Bản luận tội... Messi

Đứng trước tòa là bị cáo Messi. Tên đầy đủ Lionel Andres Messi, sinh ngày 24-6 năm Đinh Mão. Biệt danh là “Con bọ chét”. Sau đây là bản luận tội Messi từ Viện Kiểm sát.

Xét về lòng yêu nước, Messi có thể bị coi như một kẻ bất trung! Thu thập tài liệu chứng cứ ghi lại: Messi giành 20 danh hiệu lớn tại Barcelona, trong khi không giành được cúp nào cùng đội tuyển Argentina. Messi ghi bàn trong hầu hết những trận chung kết tranh cúp, trong khi chỉ ghi được 1 bàn cho Argentina qua các kỳ World Cup, thành tích ấy chỉ bằng 1/13 Just Fontaine, 1/14 Miroslav Klose, 1/15 Ronaldo. Ở Nga, người ta cười chê: số bàn Oleg Salenko ghi 1 trận còn nhiều gấp 5 lần số bàn của Messi trong toàn bộ các kỳ World Cup.

Xét về hiếu nghĩa, Messi có thể coi như môt kẻ bất hiếu! Mẹ Messi kể lại nhà của bà tại Rosario đã bị ném đá tơi bời khi Messi kết thúc World Cup 2010 mà không ghi được bàn thắng nào. Trung bình một ngày, nhà bà bị gõ cửa 45 lần, nhận 62 cuộc điện thoại với các nội dung: xin cho cháu chữ ký, chừng nào Messi về nhà, hồi nhỏ Messi ngủ có đái dầm không, Messi về nhờ ký hộ tấm hình... Xét tuổi đời đã cao của mẹ Messi, đấy là những việc làm gây phiền nhiễu có thể làm giảm tuổi thọ, Messi không nên nổi tiếng mới đúng.

Xét về tình người, Messi có thể xem như một người bất nhân! Vị trí của anh là tiền vệ tấn công, tại sao tham lam ghi bàn của tiền đạo. Số bàn của anh từ đầu mùa bóng mới gấp 4,5 lần của Cesc Fabregas và David Villa, gấp 12,5 lần Cristian Tello và 23 lần Pedro, những người được đăng ký với chức danh tiền đạo. Trước đó, Messi là nguyên nhân khiến Barcelona sa thải Ronaldinho, Samuel Eto’o và Zlatan Ibrahimovic với lý do đã có Messi ghi bàn, chả việc gì phải nuôi thêm tiền đạo. Messi giết chết hy vọng khoác áo Barca của các trung phong trên thế giới. Messi triệt tiêu khả năng lên đội 1 của các tiền đạo từ lò La Masia, Messi chặn đường quay về của Bojan Krkic hay Ibrahim Afellay.

Xét về cách đối xử với tiền bối, Messi là kẻ bất nghĩa. Xem Cesar Rodriguez như tấm gương, xem Alfredo di Stefano như thần tượng, nhưng Messi xóa sổ hết kỷ lục của cả gương lẫn tượng để trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất trong lịch sử Barcelona, nhiều bàn nhất trong các trận El Clasico. Những tượng đài ghi bàn từ Gerd Mueller, Pele, Hugo Sanchez, Ronaldo “người ngoài hành tinh” đều lần lượt bị Messi phá bỏ, chà đạp. Messi còn khiến cho “Vua bóng đá” trở nên tầm thường khi cứ liên tục dìm hàng anh. Vậy mà anh chả thèm đáp lại, để “Vua” nói một mình như hàng tôm hàng cá.

Bất trung, bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa là 4 tội lớn, còn những tội lẻ tẻ thì kể ra không hết. Messi không những vô lễ với tiền nhân mà còn chặn đường của hậu bối. Mới có 25 tuổi, Messi cứ đá và ghi bàn dài dài đến khi giải nghệ thì mãi mãi chả có ai có thể phá được kỷ lục của anh. Cả đời cầu thủ có khi chỉ có 1 kỷ lục để kể lể với con cháu, đàng này, Messi giữ mấy chục cái kỷ lục, kể cả kỷ lục về người giữ kỷ lục nhiều nhất. Cả đời cầu thủ cao lắm lập 2, 3 cái hattrick. Đàng này cứ vài tuần Messi lại lập hattrick. Đã vậy có trận còn nổi hứng ghi 4 bàn, 5 bàn. Cái đó thì không phải là hattrick nữa mà gọi là... chi chít.

Messi làm hại đủ mọi thành phần trong xã hội. Anh hại các HLV vì đã phá vỡ mọi hệ thống chiến thuật mà họ đề ra trước trận, hại các phóng viên vì họ chả còn biết dùng từ gì để khen, hại các nhà thống kê vì cứ sau một trận lại phải lấy sổ ra gạch kỷ lục cũ ghi lại kỷ lục mới, hại các thủ môn... đau lưng vì cứ khom xuống nhặt bóng, hại các CĐV phải thức để coi anh ghi bàn làm bê trễ công việc, hại các nhà ngôn ngữ phải nghĩ ra những từ mới để miêu tả khả năng ghi bàn của anh, hại các nhà sinh vật học phải tìm hiểu xem rốt cuộc con bọ chét có gì đặc biệt mà được gán biệt danh cho anh, hại các bác sĩ phải tìm hiểu vì sao Messi liên tục ăn đòn mà không dính chấn thương, hại các nhà hóa học phải kiểm tra xem có thiệt là anh không dùng doping hay không.

Messi cũng có một số công lao đáng xem xét có thể xem là tình tiết giảm nhẹ. Với thống kê, anh giúp bộ phận này sáng tạo ra một kiểu thống kê mới: thống kê những phút hoặc những trận anh không ghi bàn. Chẳng hạn như chỉ có 7 phút Messi chưa ghi bàn là 1, 2, 10, 14, 15, 46 và 69. Về mặt báo chí, Messi giúp các tòa soạn có những ngày nghỉ hợp pháp bởi chỉ cần lấy lại bài khen hôm trước sửa lại tên đội là xong. Về mặt phỏng vấn, Messi giúp các phóng viên có bài mà chả cần phải hỏi. Những form cơ bản: 1/Anh thấy sao khi ghi bàn? Vui; 2/ Anh dành tặng kỷ lục cho anh? Đồng đội; 3/Anh thấy thế nào khi nhận giải thưởng? Biến thành cúp thì tốt hơn.

Trước bản cáo trạng nêu trên, công tố viên xin đưa ra những hình thức xử phạt cho Messi như sau:

1. Buộc anh làm thủ môn và hậu vệ trong năm 2013 để anh biết nỗi khổ của họ là thế nào.

2. Khi trả về vị trí tiền đạo thì cấm... sút, để anh biết cảm giác không ghi bàn là thế nào.

3. Khi đã cho sút thì buộc anh phải chinh phục kỷ lục ghi bàn của... Emile Heskey trên tờ Play Station: tổng cộng 112 triệu bàn.

4. Phải làm sao cho Messi trở thành cái tên mà Ronaldo lặp lại nhiều nhất trước khi ngủ (hiện tại Ronaldo lặp lại nhiều nhất là tên chính mình: 4.322 lần/đêm).

LÊ PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.