Ban mai cho bóng đá Việt?

Không phải bỗng dưng mà chức vô địch của SLNA lại nhận được nhiều lời khen tặng đến như vậy. Sự lên ngôi của làng cầu số 1 về đào tạo trẻ có giá trị cao hơn cả một chiếc cúp. Ở đó, người ta hy vọng sẽ nhìn được một ánh ban mai mới cho bóng đá Việt vốn đang đi vào sự sáo mòn, xuống cấp.

Trong các con số của mùa giải 2011, đáng buồn nhất chính là số bàn thắng của các chân sút nội. Vẫn là Hoàng Đình Tùng, cầu thủ nhỏ con, đá ở đội bóng “nhà nghèo” Thanh Hóa, ít có cơ hội tỏa sáng khi lên tuyển. Vẫn là Công Vinh, Việt Thắng, Tăng Tuấn… những người quá quen thuộc suốt nhiều mùa bóng vừa qua. Ngoài Nguyễn Văn Quyết ra, không còn nhân tố mới nào thực sự nổi bật. Nó cho thấy, bóng đá Việt Nam không còn khả năng sản sinh ra tài năng nữa. Chẳng trách ông Falko Goezt không quan tâm nhiều đến những vòng đấu cuối của V-League.

Sau chức vô địch V-League 2011, sân Vinh chắc chắn sẽ luôn đầy ắp khán giả ở những mùa sau. Ảnh: Quang Thắng

Lẽ ra, hành trình bóng đá chuyên nghiệp càng kéo dài thì lại càng tạo điều kiện cho các gương mặt mới xuất hiện bởi cầu thủ bây giờ có quá nhiều lý do để cố gắng thể hiện mình, đặc biệt là các khoản chuyển nhượng khổng lồ. Đằng này… Thế nên, nói bóng đá Việt Nam giờ đây như đang trong một buổi chiều tàn, thu muộn hẳn cũng có lý do để tán đồng.

Nhìn tiếp con số khác là khán giả, lại thấy sa sút. Tận bên Anh, những tay viết chiến lược kinh doanh cho Man.United còn đánh giá thị trường Việt Nam có đến 16 triệu người yêu thích bóng đá Anh, vậy mà tại V-League, 26 vòng đấu với 182 trận đấu mà chưa đến 1,5 triệu lượt người đến sân trong suốt mùa giải. Đấy là những con số còn được tính theo kiểu đại khái chứ thực tế còn ít hơn nhiều, hơn nữa, cũng chưa phản ảnh được tình trạng có nhiều CLB vẫn thường đá bóng giữa những khán đài trống rỗng. Sức hút của bóng đá nội địa sau 10 năm làm chuyên nghiệp ra sao, chẳng cần phải phân tích thêm.

o0o

Thế nên việc SLNA thăng hạng được xem là tín hiệu cho ban mai của bóng đá Việt. Họ lên ngôi bằng đội hình trẻ, nhiều tên tuổi được dân xứ Nghệ quan tâm và quan trọng hơn hết, nó là kết tinh của khát vọng chiến thắng. Dù sự việc đổi thay đến mức nào thì người ta đến sân cỏ vẫn chỉ muốn được chứng kiến một trận bóng hay, hy vọng phát hiện ra một ngôi sao mới và thưởng thức những bàn thắng đẹp.

SLNA của HLV Nguyễn Hữu Thắng hội tụ những yếu tố như vậy và họ đoạt chức vô địch, mùa sau, sân Vinh sẽ đông đảo hơn ở mỗi trận đấu. “Thương hiệu” thật sự của bóng đá là ở chỗ đó. Nó khác hẳn việc phải thuê người vào sân cổ vũ, mở cửa miễn phí hay sử dụng chương trình khuyến mãi để kéo khán giả đến sân. “Khách hàng” của bóng đá Việt Nam thực sự không hề ít, vấn đề là chẳng có gì khiến họ phải bỏ tiền ra để mua cả.

Thông thường, khi có một đội bóng vô địch, người ta sẽ phân tích những yếu tố làm nên thành công. Thế nhưng, công thức chiến thắng của SLNA lại quá đơn giản, ai cũng thấy từ đầu mùa đến nay. Vấn đề là chẳng ai làm được điều đơn giản ấy.

o0o

Câu hỏi đặt ra: liệu sẽ có ban mai cho bóng đá Việt khi làng cầu nội địa vẫn còn quá nhiều kiểu làm bóng đá “kinh khủng” đến mức khó tin?

Câu trả lời… còn lâu mới đến bình minh!

Vì thành công của SLNA đến từ một quá trình rất dài, đã thành truyền thống. Trong khi đó, các chế tài đối với những CLB chuyên nghiệp hầu như không có. Ai thích đào tạo thì đào tạo, ai không thích thì vung tiền ra mua sắm. Mất 5-7 năm cho một lứa cầu thủ với nhiều ông chủ đó là điều quá xa xỉ. Trong cơ cấu những CLB chuyên nghiệp, về lý thuyết vẫn đủ 3 tuyến kế thừa nhưng do họ trực tiếp đào tạo hay cũng chỉ vay, mượn để đối phó với qui định thì chẳng ai biết. Quan trọng nhất vẫn là quan điểm làm bóng đá của các ông bầu. Khổ nỗi, cứ nhìn cách tiêu tiền mua danh ở đội hình 1 thì sẽ hiểu họ làm gì với tuyến kế thừa. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…