Bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh (EPL): Không bình thường

Hôm qua, đã có tin hãng Canal Plus mua bản quyền EPL với con số 40 triệu USD cho các gói độc quyền ngày chủ nhật và trận đấu sớm nhất ngày thứ bảy. Ngay lập tức, có dư luận cho rằng đây là vấn đề của thị trường, “thuận mua vừa bán” và không thể ngăn cản về mặt pháp lý nếu Canal Plus “nhường” cho kênh K+ quyền sử dụng trong khi các đài khác vẫn còn những trận khác, ngày khác để mua.

Đúng là việc mua bán trên bình diện quốc tế của IMG và Canal Plus không sai gì cả, chưa kể giá mua ấy còn thấp hơn nhiều so với một số quốc gia Đông Nam Á khác. Tuy nhiên, nếu K+ được quyền phát sóng tại Việt Nam là đã gián tiếp gây hại cho các đài còn lại vốn đã ủy nhiệm quyền đàm phán giá cho VTV.

Việc ủy quyền này là thỏa thuận cam kết chống độc quyền của các nhà đài với nhau. Kế đến, dù là được Canal “nhượng quyền sử dụng” thì vẫn không thể xem đấy là “hàng miễn phí” xét ở góc độ cạnh tranh của thị trường. Thậm chí, nó chẳng khác nào hành vi “chuyển giá” của một số liên doanh khác bởi chắc chắn nếu không tính vào vốn góp bổ sung thì đối tác Canal Plus vẫn phải hạch toán khoản chi phí “nhượng quyền” này vào liên doanh VSTV (VTV nắm 51%, Canal Plus nắm 49%), có thể dưới dạng ngân sách tiếp thị và khiến cho hoạt động kinh doanh của liên doanh này tiếp tục thua lỗ bất kể lượng thuê bao có tăng thêm hay không.

Tất nhiên, mọi cách giải cho bài toán chi phí này đều kết thúc với cùng mẫu số chung: Khán giả sẽ là người duy nhất gánh chịu.

Để xem EPL, trước hết người xem phải tốn thêm tối thiếu 120.000 đồng/tháng (tính theo thời điểm hiện nay) so với thuê bao bình thường mới được cung cấp các kênh độc quyền. Với các thuê bao chưa đăng ký và cả những thuê bao của những đơn vị khác có cung cấp thêm dịch vụ K+ thì nhất định phải tốn thêm ít nhất 800.000 - 1.500.000 đồng tiền thiết bị đầu cuối chứ không hề có chuyện chỉ tốn tiền thuê bao hàng tháng mà thôi.

Cũng cần nhắc lại, hiện K+ là đài có số lượng kênh thấp nhất nhưng chi phí mà người xem phải bỏ ra lại cao nhất trong số các đài và đơn vị cung cấp Pay TV tại Việt Nam. Tóm lại, họ gần như chỉ có duy nhất ưu thế ở bản quyền EPL và vì thế thật khó tin người tiêu dùng Việt Nam sẽ không bị “móc túi” thêm trong tương lai.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng đại diện lãnh đạo CLB T.Bình Định

Thủ môn Đặng Văn Lâm ký hợp đồng gần 4 năm với Topenland Bình Định

Chiều 15-8, lãnh đạo CLB Topenland Bình Định đã chính thức ký hợp đồng thi đấu có thời hạn 3,5 năm với thủ môn Đặng Văn Lâm. Với việc hợp đồng được ký kết cũng kết thúc cuộc đua ngấm ngầm giữa nhóm 4 đội để “săn” thủ môn này, trong đó có 2 đội bóng phía Nam.

Bóng đá quốc tế

Guendouzi (phải) và Tavares (giữa) đang là trụ cột của Marseille

Marseille sống khỏe nhờ... Arsenal

Tân binh từ Arsenal, Nuno Tavares đang thăng hoa tại Olympique Marseille khi liên tục ghi bàn. Bên cạnh sao trẻ người Bồ Đào Nha, trong hàng ngũ đội chủ sân Velodrome, những cựu "Pháo thủ" đang có vị thế đầy quan trọng.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.