Bài học Myanmar

Bài học Myanmar

Hai tuần trước, Myanmar thua U23 Việt Nam đến 0-5 tại Mỹ Đình. Nếu cứ theo lo-gich thì kết quả trận đấu này sẽ có một cách biệt tương tự? Không thể như thế. Nếu có thắng, đấy cũng chẳng phải là trận đấu dễ dàng với Việt Nam.

Bài học Myanmar ảnh 1

Qua trận thắng Lào trong thế 10 chọi 11, đội tuyển U23 Việt Nam không thể chủ quan trước Myanmar. Ảnh: Nhật Anh

Khoan xét về chuyên môn, hãy xem những tiến bộ của Myanmar sẽ hiểu ra vấn đề. Tại VFF Cup, Myanmar tiến bộ qua từng trận đấu dù đó chưa phải là đội hình mạnh nhất của họ. Đến SEA Games, sau khi bổ sung 8 cầu thủ trụ cột, họ giành chiến thắng khá ấn tượng trước Lào. Vấn đề không phải là thắng Lào mà ở cách chơi, tinh thần và thể lực của Myanmar. Hoàn toàn khác so với 2 tuần trước tại Mỹ Đình. Với lý thuyết huấn luyện, coi như Myanmar đang bắt đầu vào điểm rơi phong độ.

Còn chúng ta, nếu đây là điểm rơi thì nguy hiểm quá. Khả năng cũng như con người để ghi bàn vẫn chưa xác định. Phòng ngự còn vô số lỗ rò. Phương án tấn công dựa quá nhiều vào Thành Lương. Anh chàng đội trưởng nhỏ con của chúng ta không phải là cỗ máy, cầu trời cho anh đừng kiệt sức trước trận đấu cuối cùng.

So sánh giữa Myanmar và chúng ta, có thể thấy là họ tiến bộ trong một thời gian ngắn, còn U23 Việt Nam vẫn đang tìm kiếm sơ đồ chiến thắng ổn định. Thành ra, đây là trận đấu không chỉ mang ý nghĩa quyết định cho cục diện bảng B mà còn là trải nghiệm lớn nhất cho thầy trò ông Goezt. Một trải nghiệm buộc phải thành công nếu muốn giữ hy vọng vàng.

* * *

Vẫn không nói về chuyên môn, lại tiếp tục về sự chuẩn bị của Myanmar. Chưa biết họ có “dạy” chúng ta bài học nào trong trận đấu hôm nay không, nhưng có một điều dễ nhận thấy là để cải thiện năng lực của một đội bóng thì không nhất thiết phải mất quá nhiều thời gian. U23 Việt Nam đặt tham vọng HCV nên sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, tốn kém hơn, thế nhưng cuộc chạm mặt giữa chúng ta và Myanmar lại cho thấy không có khác biệt quá lớn. Cách đây 2 tuần, chúng ta có thể ghi đến 5 bàn vào lưới Myanmar, nhưng trước Philippines hôm 3-11, phải cần đến một bàn thắng phản lưới nhà, Việt Nam mới chuyển xoay nổi tình hình trận đấu. Ở thời điểm cuối hiệp, thật sự không ít người nghĩ chúng ta sẽ thua cuộc dù phía đội bạn chỉ có đúng mỗi thủ thành Muller là xuất sắc.

Sau trận thắng ấy, có nhiều thứ vẫn còn dang dở ở đội tuyển Việt Nam trong khi Myanmar lại chứng tỏ mình rắn rỏi như thế nào ngay ngày ra quân. Đường còn dài đối với thầy trò ông Falko Goezt, thế nhưng, như đã nói, để nâng cấp trình độ của một đội bóng mà mất nhiều thời gian cũng chưa hẳn đã là một ưu thế.

Hy vọng là ông Goezt cũng đã tính đến phương án Myanmar sẽ chơi tốt hơn trong đầu mình.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục