Bài toán đầu tư

Chưa môn nào được như vật

Tiếp tục là câu chuyện đầu tư cho VĐV đã giành vé Olympic 2016. VĐV hai môn vật (nội dung nữ tự do) và điền kinh (nội dung đi bộ) chính là những người nhận được đầu tư ít nhất nhưng lại có kết quả hơn nhiều môn khác.

Chưa môn nào được như vật

Theo tìm hiểu môn vật (Tổng cục TDTT) ở năm 2016 được duyệt chi phí hoạt động khoảng 90.000 USD. Trong số tiền ấy, vật nữ chỉ được hoạch định đầu tư khoảng 15.000 USD (hơn 300 triệu đồng). Số tiền chi phí cho vật nữ như vậy là quá thấp. Bởi lẽ, trong hai kỳ Olympic liên tiếp là 2012 và 2016, vật nữ đều có suất chính thức. Một sự tréo ngoe là những tuyển thủ như Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng hay Phạm Thị Loan, Kiều Thị Ly dù nhận được đầu tư ít nhưng đã thi đấu bằng nỗ lực bản thân.

Dù nằm trong nhóm ít được chú trọng đầu tư nhưng Nguyễn Thị Lụa cũng giành suất Olympic.

Những môn rất được chú trọng như bơi lội, điền kinh, thể dục dụng cụ… tới giờ số suất chính thức mới chỉ ở một người. Ít ai biết rằng, trong chuyến hành trình tới Kazakhstan dự Vòng loại Olympic môn vật của châu Á mới đây, những tuyển thủ ấy đã mất 9 tiếng vạ vật ở sân bay trung chuyển rồi mới tới được điểm thi đấu. Đó là điều tối kỵ trong thi đấu vì VĐV mệt mỏi và tâm lý bị dao động. Hẳn nhiên, lịch thi đấu vòng loại Olympic đã có từ đầu năm và sự chuẩn bị hành trình được lãnh đạo bộ môn báo cáo tới Tổng cục TDTT. Đáng tiếc, chuyện đặt vé di chuyển khiến tất cả đều mất thời gian. Rất may, Lụa và Hằng đạt được kết quả trên mong đợi.

Hai chiếc vé Olympic là kết quả lịch sử của vật nữ Việt Nam. Lúc này, Lụa với Hằng đang được hưởng chế độ dành cho VĐV xuất sắc là 800.000 đồng/người/ngày. Đằng thẳng nếu cần đầu tư hiệu quả, không chỉ Lụa, Hằng mà những tuyển thủ như Loan, Ly phải được trong danh sách nhận chế độ trên. Chỉ như thế, VĐV thấy được sự ghi nhận của thể thao để mình phấn đấu hơn.

Hãy cho VĐV một điểm tựa

Khó khăn tài chính luôn là câu chuyện mà Tổng cục TDTT phân trần về đầu tư cho từng môn. Vật nữ và đi bộ là những trường hợp điển hình cụ thể rằng tiền đầu tư quá ít nhưng kết quả quá cao. HLV trưởng đội tuyển vật quốc gia – ông Đới Đăng Hỷ đã phân tích “chính những tấm vé chính thức Olympic của các tuyển thủ nữ vừa qua càng khiến nhiều địa phương trong cả nước tự tin đầu tư cho vật nữ. Đội tuyển có vé Olympic tức là VĐV địa phương có cơ hội”.

Với đi bộ, cả nước chỉ có 6 đơn vị đầu tư vào nội dung này. Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy cho biết “với đi bộ, hiện tại có nhiều giải quốc tế tổ chức. Tuy nhiên, chúng ta không phải giải nào cũng đăng ký thi đấu vì còn phải tính chiến thuật chuyên môn cũng như sự hồi phục của VĐV. Tuy nhiên, khi đi bộ đang có suất Olympic thì hy vọng nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư vào nội dung này”.

Ngoài sự chuẩn bị của ĐTQG, sự đầu tư từ chính địa phương mới là điểm tựa lớn nhất để VĐV phấn đấu. Sau đây, khi Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng tới lúc giải nghệ, chắc chắn nhiều tuyển thủ trẻ có thể kế cận đàn chị. Trong đi bộ, ở tương lai gần, khi chị em Phúc-Ngưng không thi đấu, mọi người kỳ vọng lứa kế cận đủ sức làm nên chuyện như VĐV cựu trào.

Sau khi Nguyễn Thành Ngưng đoạt vé Olympic 2016, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã có phần thưởng 25 triệu đồng tặng VĐV để ghi nhận thành tích. Sở VH-TT Hà Nội cũng treo thưởng cho các VĐV giành suất chính thức Olympic 2016. Tuy nhiên, phải tới khi tổng kết cụ thể số suất đạt được thì đơn vị này mới tiến hành trao thưởng.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục