Bán kết giải bóng chuyền VĐQG 2016: Bất ngờ không đến

Mặc dù là trận đấu tâm điểm của ngày bán kết đầu tiên, thế nhưng trận cầu được chờ đợi giữa 2 bà chị của bóng chuyền nữ Việt Nam là Thông tin LVPB và VTV Bình Điền Long An lại diễn ra khá bình thường, không có quá nhiều điểm nhấn. Có lẽ, vì quá hiểu lối đánh của nhau, đồng thời trong bối cảnh nhiều vị trí chủ lực chưa bình phục hoàn toàn chấn thương, cho nên cả hai đội gần như không có tay đập nào thể hiện được khả năng của mình. Điểm sáng duy nhất mà giới chuyên môn cũng như người hâm mộ nhìn thấy từ trận đấu này chính là độ “lì” trong phòng thủ hàng sau, bám chắn cực tốt của các VĐV Thông tin LVPB - yếu tố quan trọng nhất giúp họ giành chiến thắng 3-0 trước kình địch VTV Bình Điền Long An, chứ không phải khả năng tổ chức tấn công của chuyền 2 Linh Chi hay những cú đập của Đỗ Thị Minh, Phạm Thị Yến và Bùi Thị Ngà.

VTV Bình Điền Long An (trái) nỗ lực chắn bóng trước pha tấn công của Thông tin LVPB. Ảnh: Nhật Anh

Bên kia lưới, khi thủ lĩnh Ngọc Hoa không có được thể lực tốt nhất, những cú tấn công nhanh của cô thiếu đi độ sắc sảo, cộng thêm với khả năng chuyền 1 hỏng quá nhiều, cảm giác với bóng của nhiều vị trí trên sân không ổn, đã dẫn đến một thế trận thất thế cho VTV Bình Điền Long An.

Ở trận bán kết còn lại, Ngân hàng Công thương chỉ gặp đôi chút khó khăn trước sự quật khởi đầy bất ngờ của các tay đập TN Thanh Hóa ở ván đấu thứ 3, trước khi Nguyễn Thị Xuân và các đồng đội kịp khép lại chiến thắng 3-1 chung cuộc, giành tấm vé vào chơi trận chung kết với Thông tin LVPB vào tối ngày 17-12 tới đây.

Trận bán kết nam đầu tiên giữa Sanest Khánh Hòa và Biên Phòng tưởng chừng sẽ kéo dài vì Hữu Hà và đồng đội vượt lên dẫn trước đội chủ nhà 1-0. Tuy nhiên, trong 3 ván còn lại, các học trò của HLV Triệu Tử Thiên đã kịp trấn tĩnh để thắng ngược 3-1, giành tấm vé vào chơi trận chung kết. Đối thủ của Sanest Khánh Hòa sẽ là đội giành chiến thắng trong cặp đấu bán kết còn lại giữa TPHCM và Thể Công vào hôm nay 16-12.

LÊ QUANG


Thưởng phải xứng tầm

Vòng chung kết Giải bóng chuyền VĐQG 2016 đã khởi tranh từ hôm qua 15-12. Trong 3 ngày quyết định cuối cùng, khán giả và người hâm mộ sẽ biết 2 ngôi vương mới (nam, nữ) được xướng danh sau các trận chung kết. Bất kể đội bóng nào vô địch đều mang lại tự hào cho đơn vị của mình cũng như từng cầu thủ có tự hào riêng. VĐV và HLV cùng lãnh đạo đội bóng chờ đợi nhất mức thưởng vô địch. Cả năm phấn đấu nỗ lực tập luyện, thi đấu, ai cũng mong giải thưởng phải cao để khi mình đạt được nó ngoài ý nghĩa tinh thần (nhận cúp vàng) thì tài chính (tiền thưởng) đáng giá.

Thêm lần nữa, đội bóng vô địch (nam, nữ) sẽ nhận thưởng 100 triệu đồng. Con số này là không nhỏ. Tuy nhiên, xét trên phương diện giải thưởng, nhất là giành cho môn thi đấu tập thể như bóng chuyền với cường độ phải tranh tài 2 lượt đi-về và thời gian trải dài thì 100 triệu đồng đã trở nên lạc hậu. Tổng tiền thưởng của giải bóng chuyền VĐQG 2016 là 432 triệu đồng. Số tiền này chia đều cho các hạng mục thưởng do Ban tổ chức quy định.

Khi giải bóng chuyền VĐQG còn mang tên Giải các đội mạnh toàn quốc thì mức thưởng cho đội vô địch chỉ 20 triệu đồng. Năm 2009, nhờ có tài trợ từ ngành dầu khí, giải thưởng được nâng lên và đội vô địch nhận 100 triệu đồng, hạng nhì 70 triệu đồng và hạng 3 là 30 triệu đồng. Từ đó tới nay, khi kinh tế đã có biến động, giá trị ở con số 100 triệu đồng đã còn thật vượt trội. Một đội bóng chuyền có tối thiểu 15 thành viên (12 VĐV, 3 HLV), nếu giành vô địch, mức thưởng từ 100 triệu đồng chia đều thì từng người nhận khoảng 6 triệu đồng. Thực tế, đội bóng phải quy định mức thưởng của cầu thủ chính, cầu thủ dự bị. Nên có thể, một VĐV sau 2 vòng được có mặt trong đội hình đội vô địch quốc gia thì nhận thưởng cũng chỉ 3 triệu đồng (do không được ra sân). Điều này là bình thường.

Các đội bóng chuyền tại Việt Nam đang tồn tại theo 2 dạng. Một phụ thuộc từ các đơn vị nhà nước và lực lượng vũ trang. Hai là do doanh nghiệp quản lý. Duy trì một đội bóng trong một năm tốn không dưới 3 tỷ đồng. Sau khi cật lực phấn đấu quên mình trên sân bóng ở giải VĐQG (giải đấu có tính chuyên môn cao nhất trong các giải mà Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cùng Tổng cục TDTT tổ chức), thưởng được nhận là 100 triệu đồng.

Bóng chuyền Thái Lan khác hẳn Việt Nam về tiền thưởng. VĐV được xác định là trung tâm của giải đấu nên phải được trân trọng. Đội vô địch giải VĐQG ở Thái Lan nhận 1 triệu bath (tương đương 650 triệu đồng Việt Nam). Giải Thai-League có bản quyền truyền hình và những đội bóng tham dự được quyền lợi hưởng phần trăm theo tỷ lệ quy định về lợi nhuận bản quyền truyền hình.

Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) luôn trăn trở phải thay đổi hình thức đào tạo, thay đổi hình thức tổ chức giải đấu nhằm nâng chất lượng cao hơn. Thực tế ngay sát sườn là giải thưởng cần phải nâng tầm giá trị thì người có trách nhiệm chưa thực hiện được. VFV đã có chủ tịch mới cũng là một doanh nhân chuyên về thể thao nhưng xem ra, sự đầu tư nâng chất cho cuộc sống VĐV chưa biến chuyển cụ thể.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục