Bản quyền truyền hình mùa bóng 2012: VFF yêu cầu VPF tôn trọng sở hữu

Ngày 31-12-2011, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã có công văn đáp trả VPF xung quanh những tranh cãi liên quan sở hữu bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp. Trong công văn này, VFF tiếp tục khẳng định, việc ký kết hợp đồng bản quyền giữa VFF và AVG là hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam, đã được cơ quan quản lý Nhà nước chấp thuận và phù hợp với điều lệ của VFF.

Bản quyền truyền hình mùa bóng 2012 giữa VFF - AVG - VPF vẫn chưa ngã ngũ, người hâm mộ bị thiệt thòi? Ảnh: Minh Trần

Theo diễn giải của VFF, tháng 5-2010, sau khi AVG báo cáo kế hoạch hợp tác truyền thông, Bộ VH-TT-DL đã có kết luận ủng hộ đề xuất hợp tác lâu dài toàn diện trong việc phát triển truyền thông, truyền hình đối với các hoạt động thể thao tại Việt Nam của AVG. Sau đó, 8-6-2010, VFF có văn bản xin ý kiến Bộ VH-TT-DL về chuyển nhượng thương quyền truyền hình các giải bóng đá Việt Nam trong 20 năm. Một tuần sau, Bộ VH-TT-DL có văn bản đồng ý chủ trương hợp tác giữa VFF và AVG, đồng thời khẳng VFF có quyền và cần chủ động làm việc với AVG.

Với định hướng của Bộ VH-TT-DL, Ban chấp hành VFF đã ủy quyền cho Thường trực BCH đàm phán với AVG hợp tác khai thác bản quyền truyền hình trong thời hạn 20 năm. Đến ngày 30-11-2010, Thường trực VFF đã họp nghe báo cáo kết quả đàm phán với AVG, trong đó có đại diện ĐT.LA và B.Bình Dương, từ đó Thường trực đồng ý với nội dung hợp đồng.

Đến ngày 7-12-2010, Đại hội thường niên VFF khóa VI đã ra nghị quyết, trong đó nhất trí biểu quyết thông qua và quyết nghị hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình cho AVG trong 20 năm. Từ căn cứ nghị quyết này, VFF đã cho phép AVG độc quyền khai thác bản quyền truyền hình từ mùa 2011 đến năm 2030.

Bằng văn bản trên, VFF đề nghị VPF tôn trọng sở hữu bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam của VFF và thực hiện theo quyết định của VFF liên quan đến bản hợp đồng đã ký với AVG. 

Y.Nhi 

Có phải là người một nhà?

Câu chuyện về “cuộc chiến truyền hình” nghe thì phức tạp nhưng kỳ thực, chỉ là chuyện giữa VFF và VPF. Ở đây cần phải nói rõ, AVG chẳng liên quan gì cả. Không biết họ làm bằng đường nào nhưng nếu VPF là họ thì nếu VFF đồng ý bán với giá 6 tỷ đồng, chính VPF cũng phải tìm cách mà ký hợp đồng. AVG đơn thuần là đơn vị kinh doanh, có lợi thì làm!

Thế mới thấy rõ “cuộc chiến truyền hình” nếu có thì đấy chẳng qua là chuyện nội bộ trong nhà VFF. Gọi là “trong nhà” bởi trước sau gì VPF cũng phải là thành viên của VFF, như vậy thì VPF mới được VFF chuyển giao quyền quản lý, điều hành các giải đấu. Nếu không là thành viên thì VPF chỉ đơn thuần là một công ty tổ chức, một pháp nhân độc lập và như thế, 2 bên phải ký hợp đồng về giao quyền tổ chức chứ VPF không thể khơi khơi được phép đứng ra lo chuyện của bóng đá nội địa.

Chẳng hiểu vì lý do gì mà VFF đang chiếm cổ phần lớn nhất, có nhiều đại diện nhất tại VPF mà sự trao đổi giữa họ lại bằng văn bản thay vì phải ngồi lại với nhau theo đúng tinh thần “người cùng nhà”. Mọi quyết định của VPF về nguyên tắc phải do Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Viễn ký nếu đó là công việc thuộc phần hành của bộ phận điều hành. Nếu quyết định được thực hiện bởi một Phó Chủ tịch HĐQT như bầu Kiên thì dứt khoát, đấy là do HĐQT ủy quyền. Điều đó cũng đồng nghĩa, chính các đại diện của VFF tại VPF đã tán thành với những quyết định của bầu Kiên sao?

AVG khá khôn ngoan khi nhất nhất chỉ xem VFF là đối tác duy nhất chịu trách nhiệm về hợp đồng của mình. VFF thì lại cứ nhất nhất bảo vệ AVG dù chính họ có quyền phủ quyết tại HĐQT của VPF. Tóm lại, VPF là một pháp nhân tồn tại theo kiểu gì? Có phải là thành viên của VFF không? Nếu không là thành viên, ai đồng ý cho phép VFF chuyển giao toàn bộ quyền lợi và trách nhiệm các giải đấu cho VPF?

“Cuộc chiến bản quyền truyền hình” đang dẫn đến một hố sâu về quan hệ cũng như mối liên hệ lẫn nhau về mặt pháp lý giữa VFF và VPF mà nếu không làm rõ, sẽ còn nhiều “cuộc chiến” khác xảy ra bởi cả hai đều cho mình là “đại diện” của cộng đồng bóng đá.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Xăng dầu Phước Hưng xuất sắc đăng quang ngôi vô địch

AMY CUP: Xăng dầu Phước Hưng đăng quang vô địch, khép lại giải đấu đầy sôi động và thành công

Hơn 1 tháng tranh tài của AMY CUP - Season 1 năm 2022 đã khép lại bằng trận đấu chung kết đầy kịch tính giữa Xăng dầu Phước Hưng và Nghĩa Tình - Kim Ngân tại SVĐ Phú Nhuận vào chiều hôm qua, Chủ nhật 1-5. Dù có đội hình không phải mạnh nhất, bị lép vế trong suốt hiệp 2, các cầu thủ chuyên phủi bên XD Phước Hưng vẫn gan lỳ chống trả để kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu, nơi họ đánh bại đội bóng toàn sao với tỷ số 4-3 theo cách kịch tính nhất.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.