Bài học từ futsal

Cách đây không lâu, trong lần trả lời phỏng vấn của Báo SGGP, ông Trần Anh Tú, Trưởng ban futsal của VFF và là Chủ tịch LĐBĐ TPHCM, thừa nhận ông đang “vác tù và hàng tổng” khi liên tục đầu tư cho các CLB futsal của mình như Thái Sơn Bắc, Thái Sơn Nam… đến mức giới futsal muốn “tẩy chay” ông vì cho rằng một tay thao túng môn chơi này.

Ông Tú nói: “Tôi biết người ta nói gì về mình, nhưng tôi vẫn làm vì sau nhiều năm đầu tư cho futsal, tôi thấy ở môn chơi này Việt Nam có thể vươn đến tầm châu Á. Minh chứng rõ nhất là Thái Lan đã đạt đến tầm thế giới ở môn chơi này rồi”. Sự kiên nhẫn của ông Trần Anh Tú cũng đã có kết quả sau khi đội Thái Sơn Nam vào đến bán kết giải các CLB châu Á đang diễn ra tại Iran, một cột mốc quan trọng của lịch sử bóng đá Việt Nam.

Nhưng chính thành công của CLB Thái Sơn Nam cũng như cá nhân ông Trần Anh Tú mới thấy sự khập khiễng trong cách làm của bóng đá Việt Nam. Bóng đá nữ hơn một thập kỷ luôn đứng trong tốp 6 châu Á, nhưng chưa có một chiến lược cụ thể để có thể vươn tầm đoạt vé dự World Cup.

Bóng đá phong trào nở rộ trên hệ thống sân cỏ nhân tạo nhưng đến nay, ngoài Thái Sơn Nam đầu tư bài bản cho futsal thì số lượng CLB cả nước cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, dù ai cũng thấy mức đầu tư nhỏ hàng chục lần so với bóng đá sân cỏ, hơn nữa cũng không bị hạn chế về thể hình, thể trạng. Cách đây 3-4 năm, cũng thấy VFF bàn về việc phát triển bóng đá bãi biển nhưng rồi cũng nhanh chóng rơi vào quên lãng...

Những lợi thế có sẵn ấy thì không thấy được chiến lược phát triển cụ thể nào, ngược lại, chỉ mới một học viện HA.GL với lứa cầu thủ U.19 có chút tài năng đã nhanh chóng được tung hô bởi chính các nhà lãnh đạo VFF. Người ta nhanh chóng bàn đến chuyện dự World Cup, xuất khẩu cầu thủ sang châu Âu, tăng thêm số lượng học viện bóng đá quốc tế… nhưng quên rằng, với thể trạng của người Việt thì còn rất lâu mới có thể nghĩ đến những điều lớn lao đó.

Càng mơ tưởng viển vông, chỉ càng gây thêm lãng phí tiền của và tai hại hơn là sẽ lơ là, không tập trung cho những lĩnh vực khả thi như bóng đá nữ, futsal, bóng đá học đường… vốn rất cần những định hướng phát triển dài hạn.

Khang Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất