Tâm điểm cuối tuần

Bản lĩnh của “vua”

Sân Lạch Tray không còn chỗ trống. Kịch bản ấy đã được dự liệu, sau khi cơn sốt ngôi sao Denilson được đẩy lên đỉnh điểm tại đất cảng. Vậy nhưng, nếu dẹp… Denilson sang một bên, bản lĩnh của ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch V-League của SHB Đà Nẵng sẽ được đo đếm bằng giá trị chính xác gần như tuyệt đối...

Almeida (20) và các đồng đội ởSHB Đà Nẵng liệu có vượt qua được sức ép trên sân Lạch Tray vào chiều mai?Ảnh: Nguyễn Thế

Có những trùng hợp thú vị ở cặp đấu của 2 đội bóng có đại diện cho 2 thành phố có mối giao hảo, kết nghĩa này. Mùa trước, Xi măng Hải Phòng và SHB Đà Nẵng đọ sức tại Lạch Tray trong thế mà cả 2 đều lần đầu đón nhận những “đứa con lầm lỗi” ở SEA Games 23 trở lại.

Cuộc đọ sức ấy, Xi măng Hải Phòng thắng tuyệt đối, dù đội bóng sông Hàn đột ngột có sự tăng cường sức mạnh nhờ sự trở lại của Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm (Xi măng Hải Phòng chỉ có một mình Bật Hiếu).

Lần tái ngộ này, SHB Đà Nẵng đổi ngôi của chính Xi măng Hải Phòng mùa trước khi làm ông vua V-League lượt đi. Dẫu vậy, sự chú ý có vẻ chỉ chăm chăm soi vào đôi chân ma thuật của cựu cầu thủ đắt giá nhất thế giới Denilson.

Cơn sốt Denilson làm đất cảng như phát cuồng, cho nên nó vô tình... báo hại SHB Đà Nẵng, bởi thầy trò Lê Huỳnh Đức sẽ phải chịu thêm sức ép khủng khiếp từ 4 khán đài đông nghẹt thở ấy ở sân Lạch Tray.

Chính sự tò mò về những “đứa con lầm lạc” ở mùa trước làm SHB Đà Nẵng phải gánh thêm sức ép, và họ đã bị bóp nghẹt khi không chịu nổi bầu không khí nóng như lửa ở Lạch Tray.

Thế thì SHB Đà Nẵng sẽ phải giải quyết “mồi lửa” Denilson thế nào? Cách tốt nhất là… quên Denilson đi! Đúng là nhà cựu vô địch thế giới này có cái chân trái ma thuật, nổi tiếng với kiểu đi bóng “rang lạc”, nhưng Denilson mới có chưa đầy 1 tuần hòa nhập, làm quen với lối chơi và thời tiết khó chịu ở đất cảng.

Cho nên, dẫu cảnh giác với ngôi sao người Brazil này là không thừa, nhưng nếu thầy trò Lê Huỳnh Đức muốn chứng tỏ mình thì không thể vào trận với tư tưởng: Xi măng Hải Phòng chỉ có một mình Denilson biết đá bóng!?

***

Chễm chệ trên ngôi “vua” lượt đi, SHB Đà Nẵng hơn đứt đội nhì bảng HAGL đến 5 điểm. SHB Đà Nẵng cũng được bật đèn xanh, cho phất cờ vô địch một khi cơ hội đã được trao tay.

Tức là vị thế và thành bại ở V-League mùa này phụ thuộc vào việc thầy trò Lê Huỳnh Đức có thắng được chính mình hay không, chứ không phải do cấn cá hay bị níu kéo vì bất kỳ tư tưởng buông cúp vô địch.

Thật ra, nếu bỏ Denilson sang một bên, đội hình của SHB Đà Nẵng ăn đứt Xi măng Hải Phòng về sự đồng đều và tính chiều sâu. Một khi phi vụ nhập tịch cho Rogerio thành công, và bộ đôi Quang Cường - Quốc Anh bình phục kịp lúc thì Xi măng Hải Phòng không thể so sánh được với SHB Đà Nẵng ở từng vị trí trên sân, lẫn cả lực lượng ngồi trên ghế dự bị.

Vấn đề của SHB Đà Nẵng là họ có duy trì được lối chơi gắn kết và chiến thắng được nỗi sợ hãi trên cái sân nóng như lò lửa ở Lạch Tray hay không.

Kiểu đá của Xi măng Hải Phòng tại Lạch Tray rất đáng sợ, vì kèm theo kiểu hò reo, át vía từ khán đài là những cuộc “chặt chém, dằn mặt” dưới sân cỏ.
 
Đội chủ nhà đá như vậy, SHB Đà Nẵng không thể cương lên trả đũa hay mềm oặt ra để bị đối thủ át vía. Thầy trò Lê Huỳnh Đức phải biết cách lựa đòn để khoét vào sự hưng phấn đang được đẩy lên đến đỉnh điểm của Xi măng Hải Phòng.

Vượt được ải Lạch Tray, cửa vô địch của SHB Đà Nẵng mới sáng, vì khi ấy bản lĩnh của nhà vô địch tương lai sẽ được kiểm nghiệm nhờ một lò lửa!

NGỌC LINH (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác