Bài học nào cho những kẻ thất bại?

Tuyển Mexico và Nhật Bản sớm chia tay Confeds Cup là điều không quá bất ngờ, khi họ nằm chung bảng A với 2 cường quốc bóng đá Brazil và Italia. Vấn đề là họ sẽ rút tỉa kinh nghiệm như thế nào để khi trở lại Brazil tham dự World Cup 2014.

Keisuke Honda (phải, Nhật Bản) tranh bóng với Jesus Zavala (Mexico).

Với 3 thất bại liên tiếp, đặc biệt là trận thua ngược đáng tiếc trước Italia dù đã dẫn trước 2-0, tuyển Nhật Bản cho thấy họ quá non kinh nghiệm ở những đấu trường đẳng cấp cao. Nhật Bản sở hữu không ít cầu thủ có thể thi đấu ở đẳng cấp cao nhất như Keisuke Honda, Shinji Okazaki, Shinji Kagawa nhưng có một sự thật, sự không đồng đều về trình độ đã lộ rõ trong những trận đấu của họ.

Keisuke Honda đã phải thừa nhận: “Italia chỉ có 2 ngày nghỉ, nhưng họ vẫn có thể đánh bại chúng tôi và điều đó cho thấy, bạn cần phải trang bị một tinh thần quyết thắng cùng bản lĩnh có thể vượt qua bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. Ai cũng có CLB của mình, nhưng vấn đề là trình độ CLB của bạn cao đến đâu vì nó sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của bạn. Nếu muốn đối đầu với các đội tuyển lớn, tuyển Nhật Bản cần bao gồm những cầu thủ chơi bóng ở những CLB lớn với những trải nghiệm ở các giải đấu mạnh nhất. Sẽ rất khó khăn để cải thiện tổng thể, nhưng tôi tin chúng tôi vẫn có thể cải thiện”.

Lấy dẫn chứng trong trận thua Mexico 1-2, Honda nói thêm: “Chúng tôi gặp vấn đề trong việc duy trì nhịp điệu trong lối chơi. Khác biệt giữa Mexico và chúng tôi là gì? Khi đối phương chơi như ru ngủ, thì chúng tôi bắt đầu chơi theo từng cá nhân. Chúng tôi đã chứng tỏ mình có thể chơi bóng có tổ chức nhưng ở thời điểm cuối cùng, khi đứng trước cơ hội định đoạt trận đấu, chúng tôi lại không đủ tỉnh táo để nắm bắt nó”.

o 0 o

Thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh, cũng chính là điều mà tuyển Mexico cần phải cải thiện khi nền bóng đá của họ dù phát triển hơn so với châu Á, nhưng vẫn có khoảng cách nhất định với những nền bóng đá lớn.

Đội tuyển của HLV Jose Manuel de la Torre cuối cùng cũng có thể rời giải với chiến thắng, sau khi đánh bại Nhật Bản 2-1, nhưng đây rõ ràng là một kết cục họ không hề mong đợi. Mexico từng đánh bại rất nhiều đội tuyển lớn, cũng chưa bao giờ bị đánh giá thấp ở mỗi giải đấu trong thời gian gần đây, nhưng vấn đề của họ luôn là khả năng duy trì sự ổn định cần thiết. “Chúng tôi đã chơi tốt ở trận gặp Nhật Bản, và tôi tin chúng tôi có thể làm tốt hơn ở những trận đấu trước đó”, Andres Guardado - ngôi sao tấn công của Valencia -  nhận định. “Chúng tôi không thất vọng về màn trình diễn ở giải đấu này, nhưng giá mà chúng tôi luôn luôn chơi tốt. Chúng tôi hoàn toàn đủ năng lực đi vào bán kết, tiếc rằng chúng tôi thiếu một chút bản lĩnh và sự ổn định cần thiết”.

Đồng quan điểm đó, hậu vệ Diego Reyes phát biểu: “Chúng tôi luôn muốn nhiều hơn. Mexico luôn cho thấy chất lượng có thể vượt qua vòng bảng ở bất kỳ giải đấu nào, nhưng chẳng hiểu sao chúng tôi vẫn là đội thất bại. Chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện được những nhược điểm của mình để có thể nghĩ đến thành công”. Còn tiền vệ Javier Aquino thì nói: “Đây là một giải đấu thú vị. Chúng tôi không thể đi xa hơn nhưng chúng tôi nhận thấy những điểm tích cực để từ đó có thể cải thiện”.

Tùng Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất