Bản lĩnh của tuổi trẻ

1. Thể thao Việt Nam đang sở hữu một thế hệ VĐV trẻ, tài năng. Không chỉ có những thành tích đặc biệt, tiếp cận với đỉnh cao thế giới mà điều đáng ghi nhận đó là sự tiến bộ về mặt bản lĩnh trong thi đấu và tập luyện, một yếu tố luôn khiến cho nhiều thế hệ VĐV trước thất bại trong nỗ lực thay đổi đẳng cấp của mình.

Không ai khác, chính ngôi sao số 1 của làng thể thao, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên là “người tiên phong”. Sang Mỹ tập huấn suốt 4 năm qua, liên tục gặt hái những thành công trên đường bơi, nhưng khi trả lời phỏng vấn báo chí, trước sau Ánh Viên vẫn luôn khiêm tốn khi nói đến thành tích của mình. Không Facebook, không truyền hình, việc duy nhất mà Ánh Viên tập trung đó là tập luyện và… học ngoại ngữ. “Bây giờ em có vẻ bị thiệt thòi, không giống như những bạn cùng lứa tuổi khác, nhưng em nghĩ khi mình có thành công, có lẽ sẽ bù đắp được phần nào những gì đã bỏ ra hiện nay”, đó là cách mà Ánh Viên nhìn nhận về những gì mà cô đang trải qua trong cuộc đời một VĐV đỉnh cao.

Lần đầu tiên thi đấu cho một CLB nhà nghề của Hàn Quốc, Xuân Trường (trái) tự tin sẽ
thành công. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Trong khi đó, trước khi sang Hàn Quốc thi đấu cho CLB Incheon ở giải nhà nghề K-League, tiền vệ Lương Xuân Trường thừa nhận: “Đây là một chuyến đi trong mơ và em cũng cảm nhận áp lực không nhỏ. Điều đáng lo nhất chính là khả năng hội nhập với đời sống ở Hàn Quốc và tiếp cận trình độ thi đấu tại một nền bóng đá lớn như thế này. Tuy nhiên, em vẫn tin mình sẽ thành công”. Là cầu thủ Đông Nam Á duy nhất được thi đấu tại K-League trong 30 vòng năm qua, Xuân Trường cũng là cầu thủ Việt Nam đầu tiên được một CLB nhà nghề hàng đầu châu Á xúc tiến ký hợp đồng theo tiêu chuẩn của bóng đá chuyên nghiệp thế giới nên chắc chắn áp lực dành cho tiền vệ mới 20 tuổi này là không nhỏ. Tuy nhiên, cầu thủ quê ở Tuyên Quang đã có 10 năm sống xa nhà từ thuở bé, nói tiếng Anh chuẩn, phát biểu không cần phải chuẩn bị sẵn, là một trong những “sản phẩm” tiêu biểu của Học viện bóng đá HA.GL - Arsenal được kỳ vọng nhất.  

2. Sau 2 lần ra nước ngoài thi đấu tại Bồ Đào Nha và Nhật Bản, tiền đạo hàng đầu bóng đá Việt Nam Lê Công Vinh thừa nhận các VĐV Việt Nam không thiếu cơ hội để chứng tỏ bản thân trên đấu trường quốc tế, nhưng điểm yếu lớn nhất vẫn là bản lĩnh đối đầu với những khó khăn khi phải đơn thân ở xứ người. Thật ra, đây là điểm yếu lớn nhất của thể thao Việt Nam khi quá trình chuẩn bị tâm lý cho VĐV không thường đi kèm với việc đào tạo chuyên môn. Việc học văn hóa thường qua loa, các kỹ năng sống lại càng không có trong chương trình đào tạo, VĐV dễ bị tác động bởi ngoại cảnh trong quá trình thi đấu nên khả năng chịu áp lực không tốt. Đây là lý do dẫn đến tình trạng “thử kêu, đốt tịt” mỗi khi thi đấu quốc tế, không vượt qua được chính mình ở những thời điểm quan trọng. Số VĐV có bản lĩnh như Lê Quang Liêm, Lý Hoàng Nam hay Ánh Viên chỉ đếm trên đầu ngón tay nhờ được đầu tư bài bản từ lúc 14-15 tuổi nên đủ sức vượt qua các trở ngại nơi đất khách quê người.

Nói cách khác, muốn trở thành VĐV đỉnh cao, ngoài chuyện tài năng, cần có chiến lược đào tạo toàn diện cho VĐV, tức là phải dần dẹp bỏ mô hình “luyện gà chọi” để lấy thành tích trước mắt như thói quen từ trước đến nay mới có hy vọng thêm nhiều Ánh Viên, Xuân Trường, Hoàng Nam cho thể thao nước nhà.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cổ động viển tràn xuống đường biên, khiến lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay để giải tán, từ đó dẫn tới vụ xô đẩy. Nguồn: REUTERS

Từ thảm kịch bóng đá của Indonesia

Thảm kịch giẫm đạp ở sân vận động Kanjuruhan khiến 131 người chết đang được Chính phủ Indonesia quyết liệt điều tra, nhưng có thể nói điều đáng tiếc nhất là việc nó hoàn toàn có thể dự báo và phòng tránh nếu các quy trình an ninh, an toàn sân bóng được thực thi đầy đủ.