Bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh (EPL): Không bình thường

Hôm qua, đã có tin hãng Canal Plus mua bản quyền EPL với con số 40 triệu USD cho các gói độc quyền ngày chủ nhật và trận đấu sớm nhất ngày thứ bảy. Ngay lập tức, có dư luận cho rằng đây là vấn đề của thị trường, “thuận mua vừa bán” và không thể ngăn cản về mặt pháp lý nếu Canal Plus “nhường” cho kênh K+ quyền sử dụng trong khi các đài khác vẫn còn những trận khác, ngày khác để mua.

Đúng là việc mua bán trên bình diện quốc tế của IMG và Canal Plus không sai gì cả, chưa kể giá mua ấy còn thấp hơn nhiều so với một số quốc gia Đông Nam Á khác. Tuy nhiên, nếu K+ được quyền phát sóng tại Việt Nam là đã gián tiếp gây hại cho các đài còn lại vốn đã ủy nhiệm quyền đàm phán giá cho VTV.

Việc ủy quyền này là thỏa thuận cam kết chống độc quyền của các nhà đài với nhau. Kế đến, dù là được Canal “nhượng quyền sử dụng” thì vẫn không thể xem đấy là “hàng miễn phí” xét ở góc độ cạnh tranh của thị trường. Thậm chí, nó chẳng khác nào hành vi “chuyển giá” của một số liên doanh khác bởi chắc chắn nếu không tính vào vốn góp bổ sung thì đối tác Canal Plus vẫn phải hạch toán khoản chi phí “nhượng quyền” này vào liên doanh VSTV (VTV nắm 51%, Canal Plus nắm 49%), có thể dưới dạng ngân sách tiếp thị và khiến cho hoạt động kinh doanh của liên doanh này tiếp tục thua lỗ bất kể lượng thuê bao có tăng thêm hay không.

Tất nhiên, mọi cách giải cho bài toán chi phí này đều kết thúc với cùng mẫu số chung: Khán giả sẽ là người duy nhất gánh chịu.

Để xem EPL, trước hết người xem phải tốn thêm tối thiếu 120.000 đồng/tháng (tính theo thời điểm hiện nay) so với thuê bao bình thường mới được cung cấp các kênh độc quyền. Với các thuê bao chưa đăng ký và cả những thuê bao của những đơn vị khác có cung cấp thêm dịch vụ K+ thì nhất định phải tốn thêm ít nhất 800.000 - 1.500.000 đồng tiền thiết bị đầu cuối chứ không hề có chuyện chỉ tốn tiền thuê bao hàng tháng mà thôi.

Cũng cần nhắc lại, hiện K+ là đài có số lượng kênh thấp nhất nhưng chi phí mà người xem phải bỏ ra lại cao nhất trong số các đài và đơn vị cung cấp Pay TV tại Việt Nam. Tóm lại, họ gần như chỉ có duy nhất ưu thế ở bản quyền EPL và vì thế thật khó tin người tiêu dùng Việt Nam sẽ không bị “móc túi” thêm trong tương lai.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyền thoại Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại sân golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Gofl Văn Lang Empire

Ngày 4-10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.  

Bóng đá trong nước

HA.GL bị phạt cảnh cáo từ Ban cấp phép VFF

HA.GL bị phạt vì thiếu tiêu chí cấp phép của VFF

Đó là một trong những kết quả sau cuộc họp Ban cấp phép VFF lần thứ 2-2022 diễn ra ở Hà Nội vào tối 6-10. Trưởng ban cấp phép VFF là Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Ngọc Viễn - Uỷ viên Ban cấp phép AFC, kiêm Trưởng ban cấp phép VFF.

Bóng đá quốc tế

HLV Tite đầy tự tin với chất lượng hàng công được dẫn dắt bởi Neymar.

HLV Tite: “Brazil luôn chơi tấn công ở World Cup”

Nhà cầm quân của đội tuyển Brazil, Tite cho biết ông có quá nhiều phương án tấn công cho World Cup 2022, hứa sẽ sử dụng nhiều tiền đạo nhất có thể tại Qatar bất kể phải đối đầu với đối thủ nào.

Quần vợt

Các môn khác

CLB wushu quận 3 là nơi tập luyện của cả VĐV phong trào và tuyển thủ chuyên nghiệp, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ảnh: NGUYỄN ANH

Phát triển thể thao thành tích cao từ mô hình CLB

TPHCM là một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong công tác đào tạo VĐV đỉnh cao cũng như phát triển phong trào TDTT toàn dân. Việc hình thành và duy trì hoạt động hiệu quả các CLB cơ sở cũng là bước chuẩn bị cần thiết của nhiều bộ môn hướng đến phát triển thể thao thành tích cao.