Bài học từ Miura

Chiều nay, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ kết thúc vòng loại U.23 châu Á với trận cuối gặp Macau. Phần thắng được dự đoán sẽ nghiêng về Olympic Việt Nam bởi thực lực Macau không mạnh và nếu không thắng với tỷ số đậm thì thầy trò HLV Miura không có cửa để hy vọng vào vòng chung kết. Tuy nhiên, chỉ qua hai trận với Malaysia và Nhật Bản cũng đã cho thấy ông Miura quả là cao tay và những chỉ trích ông vài ngày trước trở nên… quá lạc hậu.

Có vẻ như ông Miura không chỉ biết huấn luyện bóng đá mà còn biết… giăng bẫy trong quá trình làm việc. Theo dõi phương pháp huấn luyện khiến hàng loạt cầu thủ từng được xem như “trứng mỏng” của những người ủng hộ lứa U.19 bị chấn thương và kết quả thi đấu tập huấn khá tệ, không ít người đã phản ứng. Một người thường được gọi là chuyên gia bóng đá lão làng cho rằng ông Miura đã hủy hoại lứa cầu thủ tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay. Một vị huấn luyện viên được coi là trực tính khác cười rằng ông Miura chẳng tài cán gì khi lúc còn ở Nhật ông Miura chỉ huấn luyện được các đội hạng nhất mà thôi.

Vậy mà khi các trận vòng loại diễn ra, Olympic Việt Nam khiến người xem ngỡ ngàng bởi lối chơi thật khó tìm ra điểm yếu nào. Vẫn không có chuyện dàn sao của Hoàng Anh Gia Lai được ưu tiên trong đội hình như nhiều người mong muốn, nhưng các cầu thủ đã kết dính khá chặt chẽ chứ không rời rạc như mười một cá nhân đơn lẻ trên sân. Lối chơi đồng đội là xuyên suốt nhưng những Công Phượng, Huy Toàn, Văn Toàn, Tấn Tài hay Mạnh Hùng vẫn luôn tỏa sáng ở những lúc cần thiết.

Đã không còn hình ảnh tẻ nhạt ở trận tập huấn với Thái Lan, hay lượng sượng như tiếp câu lạc bộ Đồng Nai đang ở nhóm chót V-League. Hóa ra, đó mới là các trận tập dượt thực sự để ông Miura và các cầu thủ hoàn thiện thể lực, đội hình và lối chơi với từng đối thủ khác nhau.

Nếu vẫn chơi với phong độ này thì Olympic Việt Nam dù không vào được vòng chung kết U.23 châu Á cũng đã khiến người hâm mộ hài lòng rồi. Vấn đề là làm sao để họ vẫn duy trì được cách chơi mang đậm tính thể thao như vậy, không “lên gân” mà phải chững chạc và hiệu quả. Nhiều ý kiến bình luận quen dùng các mỹ từ để khen các cầu thủ như “chiến đấu ngoan cường”, “cống hiến hai trăm phần trăm sức lực”, “dũng cảm trong từng pha bóng”… Nhưng xem ra, cách nói như vậy là không phù hợp với một môn thể thao. Ở đó, một khi cầu thủ có tài năng, đội hình ăn ý, huấn luyện viên có đấu pháp phù hợp, chế ngự được đối phương thì trận đấu sẽ hay và khả năng mang lại thắng lợi càng nhiều.

Nếu không có những yếu tố cơ bản ấy thì có căng đến kiệt sức hay ngoan cường đến mấy thì thất bại là điều khó tránh khỏi. Vấn đề là từ mô hình của tuyển Olympic lần này, liên đoàn sớm phát huy những mặt tích cực như tuyển chọn huấn luyện viên, mạnh dạn giao quyền cho ban huấn luyện, chăm lo đào tạo các lứa trẻ… để đừng xảy ra tình trạng chỉ được một thế hệ vàng rồi sau đó phải làm lại từ đầu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác