Bán cầu thủ ra nước ngoài, VFF ở đâu?

1. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng tiết lộ, một đội bóng lớn của Anh muốn mua 2 cầu thủ của đội U.19 Việt Nam nhưng “bầu” Đức của CLB HA.GL không bán “vì không thiếu tiền”. Chúng tôi đã liên lạc với đại diện của CLB HA.GL nhưng không nhận được sự xác nhận thông tin trên.

Thật ra, có muốn xác nhận thông tin nói trên cũng khó. Thứ nhất là từ “muốn mua” cho đến việc “mua được” có khoảng cách khá xa. “Muốn” mà trả giá thấp cũng không ai bán. Thứ hai, việc một CLB lớn của nước Anh muốn có cầu thủ Việt Nam là chuyện khó tin, bởi nếu điều đó xảy ra, không lẽ CLB Arsenal, đơn vị hợp tác thương hiệu với CLB HA.GL, lại không muốn bán, trừ khi pháo thủ e ngại cầu thủ đó sẽ làm đối thủ mình mạnh hơn! Đấy là chưa nói mục tiêu đào tạo của Học viện HA.GL - Arsenal JMG là để “xuất khẩu” cầu thủ sang châu Âu, làm sao có thể từ chối một lời đề nghị như vậy. Đây đâu chỉ là vấn đề tiền bạc, mà là mục đích, ý nghĩa sống còn của học viện này. Cuối cùng, nếu quả thật có điều đó xảy ra, chính “bầu” Đức mới là người đầu tiên tiết lộ (bởi đây là điều đáng hãnh diện) chứ không phải là VFF, nơi chẳng liên quan gì đến chuyện kinh doanh cầu thủ của Học viện HA.GL - Arsenal JMG và cũng chẳng phải là nơi mà “CLB lớn nước Anh” kia đến làm việc.

Chiến lược đưa cầu thủ Việt ra nước ngoài thi đấu rất cần có sự hỗ trợ của VFF. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

2. Nhân chuyện này, lại thấy rằng vai trò của VFF trong việc “xuất khẩu” cầu thủ là rất quan trọng. Nếu chỉ đơn thuần là việc kinh doanh, rất khó có chuyện cầu thủ Việt được ra nước ngoài, bởi được mua hay không, hoàn toàn tuân theo quy luật thị trường. Chất lượng tốt thì được mua, kém thì đành chịu. Như trường hợp của Học viện HA.GL - Arsenal JMG chẳng hạn. Dù đã được Arsenal tạo điều kiện đưa cầu thủ sang London tập huấn và được sử dụng thương hiệu Arsenal nhưng vẫn chưa thể bán được cầu thủ. Các Học viện Arsenal JMG khác trên thế giới cũng vậy thôi, chẳng thể bán cầu thủ nếu không đạt chất lượng chuyên môn. Thế nên, câu chuyện “xuất khẩu” cầu thủ sang châu Âu của Học viện HA.GL - Arsenal JMG là rất nhỏ.

Nhưng nếu đấy là chiến lược của VFF thì có thể khác. Uy tín của tổ chức này có thể được các CLB quan tâm hỗ trợ. Tại sao chuyên gia Calisto có thể đưa Việt Thắng sang Porto được mà VFF lại không? Còn tiền đạo Lê Công Vinh sang Nhật Bản thi đấu có một phần tác động bởi mối quan hệ của 2 làng cầu. Những cầu thủ của Việt Nam có thể được các CLB nước ngoài quan tâm nếu được “tiếp thị” ở tầm VFF chứ cứ để tự nhiên, làm sao có thể lọt vào mắt xanh của các CLB ấy khi bóng đá Việt Nam đang bị xếp vào nhóm “kém phát triển”.

Giả sử như VFF có chiến lược đưa một thế hệ cầu thủ ra nước ngoài thi đấu nhằm nâng cao đẳng cấp để về phục vụ đội tuyển quốc gia, họ có thể thông qua các mối quan hệ để nhờ sự hỗ trợ của các liên đoàn quốc gia tác động đến các CLB. Bóng đá Thái Lan, Malaysia đã từng thực hiện điều này.

Nói cách khác, nếu tuân theo quy luật thị trường thì khó, nhưng nếu có “mối quan hệ” thì vẫn còn cơ hội. Mới đây, VFF đã từng tiếp các phái đoàn của Manchester City (Anh) hay Feyenoord (Hà Lan) sang Việt Nam tìm hướng hợp tác, tại sao không tìm cách “nhờ vả” họ thu nạp cầu thủ Việt? Đợi đến khi cầu thủ Việt được bóng đá quốc tế quan tâm dựa trên năng lực thật sự thì chẳng biết đến bao giờ khi tài năng vẫn còn kém những ngoại binh đang thi đấu tại V-League.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.