Bài học từ World Cup 2014

Trái bóng đã ngừng lăn ở World Cup 2014 trên đất Brazil nhưng những dư âm của giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này vẫn tồn tại. Dưới đây là những bài học được đúc kết sau World Cup 2014, dành cho bóng đá Việt Nam.

Chiến lược cho bóng đá trẻ

Ai cũng biết, sẽ không có một đội tuyển mạnh nếu bóng đá trẻ trong nước không phát triển. Nhưng làm như thế nào, lại không dễ.

Sau các thất bại ở Euro 2000, 2004, người Đức nhận ra rằng chỉ có sức mạnh tinh thần và thể chất thôi chưa đủ dù điều đó đã đưa Đức vào đến chung kết World Cup 2002. Một khoản kinh phí lên đến 80 triệu USD hàng năm được chi ra kể từ năm 2004 để bóng đá Đức thiết lập lại hệ thống đào tạo trẻ với tiêu chí tăng thêm chất kỹ thuật cho cầu thủ. Các CLB dự Bundesliga phải hội đủ điều kiện để cấp một hệ thống giấy phép dành riêng cho các trung tâm đào tạo trẻ. Việc này được kiểm tra hàng năm và là tiêu chí để đánh giá tiêu chuẩn tham dự Bundesliga.

Nếu được chăm sóc đúng hướng, cầu thủ trẻ sẽ là nền tảng vững chắc mai sau của đội tuyển quốc gia. Ảnh: MINH TUẤN

Chủ tịch LĐBĐ Đức (DFB) Wolfgang Niersbach cho biết: “Chúng tôi không làm một mình mà có sự hợp tác của ban tổ chức giải vô địch nội địa, các liên đoàn địa phương, các đội bóng nghiệp dư”. Các HLV từ DFB tỏa ra khắp nước, đến trường học, các đội bóng phong trào và quảng cáo rộng rãi về chương trình tuyển chọn tài năng. Các CLB hàng đầu như Dortmund đi đầu trong việc bán ngôi sao và lấy tiền đó để tiếp tục đầu tư cho trung tâm đào tạo. Những ngôi sao như Goetze, Kroos… đều được đưa lên đội 1 khi mới 17 - 18 tuổi và chỉ vài ba năm là được bán đi khi giá trị tăng vọt.

Thay đổi

Bài học của bóng đá Đức là dành cho cả thế giới và Việt Nam cần đặc biệt quan tâm: cần có một chiến lược chi tiết 10 - 20 năm nhằm cụ thể hóa chiến lược phát triển bóng đá mà Chính phủ đã phê duyệt. Hiện VFF kêu gọi các CLB đào tạo trẻ nhưng không có tài chính để triển khai. Các CLB chỉ mới được “khuyến khích” sử dụng cầu thủ U.21 tại V-League thay vì bắt buộc. Có đến 90% CLB không có đủ hệ thống tuyến trẻ hoặc có nhưng chỉ mang tính đối phó. Không thể yêu cầu các CLB thực thi chiến lược bóng đá trẻ nếu VFF không đóng vai trò nhạc trưởng, nhất là yếu tố tài chính.

Tây Ban Nha với Tiki-taca không có sự thay đổi đáng kể nào và bị loại ngay vòng đấu bảng. Brazil chọn sự thực dụng làm nền tảng đã nhận “thảm họa quốc gia”, HLV Prandelli của Italia tuyên bố không quay lại đội tuyển nếu các CLB không chịu hợp tác trong việc đào tạo nhân tài. Hà Lan không còn là “cơn lốc da cam” khi mạo hiểm dùng một đội hình trẻ, xây dựng một phong cách thi đấu mới để tiếp cận với đỉnh cao. Người Đức thay đổi hình ảnh từ một “cỗ xe tăng” thành đội bóng có lối chơi hào hoa nhất World Cup…

Bóng đá thế giới thay đổi và không còn định hình một sắc thái nào. Các HLV điều chỉnh lối chơi dựa trên những gì họ có để đem đến thành công. Với bóng đá Việt Nam, điều quan trọng nhất là VFF phải hình thành cho được một triết lý bóng đá riêng cho đội tuyển quốc gia.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng