Bản quyền phát sóng vòng chung kết Euro 2012: VTC không chạy đua mua bằng mọi giá

Tính đến thời điểm này chỉ có VTC và VTV lên tiếng xác nhận làm thủ tục đăng ký đấu thầu gói bản quyền phát sóng VCK Euro 2012 tại Việt Nam, thông qua đối tác SportFive có trụ sở đặt ở Thụy Sỹ. Khẳng định sẽ nỗ lực hết sức, nhưng đại diện VTC cũng cho biết chỉ mua với một mức giá phù hợp và không chạy đua mua bằng mọi giá.

VCK Euro, sự kiện bóng đá lớn của châu Âu rất được mọi người chờ đón. Ảnh: A.P

Trong cuộc trao đổi chiều qua (19-3), Giám đốc kênh thể thao VTC3, ông Vũ Quang Huy khẳng định sự kiện VCK Euro 2012 được VTC đặc biệt quan tâm bởi quy mô và độ hấp dẫn đối với người hâm mộ Việt Nam chỉ sau mỗi VCK World Cup.

Theo ông Huy, hiện tại lãnh đạo VTC đang hoàn thiện các thủ tục để đăng ký tham dự phiên đấu đầu được tổ chức vào ngày 20-4 tới đây.

Khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để có được bản quyền phục vụ người hâm mộ, nhưng người đứng đầu kênh thể thao VTC3 cũng không dám chắc về khả năng sẽ mua được bản quyền phát sóng VCK Euro 2012 tại Việt Nam, bởi mức giá khoảng 5 triệu USD mà đối tác SportFive chào với các đài truyền hình ở Việt Nam được xác định là cao hơn giá trị thực, ông Huy cho biết thêm: Là một đài truyền hình, VTC luôn đặt quyền lợi của người hâm mộ lên hàng đầu. Tôi hy vọng mức giá SportFive đưa ra cuối cùng tại phiên đấu thầu sẽ thấp hơn mức 5 triệu USD như đã xuất hiện trên báo chí thời gian qua. Nếu SportFive giữ nguyên con số 5 triệu USD, có thể VTC sẽ từ bỏ kế hoạch mua bản quyền và tôi tin khán giả cũng sẽ thông cảm cho VTC vì chúng tôi không chạy đua mua bản quyền bằng mọi giá…

Để tránh trường hợp mức giá chi ra mua bản quyền phát sóng VCK Euro 2012 cao hơn giá trị thực, đại diện VTC cũng mong muốn các đối tác trong nước dự thầu nếu tham dự sẽ đưa ra một khung giá phù hợp, tránh chạy đua bằng mọi giá để rồi chỉ làm lợi cho đối tác nước ngoài nắm giữ bản quyền VCK Euro 2012.

Sau khi xảy ra vụ K+ độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ngày Chủ nhật, Bộ Thông tin & Truyền thông đã lên phương án thành lập Hiệp hội truyền hình để cử ra đại diện tham dự đấu thầu bản quyền những sự kiện thể thao lớn, tránh trường hợp cạnh tranh phá giá không lành mạnh gây bất lợi cho khán giả. Nhưng tới thời điểm này, kế hoạch thành lập Hiệp hội vẫn chưa được thực hiện, việc đàm phán mua bản quyền phát sóng VCK Euro 2012 vẫn do các đài chủ động liên hệ.

Quang Ngọc


Cục trưởng Phát thanh - Truyền hình và báo chí điện tử Lưu Vũ Hải:
“Các đài không nên mua bản quyền VCK Euro 2012 bằng mọi giá”

Từng phải đứng ra dàn xếp việc chia sẻ gói sóng giải Ngoại hạng ngày Chủ nhật khi K+ nắm giữ năm 2010, đơn vị chủ quản Cục PT-TH và báo chí điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) tỏ ra rất quan tâm trước thông tin một số đài truyền hình tham gia dự thầu gói bản quyền phát sóng VCK Euro 2012.

Cục trưởng Lưu Vũ Hải cho biết: “VCK Euro 2012 là một sự kiện bóng đá lớn, nhưng tôi cho rằng các đài truyền hình không nên mua bản quyền bằng mọi giá. Các phương tiện truyền thông cũng tránh đặt nặng Euro giống như là món ăn tinh thần không thể thiếu với người hâm mộ, nếu đối tác nước ngoài biết được thông tin này có thể họ đưa ra mức giá cao hơn nhiều giá trị thực, như vậy chỉ có đài truyền hình của Việt Nam gặp bất lợi.

Các đài khi tham gia đấu thầu đừng đặt ra áp lực phải mua bằng mọi giá, tránh trường hợp tự làm khó mình sau này. Hiện tại, chúng tôi đang lên kế hoạch thành lập Hiệp hội truyền hình tại Việt Nam trong tháng 4, khi đã có Hiệp hội chắc chắn những lần đàm phán mua bản quyền trong tương lai sẽ thuận lợi và dễ tìm ra tiếng nói chung hơn…”.

M. Hiếu (ghi)

- Thông tin liên quan:

>> Vòng chung kết EURO 2012: Người hâm mộ Việt Nam có nguy cơ không được xem trực tiếp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…