Bài toán “hậu sự kiện”

Nếu đăng cai Asiad, thể thao Việt Nam chắc chắn là nơi được hưởng lợi nhiều nhất: Cơ sở vật chất hoành tráng, đẳng cấp. Một nguồn ngân sách khổng lồ tạo “cú hích” cho thể thao đỉnh cao cũng như phát triển năng lực tổ chức. Những điểm lợi ấy không ai không thấy.

Nhưng trên thực tế, nếu không biết cách khai thác thì cũng chẳng thể nào có được những lợi ích đó. Xây một nhà thi đấu lớn đến đâu cũng không khó, vấn đề là khai thác như thế nào để xứng tầm. Như tại TPHCM, khi đăng cai SEA Games 2003 đã xây Nhà thi đấu Phú Thọ, dự kiến làm nơi tổ chức các sự kiện tầm vóc quốc tế. Tuy nhiên, trong năm 2011, họa hoằn lắm mới có một sự kiện thể thao quốc tế nhưng quy mô không lớn. Trong khi đó, đội bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam là Sài Gòn Heat lại chọn một nhà thi đấu cấp quận là Tân Bình làm sân nhà để thi đấu giải nhà nghề Đông Nam Á (được kênh ESPN trực tiếp). Tất nhiên, quyền thuê sân nào là của Sài Gòn Heat nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại không chọn Nhà thi đấu Phú Thọ để xứng tầm?

Để bảo trì cơ sở vật chất, tốt nhất là phải sử dụng liên tục. Dù có tổ chức hay không thì các đơn vị quản lý cũng phải trả các chi phí cho công tác bảo trì. Tuy nhiên, cách làm đơn giản nhất hiện nay vẫn là khai thác nguồn thu bằng nhiều cách (như cho thuê hội chợ…) thay vì phải sử dụng sao cho đúng công năng. Đơn giản là vì những người quản lý khá thụ động, chủ yếu là đợi người khác đem đến thay vì vận động để có sự kiện thể thao diễn ra quanh năm. Đây cũng là lý do mà việc triển khai xây dựng khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc vẫn khá chậm chạp. Không ai tưởng tượng được việc vận hành cơ sở vật chất khổng lồ ấy ra sao sau khi xây dựng xong.

Một bài toán “hậu sự kiện” khác nằm ở năng lực tổ chức. Những năm gần đây, TPHCM hầu như không còn tổ chức các sự kiện lớn về thể thao. Ngoài khó khăn về tài chính, điều quan trọng là nền thể thao Việt Nam vẫn chưa chuyên nghiệp thực thụ, thiếu sức hút do quảng bá kém, thành tích không cao và công nghệ tổ chức vẫn còn manh mún.

Theo nguyên tắc vận hành của thể thao chuyên nghiệp, muốn giành quyền đăng cai một sự kiện nào đó, nơi tổ chức phải tự đi vận động, chứng minh năng lực, biết cách tạo nguồn thu. Đằng này, các giải thi đấu mang tính truyền thống của TPHCM như Cây vợt vàng, Giải Judo quốc tế HTV, Giải điền kinh quốc tế tại sân Thống Nhất… dần biến mất vì chất lượng quá kém. Môn quần vợt không còn tổ chức nổi hệ thống Challenger dành cho tốp 400 mà “rớt” xuống tổ chức các giải trong hệ thống Future dành cho tốp 1.000.

Không còn những giải đấu đỉnh cao, làm sao khai thác tốt các cơ sở vật chất đỉnh cao? Mà đã không khai thác tốt, lợi ích cho ngành thể thao ở đâu ra?

Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…