Bài toán Công Phượng

1. Cho đến lúc này, cũng khó ai xác định được vai trò thực sự của Công Phượng trong đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Ông Thắng có thực tài hay không sẽ được công nhận nếu ông giúp Công Phượng trở nên hữu dụng hơn.

Ông Thắng có thực tài hay không sẽ được công nhận nếu ông giúp Công Phượng trở nên hữu dụng hơn.

Lên tuyển từ 2 năm qua nhưng nếu những Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh hay thậm chí Văn Toàn đều có những vị trí riêng trong cách tính của HLV thì với Công Phượng, rất khó nhận biết giá trị của anh nằm ở đâu dù mặc nhiên, ngôi sao trẻ này luôn có một suất trong danh sách cuối cùng.

Đây là năm cuối cùng Công Phượng được xem là một cầu thủ trẻ. Nếu không khẳng định được giá trị trong đội U.22 tại vòng loại châu Á cũng như SEA Games, có thể nói Công Phượng sẽ không còn cơ hội tỏa sáng. Nói đúng hơn, Công Phượng lẽ ra phải là ngôi sao lớn nhất của đội tuyển U.22 lúc này mới đúng.

Đó cũng là một thách thức cho HLV Hữu Thắng. Chính vì Công Phượng mà ông thầy xứ Nghệ bị mang tiếng là ưu ái cho đội bóng của bầu Đức. Ấy là nói về tình. Còn về lý, ông Thắng có thực tài hay không sẽ được công nhận nếu ông giúp Công Phượng trở nên hữu dụng. Nói gì thì nói, đó vẫn là một trong những cầu thủ tài năng của bóng đá Việt Nam thế hệ 9x.

2. Nhưng vị trí mà Công Phượng có thể chơi tốt, ít ai biết rõ. Những điểm mạnh trước đây của Công Phượng như dẫn bóng, đá phạt… đều không còn đột biến. Trong khi đó, cầu thủ này lại chưa thay đổi được cách chơi cá nhân của mình, điều đó khiến các HLV phải đứng trước chọn lựa: hoặc để Công Phượng chơi tự do, hoặc đổi đấu pháp để phù hợp với Công Phượng. Cả 2 đều không khả thi.

Nhưng đáng nói hơn, đó là việc sử dụng Công Phượng hiện giống như “chơi dao”. Anh luôn được đưa vào sân từ đầu và đá hết trận, nhưng nếu đối phương khóa được Công Phượng, coi như đội bóng của anh sẽ phải “chấp 1 người”. Việc để Công Phượng ngồi dự bị luôn khiến cho HLV chịu nhiều áp lực từ dư luận, nhưng nếu đưa anh vào từ đầu và rút ra sân sớm, có khi còn bị chỉ trích nhiều hơn. Từ HLV Miura cho đến Hữu Thắng thường chọn giải pháp đầu tiên, tức là xem Phượng như “quân bài chiến lược” của đội tuyển quốc gia. Cùng lứa Công Phượng, những cầu thủ khác đều có khả năng thích ứng mọi lối chơi, tiêu biểu như trường hợp của Vũ Văn Thanh hay Xuân Trường. Nhưng với Công Phượng, mọi thứ trở nên khó hơn.

Nhưng sắp đến, trong màu áo U.22 với khá nhiều đồng đội trẻ tuổi hơn từ U.20, đương nhiên Công Phượng phải là trụ cột. Đó chính là bài toán rất khó cho ông Hữu Thắng. Đây là lý do mà người ta chờ đợi những trận đấu sắp đến của U.22 sẽ có những mới mẻ về mặt chiến thuật từ HLV Hữu Thắng nhằm khai thác tốt nhất vị trí “không thể không sử dụng” của Công Phượng.

Đôi khi việc “tỏa sáng” quá mức của một cầu thủ lại gây rắc rối lớn đến không ngờ.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng