Bài học từ Thái Lan

Thái Lan chỉ cử đội tuyển U20 nữ dự Cúp bóng chuyền Liên Việt Postbank 2013, với thành phần VĐV ở độ tuổi còn khá trẻ từ 17-20. Nhưng theo đánh giá của những nhà chuyên môn uy tín Việt Nam, họ là lực lượng kế cận đáng nể của đội tuyển quốc gia nữ Thái Lan đang đánh ngang dọc ở các sân chơi châu Á, thế giới lúc này.

Thứ hạng mà các cô gái Thái Lan giành được ở những giải đấu này không quan trọng bằng chuyện họ được Liên đoàn Bóng chuyền quốc gia tạo cơ hội thử “lửa”, rèn luyện trình độ chuyên môn và bản lĩnh thường xuyên. Hôm nay chưa hay, chưa nhuần nhuyễn, nhưng ở tương lai dứt khoát sẽ khác. Có câu “trăm hay không bằng tay quen”, những trận đấu quốc tế là môi trường thuận lợi để tôi luyện chuyên môn và ý thức chuyên nghiệp cho các VĐV trẻ. Cứ nhìn vào cách tổ chức trận đấu, thái độ nhiệt tình và giàu khát vọng của các tay đập trẻ Thái Lan là đủ để thấy, chỉ 1 hay 2 năm nữa thôi, họ sẽ trưởng thành và nối tiếp thành công của các đàn chị ở những sân chơi châu lục, thế giới.

Ở đây, điều cần nói nhiều nhất chính là cách thức đào tạo bài bản và khoa học của bóng chuyền Thái Lan luôn mang về cho họ những thành quả ổn định. Chưa từng nghe người Thái kêu ca họ thiếu nguồn lực, thiếu những nhân tố triển vọng để cung cấp cho các ĐTQG. Sau những tay đập lừng danh từng lên ngôi vô địch châu Á như Onuma, Wilawan, Malika, bóng chuyền nữ Thái Lan lại có thêm cặp chủ công trẻ xuất sắc Ajcharaporn và Sineenat, phụ công Thatdao lanh lợi. Một có tầm tấn công cao và đầy uy lực, một rất khó chịu với những cú đập tay trái hiểm hóc.

Nếu so ra, đội tuyển U20 Thái Lan có lẽ chỉ thua kém các CLB hàng đầu Việt Nam như Thông tin LVPostbank, Ngân hàng Công thương, VTV Bình Điền Long An, VietsovPetro về tuổi đời, kinh nghiệm thi đấu, chứ không hề thua về chuyên môn. Họ đấu ngang ngửa, thậm chí còn vượt trội ở nhiều thời điểm quan trọng, đặc biệt là về ý thức tuân thủ kỷ luật cũng như tinh thần thi đấu.

Trong khi đó, bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn đang loay hoay với chiến lược đào tạo VĐV trẻ của mình. Bàn cãi nhiều chuyện nên hay không nên thuê chuyên gia nước ngoài cho đội tuyển trẻ, tập trung VĐV sớm hay muộn, đấu giải quốc tế nhiều hay ít để luyện nghề cho đến hiện tại vẫn bỏ ngỏ. Cho nên, đừng hỏi vì sao chúng ta luôn đi sau bóng chuyền Thái Lan về trình độ, thành tích và tính chuyên nghiệp.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất