Bán độ tập thể?

Hơn phân nửa đội bóng bị triệu tập thẩm vấn thì đúng là “vô tiền khoáng hậu” bởi nó khiến người ta liên tưởng đến một nghi án “bán độ tập thể”, điều nếu thật sự xảy ra đúng là nỗi xấu hổ tầm cỡ quốc gia.

 

Trong quá trình làm việc tại Cơ quan CSĐT, các cầu thủ tham gia cá độ bóng đá đã giao nộp lại tiền thắng cá độ

>> 11 cầu thủ V.Ninh Bình nhận 800 triệu đồng tiền cá độ trận Kelantan-V.Ninh Bình 2-3.

 

Một vài cầu thủ tham gia bán độ là chuyện có thể hiểu được bởi trong bóng đá hiện đại, cá nhân đơn lẻ khó lòng thay đổi kết quả trận đấu. Tuy nhiên, mười mấy cầu thủ từ đá chính đến dự bị đều nằm trong diện nghi ngờ thì không hiểu nổi.

Việc tiêu cực “có tổ chức” như vậy rõ ràng không thể chỉ xảy ra trong một trận đấu bởi chẳng ai lại mạo hiểm lôi kéo chừng đó người chỉ để thực hiện một phi vụ. Thế nên, có thể khẳng định là nếu có tiêu cực tại V.Ninh Bình thì đấy là một “chuỗi hệ thống”, không thể chỉ trong mùa giải này mà ít nhất cũng phải xuất hiện tại mùa giải trước.

Mà nếu đó là “hệ thống” thì việc ban lãnh đạo đội V.Ninh Bình không giám sát nổi đúng là không thể hiểu được. Cần phải đặt câu hỏi về trách nhiệm của CLB bởi muốn phòng chống tiêu cực, nhất thiết phải xuất phát từ công tác quản lý của CLB. Đấy là chưa nói, V.Ninh Bình nổi tiếng là đội bóng có nhiều trận đấu đáng ngờ, mùa giải nào cũng có. Nói cách khác, đây là “bệnh” lâu năm rồi.

Với “tiêu cực tập thể” kiểu này, việc bầu Trường muốn giải tán đội bóng cũng là chuyện có thể thông cảm được. Niềm tin đã không còn, giữ lại đội bóng chỉ khiến mọi chuyện phức tạp hơn mà thôi. Tuy nhiên, tại sao V.Ninh Bình lại luôn có rắc rối trong khi các CLB khác thì họa hoằn mới xảy ra? Tại sao cầu thủ rủ nhau phá hoại đội bóng trong khi ở nơi khác người ta “chết sống” với HLV, với thương hiệu đội nhà? Tại sao hàng loạt kết quả bất thường liên tục xảy ra nhưng hiếm khi người ta nghe nói V.Ninh Bình kỷ luật cầu thủ?

Tại sao bầu Trường chán nản đòi bỏ đội bóng…? Ảnh: Quang Minh

Không bào chữa gì cho việc bán độ (nếu có) của cầu thủ đội V.Ninh Bình nhưng rõ ràng, để có chuyện “tiêu cực tập thể” một cách dài hạn và thường xuyên như vậy thì phải có một môi trường dung dưỡng, tạo điều kiện. Nếu việc quản lý chặt chẽ, công tác nội bộ tốt, sự tôn trọng dành cho lãnh đạo cao, thì thật khó để cầu thủ biến chất.

 

Cụ thể là vào chiều hôm qua, 14/22 cầu thủ của Ninh Bình bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình triệu tập để làm rõ những nghi vấn bán độ ở CLB trong trận gặp Kelantan trên sân đối phương ở AFC Cup 2014 (trận này Ninh Bình thắng 3-2).

>> Xung quanh việc CLB V.Ninh Bình xin dừng thi đấu: Hơn một nửa đội hình bị nghi bán độ.

 

Cầu thủ cũng là con người, họ không thể không sợ bị pháp luật sờ gáy nhưng với việc “tiêu cực tập thể” như tại Ninh Bình thì có thể là do “làm mãi rồi quen”, chẳng còn sợ bị phát hiện nữa. Môi trường sống thế nào thì tạo ra con người thế đó, phải chăng đây chính là nguyên nhân cốt lõi của vụ việc tại V.Ninh Bình.

Bầu Trường chán nản đòi bỏ đội bóng đấy là một trạng thái dễ hiểu. Tuy nhiên, ông bầu này cũng cần xem lại vì sao 8 năm ròng rã với cả nghìn tỷ đồng được rót vào đội bóng vẫn không làm cho mọi thứ tốt hơn và tại sao suốt chừng đó thời gian, vị thế của ông bầu này cũng như đội bóng của ông chưa bao giờ được đánh giá cao trong làng cầu Việt.

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Đội bóng ấy vốn dĩ là sản phẩm “mì lăn liền” của bóng đá chuyên nghiệp theo kiểu Việt Nam và ông bầu của đội có lẽ cũng chỉ là một hình thái méo mó của chính làng cầu này mà thôi.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.