Bàn phím rời cho Android

Thực tế, các phần mềm bàn phím cảm ứng không thể mang lại cho người dùng thiết bị di động Android như điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính bảng (tablet) cảm giác thoải mái như với bàn phím vật lý. Do vậy, hiện nay có một số bàn phím rời dành cho thiết bị Android có thể biến chúng thành một máy tính xách tay (laptop) thực sự. Tuy nhiên không phải loại bàn phím nào cũng phù hợp với tất cả nhu cầu cá nhân, khi từng công nghệ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau mà bạn cần phân biệt để chọn mua một cách hợp lý nhất.

Bàn phím OTG

OTG là viết tắt của cụm từ “On the Go”, một tiêu chuẩn cho phép thiết bị ngoại vi kết nối với các smartphone hoặc tablet Android qua cổng USB. Ưu điểm của OTG là giá rẻ và không cần dùng thêm pin do sử dụng năng lượng trực tiếp từ thiết bị. Nhưng không phải tất cả nhà sản xuất thiết bị Android nào cũng trang bị cổng kết nối chuẩn OTG cho smartphone hay tablet của mình. Nhược điểm của bàn phím OTG là phải kết nối bằng cáp nên sẽ khá phiền phức và tính di động không cao. Một số bàn phím OTG chất lượng thấp có thể tiêu hao nhiều năng lượng của thiết bị, thậm chí nó còn có thể làm giảm tuổi thọ pin.

Bàn phím NFC

Loại bàn phím này sử dụng tín hiệu NFC giúp người dùng tránh sự rườm rà của dây dẫn, cũng như sử dụng điện năng thấp do không phát sóng trong khoảng cách lớn như các loại bàn phím không dây khác. Hầu hết bàn phím NFC sử dụng loại pin siêu nhỏ và có thể gập lại để đặt trong túi xách dễ dàng. Nó không yêu cầu kết nối phức tạp, chỉ cần đặt các thiết bị Android trên bàn phím và bật chức năng NFC là người dùng có thể bắt đầu khai thác công việc.

Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn không hỗ trợ kết nối NFC, bạn sẽ không thể sử dụng chúng. Bên cạnh đó, tín hiệu NFC chỉ phát ra trong phạm vi ngắn nên bạn chỉ có thể làm việc với khoảng cách rất hẹp. Cuối cùng, giá bán của bàn phím NFC còn khá đắt và không nhiều các thiết bị sẵn sàng tương thích với nó.

Bàn phím Bluetooth 3.0

Bluetooth 3.0 gần như được xem là chuẩn kết nối không dây cơ bản và không thể thiếu trên các smartphone hay tablet. Do đó bàn phím Bluetooth 3.0 được xem là loại bàn phím vật lý không dây thông dụng nhất hiện nay vì nó có thể phù hợp với nhiều loại thiết bị, tính ổn định cao, có thể kết nối với thiết bị ở xa và nhiều mẫu mã. Tuy nhiên, bàn phím này làm cho smartphone hay tablet của bạn tốn nhiều điện năng hơn khi phải bật Bluetooth thường xuyên, và bản thân bàn phím cũng cần trang bị pin riêng để hoạt động và cần sạc điện năng.

Bàn phím Bluetooth 4.0

Bluetooth 4.0 cho phép giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ của kết nối không dây. Tính năng tương thích ngược giúp các thiết bị thông minh có trang bị công nghệ Bluetooth 4.0 đều có thể kết nối với mọi thiết bị có công nghệ Bluetooth thấp hơn. Theo đó, do nhu cầu năng lượng thấp nên bàn phím Bluetooth 4.0 chỉ sử dụng một viên pin nhỏ, kích thước gọn nhẹ nhưng vẫn có thể dùng lâu hơn so với chuẩn bàn phím Bluetooth 3.0. Điều này đồng nghĩa là bạn sẽ không cần phải thay đổi, hoặc nạp pin gần như thường xuyên như bạn làm với các tiêu chuẩn cũ hơn. Hiện công nghệ này vẫn còn xuất hiện khá ít trên các thiết bị di động, trong khi các bàn phím Bluetooth 4.0 cũng có giá cao hơn so với Bluetooth 3.0.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.