Bài toán thể lực

Người ta có thể dùng các dẫn chứng về số trận đấu của… giải Ngoại hạng Anh để cho rằng số lượng trận đấu mà nhiều cầu thủ U19 Học viện HAGL - Arsenal JMG đã trải qua trong năm nay không quá nhiều. Thực tế thì đối với các đội bóng hàng đầu nước Anh, nếu thi đấu đến trận chung kết mọi giải mà họ tham gia, thì mỗi đội có để đá 70 trận/mùa. Tuy nhiên,đó là lý thuyết, còn thực tế thì trung bình mỗi cầu thủ trụ cột của Chelsea đã một mùa chỉ 40-45 trận đấu mà thôi. Không phải bỗng dưng mà người ta phải mua 2 cầu thủ cùng chất lượng cho 1 vị trí và dùng chính sách xoay tua đội hình hoặc chấp nhận hy sinh 1-2 đấu trường không quan trọng.

Do thể lực kém hơn, các cầu thủ U19 Việt Nam luôn để các đối thủ thắng dễ dàng ở những phút cuối của trận đấu tại VCK U19 châu Á vừa qua. Ảnh: Nhật Anh

Tây còn thế, huống hồ gì Ta, nhất là ở độ tuổi U19, lứa tuổi vẫn còn cần thời gian tích lũy và phát triển thể hình, thể lực chứ không phải dùng cho hết những gì mà họ đang có.

Nhưng có đáng chú ý không khi mà theo thống kê của chúng tôi, từ giải Nutifood hồi tháng 1 đến nay, đa số những trụ cột của Học viện HAGL- Arsenal JMG đã trải qua 35-40 trận đấu. Đây là chưa tính đến việc họ vào sâu ở giãi U21 quốc tế và dự giải bóng đá sinh viên Đông Nam Á vào tháng 12 tới. Điều đáng lưu ý là đa số các trận đấu họ đều phải chơi với đội mạnh hơn, bằng sự nỗ lực cao nhất, bằng thứ bóng đá tốn sức nhất.

Những ai thật sự yêu mến U19 Việt Nam xin hãy lắng nghe và tin vào những con số. Trong bóng đá hiện đại, muốn phát triển buộc phải tôn trọng những thống kê chứ không phải căn cứ vào những gì chúng ta thấy trên sân. Không thể tìm ra ở đâu một số lượng thi đấu dày đặc đến như vậy ở lứa tuổi U19. Cũng chẳng ở đâu mà người ta không cho phép HLV và cầu thủ được phép tính toán chuyện giữ sức như tại Việt Nam. Người ta bắt họ phải chơi hết khả năng, không được lơi lỏng và buông xuôi tinh thần. Người ta cũng cho phép cầu thủ nói, than thở thậm chí là thể hiện thái độ của mình. Người ta không tiêm chất cấm cho họ để tăng lực nhưng lại chích vào họ liều doping tinh thần khiến họ phải ra sân là đá hết sức.

Những trận đấu tại VCK châu Á đã cho thấy tác hại: khi ráng thêm một chút nữa, cầu thủ U19 đã hụt hơi trong 20 phút cuối trận. Họ không phải thiếu thể lực để đá tốt 90 phút nhưng vì họ đã bị bào mòn, đã dùng quá khả năng chịu đựng, có cố thêm cũng chẳng được. Về mặt khoa học, ở lứa tuổi U19 này, vẫn còn thời gian để tăng thêm cả chục cm chiều cao và bổ sung năng lượng cho độ dày cơ bắp trước khi thật sự trưởng thành. Tuy nhiên, để làm điều đó thì cần có thời gian cho dinh dưỡng và rèn luyện bằng phương pháp khoa học. Nhưng thử hỏi, từ đầu năm đến nay, các cầu thủ U19 lấy đâu ra thời gian cho những việc đó. Sắp đến, nhiều người trong số họ còn phải đá V-League hằng tuần trong khi các bạn đồng trang lứa vẫn đang tập làm quen băng ghế dự bị, chờ đợi cơ thể phát triển cho đúng chu trình.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác