Bản quyền lặng lẽ chờ “bão”

Bản quyền truyền hình các giải bóng đá châu Âu mùa này ở Việt Nam nhìn chung không có biến động gì, ngoại trừ VTV và đại diện K+ cho biết đang thương thảo gói trực tiếp Champion League. Các giải như ngoại hạng Anh, hạng nhất Pháp, vô địch Đức, Ý… vẫn tiếp tục được các đài chia nhau cung cấp cho khán giả, trong đó K+ tiếp tục độc quyền các trận tốt nhất của giải ngoại hạng Anh.

Nhìn qua chương trình của các đài vốn cạnh tranh gay gắt về bản quyền bóng đá trước nay, K+ cho thấy họ vẫn là kênh có nhiều gói bản quyền hấp dẫn nhất. Tại Việt Nam, bóng đá Anh vẫn được quan tâm nhiều nhất nên K+ đặt trọng tâm vào giải là điều đương nhiên. Với việc độc quyền các trận đấu sớm thứ bảy, tất cả các trận chủ nhật và một trận đinh giữa tuần như hai mùa bóng qua trên kênh này đã khiến cho các nhà đài khác lép vế hẳn. Năm nay, họ còn độc quyền thêm giải Tây Ban Nha, trong đó có các trận đinh giữa Barca và Real Madrid hai lượt đi và về. Hướng đi này thêm một lần nữa khiến các đối thủ thất thế bởi sau giải ngoại hạng Anh, hấp dẫn không kém vẫn luôn là Tây Ban Nha, giải đấu có những ngôi sao đắt giá nhất thế giới.

Trong khi đó, SCTV mùa này dù rất cố gắng nhưng cũng không cải thiện thêm mấy cho khán giả được tận hưởng các trận đấu đỉnh cao. Có thể nói, ngoài giải ngoại hạng Anh và Tây Ban Nha do K+ độc quyền gần hết, các giải còn lại thuộc về SCTV. Ngoài giải Ý, Đức và Pháp, mùa này SCTV còn có thêm hàng loạt gói bản quyền khác như cúp FA, Cúp liên đoàn Anh, vòng loại Worldcup 2018 khu vực Nam Mỹ… Thế nhưng, tính hấp dẫn của các giải này đối với khán giả chỉ dừng ở mức độ có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Điều này chắc chắn ảnh hưởng lớn đến số thuê bao mà SCTV và nhiều nhà đài khác đang tìm mọi cách để giữ và phát triển thêm.

Nhưng sự “lặng lẽ” bản quyền cũng chỉ dừng lại ở mùa bóng này, mùa bóng tới hứa hẹn sẽ có một cuộc cạnh tranh gay gắt hơn trước rất nhiều. K+ chỉ còn một mùa 2015-2016 là kết thúc độc quyền gói ngoại hạng Anh. Trong khi vừa qua, theo thông tin từ đơn vị tổ chức giải ngoại hạng Anh, gói độc quyền cho ba mùa bóng giai đoạn 2016-2019 là khoảng 7,8 tỷ USD, tăng gần 70% so với gói cũ. Như vậy, chắc chắn giá của gói truyền hình khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cũng sẽ tăng vọt so với hiện nay. Một khi đã gia nhập cuộc chơi thì không thể vì giá cao mà bỏ cuộc. Ngoài K+, VTV và SCTV là những nhà đài có khả năng sẽ vào cuộc cạnh tranh để có được độc quyền, bởi với truyền hình trả tiền, thuê bao là nguồn sống. Dù công bố mức tăng trưởng thuê bao trung bình 140%/năm và sau 5 năm đã chạm mức hòa vốn, nhưng K+ vẫn chưa thật sự được khán giả đánh giá cao ngoài các fan bóng đá. Nhiều người vẫn than phiền tín hiệu truyền hình của nhà đài này rất dễ “đơ” khi trời mưa.

Không còn cách nào khác, chạy đua với các gói bản quyền truyền hình là con đường sống của truyền hình trả tiền, và khi đó, gánh nặng vẫn luôn thuộc về người xem bởi chắc chắn phí thuê bao sẽ tăng theo.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất