Bàn chuyện nội binh

Tổng cục TDTT đã không đồng ý đề xuất của VPF coi cầu thủ Việt kiều là nội binh trong giải vô địch quốc gia. Có nhiều lý do, nhưng hai lý do chính được đưa ra là: nhu cầu này chỉ thiết thực cho các câu lạc bộ chứ không mang lại lợi ích cho đội tuyển quốc gia; áp dụng quy định này thì cầu thủ trẻ sẽ ít có cơ hội ra sân do khó cạnh tranh.

Đây không phải là vấn đề lần đầu được đặt ra, nhưng được dư luận quan tâm nhiều sau sự “lùng nhùng” bản quyền truyền hình. Trước đây, nhiều nhà chuyên môn cũng từng phân tích và nêu ý kiến nhằm bảo vệ quan điểm của mình. Lần này, do VPF tái đề xuất nên dễ dẫn đến cách hiểu đây là ý kiến… vì quyền lợi của câu lạc bộ. Quả thật, nếu cầu thủ Việt kiều được xem như nội binh thì các câu lạc bộ sẽ được tăng sức mạnh đáng kể. Lúc đó, đương nhiên mỗi đội sẽ có thêm một suất cho ngoại binh, vốn là lực lượng trụ cột, mang đến sức mạnh cho họ. Khi không có được “nội binh” gốc ngoại này, nhiều câu lạc bộ phải vất vả cắt ghép đội hình sao cho ít khiếm khuyết nhất. Vì vậy, không trách để người ta hiểu rằng các ông bầu chỉ chăm chăm đến thành tích, lo phần ngọn mà không quan tâm đến cái gốc là đào tạo để tăng nội lực.

Nhưng khi đề cập đến “gốc” và “ngọn” ở cấp câu lạc bộ cũng chỉ là một lát cắt nhỏ, quan trọng nhất là chiến lược của một nền bóng đá. Xét ở khía cạnh này, thêm một tuyển thủ gốc ngoại chất lượng cao có phải là ngăn cản cơ hội của cầu thủ trẻ? Có thể khẳng định ngay là không. Ai cũng nhớ, khi bóng đá nước ta chuyển sang chuyên nghiệp, làn gió mới chỉ thật sự đến từ các tuyển thủ ngoại. Nói như vậy không phải phủ nhận yếu tố nội binh, nhưng ngoại binh đã giúp giải đấu tăng tính cạnh tranh lên gấp nhiều lần, kéo khán giả đến sân, thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước…

Yếu tố cạnh tranh đã giúp cho nhiều cầu thủ trẻ phấn đấu hết mình, học hỏi kinh nghiệm của một cầu thủ chuyên nghiệp. Một suất đá chính không phải được xếp đặt bởi sự quen biết mà nó phải được thể hiện ở trình độ thật sự. Vì vậy, khi cho rằng tuyển thủ trẻ bị lấy mất cơ hội bởi ngoại binh, xét ở khía cạnh chuyên môn, là một kiểu biện minh cho việc buông lỏng công tác đào tạo trẻ.

Thật đáng buồn khi hiện nay gần như các câu lạc bộ không có tuyến trẻ để kế thừa. Ai cũng muốn gặt hái ngay mà không xây cho mình một cái nền ở các lứa cầu thủ, ngoại trừ một hai câu lạc bộ hợp tác với các trung tâm bóng đá lớn ở châu Âu mở trường đào tạo trẻ. Câu lạc bộ đã vậy, tìm một gương mặt mới cho tuyển quốc gia hiện nay quả là nan giải. Các lứa cầu thủ trẻ gần như rất ít được quan tâm, nhất là công tác giáo dục đạo đức và chuyên môn.

Vì vậy, vấn đề hiện nay của bóng đá Việt Nam là tìm không ra nội binh giỏi chứ không phải nội binh bị ngoại binh hất cẳng. Nghĩ như vậy, không khéo đó cũng là cách nghĩ lảng tránh và chưa chuyên nghiệp vậy.

Hoàng Quì

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

FIFA tiếp tục “dọn dẹp” nội bộ

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì các sai phạm tài chính được mô tả trong tuyên bố: “Vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Các môn khác

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…