Bản quyền truyền hình World Cup 2014: VTV chịu mức 150 tỷ đồng?

Chắc chắn là người hâm mộ Việt Nam sẽ xem được World Cup 2014, đó là điều mặc nhiên được xác định ngay từ khi đơn vị giữ bản quyền chưa chào bán tại Việt Nam. Vì cái điều chúng ta xem là hiển nhiên ấy mà Công ty MP&Silva mới “hét giá” 10 triệu USD (chưa bao gồm phí kỹ thuật truyền dẫn) lúc chào hàng.

Hôm qua, đại diện VTV xác nhận họ đã có bản quyền truyền hình World Cup. Về giá, các thông tin cho biết lên đến 7 triệu USD, một con số quá lớn so với 4 năm trước (chưa đến 3 triệu USD). Xung quanh việc này, hiện chỉ mới có một lý do duy nhất để VTV phải bỏ chừng ấy tiền ra để mua đó là “phục vụ người xem”.

Vì từ trước đến nay, kể từ cái ngày VTV3 mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh và Champions League 20 năm trước, chưa từng có khái niệm sẽ không được xem các giải bóng đá lớn tại Việt Nam. Từ đó, giá bản quyền truyền hình tăng chóng mặt và chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Vì mục đích kinh doanh hay vì để phục vụ người hâm mộ thì cũng đều có lý. Vấn đề là người ta không hiểu làm thế nào để VTV có thể bù lỗ cho số tiền lên đến 150 tỷ đồng để mua bản quyền World Cup 2014 khi mà nguồn thu từ quảng cáo không thể đáp ứng được ở thời điểm hiện tại.

Việt Long

Các tin, bài viết khác