Bài toán kinh tế cho Olympic 2016

Chính phủ Brazil từng đối mặt với làn sóng biểu tình của người dân về việc đầu tư quá nhiều vào World Cup 2014, và sau khi giải đấu danh giá nhất hành tinh kết thúc, nước chủ nhà vẫn không thu về đúng số tiền bỏ ra. Vậy ở Olympic Rio 2016, bài toán kinh tế hứa hẹn sẽ tiếp tục gây khó khăn cho những người đứng đầu đất nước.

Những bài học “xương máu”

Việc các nước chủ nhà đầu tư quá nhiều cho một kỳ EURO, World Cup hay Olympic để rồi sau đó thu lại số tiền không như dự tính, thậm chí là lỗ vốn không còn lạ nữa. Tính riêng trong vòng 20 năm trở lại đây, chỉ duy nhất người Mỹ thắng lợi sau khi tổ chức thành công Thế vận hội Atlanta 1996. Số còn lại đều gặp phải những vấn đề trầm trọng sau những màn vung tay quá trán.

Mở đầu chính là Hy Lạp, Olympic Athens 2004 dường như không mang lại chút sinh khí nào cho nền kinh tế quốc gia Nam Âu. Trái lại, chính việc đầu tư quá nhiều cho một kỳ Thế vận hội hoàn hảo khiến Hy Lạp chìm ngập trong nợ nần. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, lạm phát cũng bùng nổ, đẩy đất nước vào tình cảnh khó khăn vô vàn. Thậm chí đến 10 năm sau, vấn đề trên vẫn âm ỉ cho nền kinh tế đất nước xứ sở các vị thần khi thiệt hại vẫn chưa thể bù đắp.

Có Hy Lạp làm tấm gương, thế nhưng vẫn không khiến cho các quốc gia khác “thất kinh”. Ngược lại họ vẫn đi theo con đường mòn “giết chết” nền kinh tế quốc gia, điển hình là Bồ Đào Nha. Chủ nhà EURO 2004, cùng với Áo – Thụy Sỹ (chủ nhà EURO 2008), và Ukraina – Ba Lan (chủ nhà EURO 2012) đều chẳng thu về chút lời lãi nào như dự tính ban đầu.

Nói đúng hơn, những quốc gia trên tính không như trời tính, họ đầu tư cho thật nhiều để tạo nên một bộ mặt hào nhoáng cho chủ nhà. Tạo nên sự hãnh diễn với bạn bè quốc tế, nhưng đó vẫn là cái “vỏ bọc” che đậy sự khó khăn bên trong. Một khi không đúng như dự tính, người dân phải ngậm đắng nuốt cay cho những gì chính phủ gây ra. Vì thế kinh tế của những nước chủ nhà các VCK EURO gần đây đều suy sụp thấy rõ.

Brazil men theo lối cũ?

World Cup 2014, quốc gia số một Nam Mỹ đã chi tới 15 tỷ USD cho tổng kế hoạch xây mới 1 SVĐ và nâng cấp 11 sân còn lại. Cộng với đó các chi phí cho an ninh, tiện nghi ăn ở cho các đội bóng cùng hàng triệu người hâm mộ trong suốt 1 tháng lễ hội. Chính điều này đã gây ra sự phẫn nộ lớn trong lòng người dân, hàng loạt cuộc biểu tình phản đối việc tổ chức lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh đã diễn ra. Tất cả chỉ tạm lắng xuống khi trái bóng Brazuca chính thức lăn.

Dẫu vậy khi kết thúc giải, bài toán kinh tế gây đau đầu cho các nhà chức trách quốc gia này khi số tiền thu lại không đúng như chi ra, huống chi tính đến chuyện lời. Không ai tắm hai lần trên một dòng sông, thế nhưng theo dự toán ban đầu của chính phủ Brazil, tổng chi phí cho thế vận hồi Olympic Rio 2016 vẫn không ít.

Cụ thể, con số 12,2 tỷ USD được chi ra (có thể tăng lên nếu phát sinh), bao gồm việc xây dựng, mở rộng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đặc biệt là cải thiện các vấn đề môi trường và xã hội khác, do sẽ có một số lượng lớn VĐV lẫn người hâm mộ đổ về đây khiến chất lượng môi trường suy giảm. Tuy nhiên khi thời gian diễn ra cận kề, công tác đánh giá về mật độ tổn hại cho môi trường sắp tới vẫn chưa có: “Ngay bây giờ, chúng ta chưa có báo cáo liên quan về những gì đã được thực hiện trong các lĩnh vực môi trường," một quan chức cho biết.

Công tác bảo vệ môi trường đang gây đau đầu cho chính phủ Brazil ở Olympic sắp tới.

Vì thế, khi chất lượng môi trường vẫn là “bài toán nhỏ” gây đau đầu cho chính phủ Brazil trong “bài toán lớn” kinh tế. Ở một khía cạnh khác, công tác an ninh vào vai trò khúc mắc tiếp theo cho nước chủ nhà. Nên nhớ nước Pháp diễn ra EURO 2016, trong tình trạng báo động về khủng bố, và những vụ xả súng ở Đức, Mỹ gần đây gióng lên hồi chuông cảnh báo cho công tác an ninh. Điều này tạo ra tỷ lệ thuận, muốn an toàn thì phải tăng tiền, và tất cả hứa hẹn con số 12,2 tỷ USD sẽ còn được nới rộng. Và câu hỏi muôn thuở tiếp tục được đặt ra, liệu lần này chính phủ Brazil có hoàn được vốn hay không?

LIÊM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất