Bài toán Công Phượng

1. Cho đến lúc này, cũng khó ai xác định được vai trò thực sự của Công Phượng trong đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Ông Thắng có thực tài hay không sẽ được công nhận nếu ông giúp Công Phượng trở nên hữu dụng hơn.

Ông Thắng có thực tài hay không sẽ được công nhận nếu ông giúp Công Phượng trở nên hữu dụng hơn.

Lên tuyển từ 2 năm qua nhưng nếu những Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh hay thậm chí Văn Toàn đều có những vị trí riêng trong cách tính của HLV thì với Công Phượng, rất khó nhận biết giá trị của anh nằm ở đâu dù mặc nhiên, ngôi sao trẻ này luôn có một suất trong danh sách cuối cùng.

Đây là năm cuối cùng Công Phượng được xem là một cầu thủ trẻ. Nếu không khẳng định được giá trị trong đội U.22 tại vòng loại châu Á cũng như SEA Games, có thể nói Công Phượng sẽ không còn cơ hội tỏa sáng. Nói đúng hơn, Công Phượng lẽ ra phải là ngôi sao lớn nhất của đội tuyển U.22 lúc này mới đúng.

Đó cũng là một thách thức cho HLV Hữu Thắng. Chính vì Công Phượng mà ông thầy xứ Nghệ bị mang tiếng là ưu ái cho đội bóng của bầu Đức. Ấy là nói về tình. Còn về lý, ông Thắng có thực tài hay không sẽ được công nhận nếu ông giúp Công Phượng trở nên hữu dụng. Nói gì thì nói, đó vẫn là một trong những cầu thủ tài năng của bóng đá Việt Nam thế hệ 9x.

2. Nhưng vị trí mà Công Phượng có thể chơi tốt, ít ai biết rõ. Những điểm mạnh trước đây của Công Phượng như dẫn bóng, đá phạt… đều không còn đột biến. Trong khi đó, cầu thủ này lại chưa thay đổi được cách chơi cá nhân của mình, điều đó khiến các HLV phải đứng trước chọn lựa: hoặc để Công Phượng chơi tự do, hoặc đổi đấu pháp để phù hợp với Công Phượng. Cả 2 đều không khả thi.

Nhưng đáng nói hơn, đó là việc sử dụng Công Phượng hiện giống như “chơi dao”. Anh luôn được đưa vào sân từ đầu và đá hết trận, nhưng nếu đối phương khóa được Công Phượng, coi như đội bóng của anh sẽ phải “chấp 1 người”. Việc để Công Phượng ngồi dự bị luôn khiến cho HLV chịu nhiều áp lực từ dư luận, nhưng nếu đưa anh vào từ đầu và rút ra sân sớm, có khi còn bị chỉ trích nhiều hơn. Từ HLV Miura cho đến Hữu Thắng thường chọn giải pháp đầu tiên, tức là xem Phượng như “quân bài chiến lược” của đội tuyển quốc gia. Cùng lứa Công Phượng, những cầu thủ khác đều có khả năng thích ứng mọi lối chơi, tiêu biểu như trường hợp của Vũ Văn Thanh hay Xuân Trường. Nhưng với Công Phượng, mọi thứ trở nên khó hơn.

Nhưng sắp đến, trong màu áo U.22 với khá nhiều đồng đội trẻ tuổi hơn từ U.20, đương nhiên Công Phượng phải là trụ cột. Đó chính là bài toán rất khó cho ông Hữu Thắng. Đây là lý do mà người ta chờ đợi những trận đấu sắp đến của U.22 sẽ có những mới mẻ về mặt chiến thuật từ HLV Hữu Thắng nhằm khai thác tốt nhất vị trí “không thể không sử dụng” của Công Phượng.

Đôi khi việc “tỏa sáng” quá mức của một cầu thủ lại gây rắc rối lớn đến không ngờ.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Popov sẽ dẫn dắt Thanh Hóa ở V-League 2023. Ảnh: Tribunnews

Thêm 2 thầy ngoại thử sức tại V-League

Thanh Hóa tiếp tục tin dùng HLV nước ngoài sau khi chia tay HLV Petrovic, trong khi đó tân binh CLB Công an Hà Nội cũng lên kế hoạch mời HLV người Brazil sang thay vị trí mà HLV trưởng Thạch Bảo Khanh để lại sau khi đưa đội này thăng hạng.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.