Bạn chiến đấu của Nelson Mandela tranh cử

Tokyo Sexwale, một nhân vật hoạt động xã hội nổi tiếng tại Nam Phi trong cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và từng phải ngồi tù cùng Nelson Mandela, đã chính thức tuyên bố tham gia tranh cử chiếc ghế quyền lực nhất tại Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Nhà tài phiệt thành công trong lĩnh vực khai thác kim cương và cựu chính trị gia này là ứng viên thứ 5 cạnh tranh chức Chủ tịch FIFA trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 26-2 năm tới nhằm tìm người kế nhiệm Sepp Blatter.

Một thuộc cấp của Sexwale là người trực tiếp đưa thông tin này ra báo giới, tuy nhiên xin được giấu tên. “Tokyo Sexwale sẽ là một ứng viên trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA”, nhân vật ẩn danh nói với hãng tin AFP.

Sexwale thông báo tham gia ứng cử chức chủ tịch FIFA chỉ cách 2 ngày trước thời hạn chót theo quy định.

Trong suốt chiều dài lịch sử 111 năm tồn tại, FIFA chưa bao giờ được dẫn dắt bởi một vị chủ tịch đến từ châu Phi.

Quyết định này được đưa ra sau một cuộc họp của Ủy ban điều hành thuộc Liên đoàn Bóng đá Nam Phi (Safa) ở một khách sạn gần sân bay quốc tế Johannesburg. Theo đó, Sexwale nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Ủy ban điều hành này trong tham vọng thống lĩnh “ngai vàng” FIFA.

“Ủy ban điều hành của Safa nhất trí xác nhận về việc tranh cử Chủ tịch FIFA của Sexwale”, thông báo từ cơ quan này viết.

Trước thời hạn cuối cùng vào hôm nay (26-10), những ứng viên chính thức gồm Chủ tịch UEFA Michel Platini, Hoàng tử Ali bin dal Hussein của Jordan, cựu đội trưởng David Nahkid của tuyển Trinidad và Tobago cùng với cựu Phó Tổng thư ký FIFA là Jerome Champagne.
Muốn trở thành ứng viên của cuộc chạy đua thượng đỉnh này, mỗi cá nhân phải nhận được sự ủng hộ từ ít nhất 5 liên đoàn bóng đá quốc gia và nắm giữ những vị trí trọng yếu liên quan đến bóng đá trong quãng thời gian từ 2 đến 5 năm gần nhất. Đó là chưa kể những người này còn phải chịu “kiểm duyệt” đạo đức từ một ủy ban chuyên trách của FIFA.

“Hoàng đế” của bóng đá Đức, Franz Beckenbauer, đã tuyên bố ủng hộ Sexwale và tin rằng người đàn ông Nam Phi này sẽ nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Liên đoàn Bóng đá Đức.

Tuy nhiên, Sexwale không có quá khứ hoạt động nổi bật trong làng bóng đá Nam Phi. Dấu ấn đáng kể nhất chỉ là việc ông tham gia vào nhóm vận động đăng cai World Cup 2010, sau đó là thành viên của ủy ban tổ chức sự kiện này.

Những hoạt động đó giúp Sexwale được FIFA chú ý đến để rồi sau đó bổ nhiệm ông tham gia Ủy ban chống phân biệt chủng tộc của họ.

Trong năm nay, Sexwale cũng đã dẫn đầu một phái đoàn đến với Palestine và Israel để thảo luận những vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển của bóng đá tại đây. Ngoài ra, Sexwale cũng là thành viên Ủy ban truyền thông của FIFA.

Năm 1977, Sexwale bị chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi khi đó phạt tù và bị giam giữ ở đảo Robben. Tổng cộng, ông phải ngồi nhà lao 13 năm trong tổng số mức án 18 năm tù, được tha bổng vào năm 1990.

Sau khi được tự do, Sexwale tiếp tục hoạt động xã hội rất tích cực, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giảm thiểu nạn bạo lực lan tràn ở những khu phố dành cho người gốc Phi ở vùng ngoại ô Johannesburg.

Trong lĩnh vực giải trí, Sexwale cũng từng là người dẫn chương trình phiên bản Nam Phi của The Apprentice, show truyền hình thực tế nổi tiếng toàn thế giới. Tuy vậy, tài sản của ông phần lớn đến từ những dự án trong lĩnh vực khai mỏ và năng lượng và trị giá khoảng 199 triệu USD. Năm 2013, Sexwale chứng tỏ độ “bạo chi” của mình bằng việc mua lại một hòn đảo nhiệt đới ở Ấn Độ Dương với giá 70 triệu USD.

Năm 1994, cố Tổng thống Nelson Mandela của Nam Phi bổ nhiệm Sexwale vào vị trí tỉnh trưởng Gauteng, tỉnh giàu nhất Nam Phi, bao gồm cả 2 thành phố Johannesburg và Pretoria.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất