lục và SEA Games 25. Nên đến hiện nay, mới chỉ có tổ nhảy cao được mời chuyên gia Misa trở lại huấn luyện, các nhóm môn khác đành xếp hàng… chờ tới lượt!

Asian Indoor Games 3, giải vô địch châu Á hay kể cả sân chơi Asian Grand Prix Series 2009 dù rất muốn, nhưng để điền kinh Việt Nam đạt thành tích cao là rất khó. Điều này cũng dễ hiểu, bởi các sân chơi này luôn quy tụ những gương mặt xuất sắc nhất của châu lục tham dự. Có lẽ vì vậy, mục tiêu chính của điền kinh Việt Nam năm 2009 lại quay về với… SEA Games 25 tại Lào.

Kỳ đại hội 2 năm trước, điền kinh Việt Nam giành được 8 chiếc HCV. Mục tiêu năm 2009 sẽ phấn đấu giành ngang hoặc thêm 1-2 chiếc nữa, điều được cho là khả thi. Và những nhà đương kim vô địch như Vũ Thị Hương (2HCV), Trương Thanh Hằng (2HCV), Nguyễn Đình Cương (2HCV), Bùi Thị Nhung (1HCV), Vũ Văn Huyện (1HCV) vẫn là đội hình chủ lực. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác