Bài toán “đầu tiên”

- Thế là có tin vui rồi ông à!

- Gì vậy?

- Vừa nhận tin Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc được UBND TPHCM đặt mục tiêu phải hoàn thành trong quyết định quy hoạch phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025…

- Ồ, cuối cùng nỗi lo về khu liên hợp thể thao đồ sộ gồm các công trình thể thao đạt chuẩn Ô-lim-píc như SVĐ có sức chứa 50.000 chỗ, nhà thi đấu thể thao tổng hợp, hồ bơi... cùng công viên giải trí phục vụ nhu cầu của người dân bị đóng băng lâu nay đã chấm dứt.

- Nhưng chưa chắc đâu ông bạn.

- Sao thế???

- Đau đầu nhất là tiền đâu để đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng các công trình thể thao? Cái đấy được cho là căng nhất.

- Nghe cũng mệt ha?

- Năm 2007, theo tính toán, việc đền bù giải phóng mặt bằng chỉ hơn 450 tỷ đồng do lúc ấy giá đất còn rẻ. Còn bây giờ giá đất quận 2 đã tăng chóng mặt. Nên để đền bù và giải phóng mặt bằng cần khoảng 5.000 tỷ đồng.

- Quả là con số khổng lồ.

- Ngoài chuyện tiền nong đền bù và giải phóng mặt bằng quá lớn thì việc kêu gọi nhà đầu tư cho các công trình thể thao cũng nan giải.

- Tui lo quá.

- Hiện tại, sở VH-TT đã làm việc với khá nhiều nhà đầu tư và sẽ có các đề xuất cụ thể lên UBND thành phố để kịp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Vấn đề là làm sao đẩy mạnh xã hội hóa, gặp gỡ và bàn bạc cụ thể với các nhà đầu tư nhằm thực hiện nhanh và cũng cần có những ưu đãi để khuyến khích họ nữa.

- Nếu hoàn thành đúng tiến độ và TPHCM tổ chức Xi-gêm 31-2021 nữa là ngon luôn nha?

- Những nhà làm thể thao mong có thể kịp xây dựng xong khu liên hợp thể thao với hy vọng sẽ xin Chính phủ đăng cai Xi-gêm 31. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế có thể thấy không dễ thực hiện, vì công trình lớn nhất là SVĐ chính hiện đại 50.000 chỗ ngồi - để có thể tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và bóng đá đến giờ còn chưa tìm được nhà đầu tư.

- Gỡ được chỗ này lại tắc chỗ kia, mệt thiệt!

- Thôi thì cũng đành chờ và hy vọng.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất