Bản quyền truyền hình - VFF chiếm tiên cơ

Hôm qua, ông Tô Văn Động - người phát ngôn của Bộ VH, TT & DL cho biết, dự kiến ngày 16-2 tới, Bộ VH, TT & DL sẽ họp báo và công bố kết luận thanh tra hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình của VFF cho AVG. Trước đó, kết luận thanh tra hợp đồng của Đoàn Thanh tra đã được báo cho cho Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh xem xét, đồng thời bản dự thảo thanh tra cũng được gửi VFF để tổ chức này có ý kiến phản hồi.

“Cuộc chiến” bản quyền truyền hình đã đến đoạn kết. Ảnh: Dũng Phương

Đến thời điểm này, dù VPF nêu ra những điểm bất hợp lý, nhưng theo các tham vấn của chuyên gia pháp lý, hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình của VFF cho AVG là đúng luật. Cụ thể, đối với thương quyền các giải bóng đá do VFF tổ chức, khoản 2 điều 53 Luật TDTT năm 2006, Điều 12, Nghị định số 112/2007/NĐ-CP ngày 26-6-2007 của Chính phủ hay khoản 4 điều 4 Điều lệ VFF đều khẳng định, VFF có quyền sở hữu đối với thương quyền các giải bóng đá do VFF tổ chức.

Đối với thẩm quyền và quy trình, thủ tục mà VFF thực hiện khi ký hợp đồng, VFF đã đã đúng khi hoàn toàn có thẩm quyền chuyển nhượng sở hữu đối với các giải bóng đá chuyên nghiệp, đặc biệt là tuân thủ theo quy định của pháp luật và Điều lệ VFF liên quan đến quy trình, thủ tục ký hợp đồng chuyển nhượng thương quyền bóng đá cho AVG.

Cụ thể, VFF đã được Bộ VH-TT-DL chấp nhận cho việc hợp tác khai thác bản quyền truyền hình, sau đó BCH VFF ra nghị quyết ủy quyền cho Thường trực VFF đàm phán hợp đồng với AVG. VFF cũng đã có sự đồng ý của Đại hội thường niên VFF 2010 ra nghị quyết biểu quyết thông qua việc cho phép VFF ký hợp đồng 20 năm với AVG.

Riêng vấn đề tưởng chừng tranh cãi nhất là thời hạn hợp đồng chuyển nhượng cho AVG lên đến 20 năm, các chuyên gia pháp lý đã khẳng định, quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam về dân sự, thương mại không có giới hạn nào về thời hạn hợp đồng.

Vì lẽ đó, căn cứ vào nguyên tắc tự do giao kết hợp đồng quy định tại Luật Dân sự 2005, việc VFF và AVG thỏa thuận ký hợp đồng thời hạn 20 năm không trái pháp luật. 

G.Minh

- Thông tin liên quan:

>> Vụ tranh cãi bản quyền truyền hình - Bầu Kiên quyết làm đến cùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng