Bài học lớn cho bóng đá

1. Bài học thứ nhất: Muốn làm chuyện gì trước hết phải vì người thụ hưởng. Việc Hà Nội rút quyền đăng cai Asiad 18 chắc chắn sẽ nhận nhiều tổn hại nghiêm trọng về tài chính lẫn uy tín cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển thể thao nước nhà. Tuy nhiên, đó lại là một quyết định HỢP LÒNG DÂN. Giữa lợi và hại, chỉ HỢP LÒNG DÂN thôi đã là lợi vô cùng.

Với những người làm bóng đá, lúc này rất cần đặt mình vào lợi ích của khán giả. Rút lui Asiad 18 còn có thể thì tại sao không tạm dừng V-League để làm trong sạch nền bóng đá. Cứ thử hỏi người hâm mộ liệu họ còn tin vào kết quả các trận đấu của V-League hay không trong thời điểm này. Là “Người trong cuộc” như đội HV An Giang mà còn không tin, còn muốn bỏ giải nữa là.

Chúng ta đá bóng, làm bóng đá, cố gắng phát triển chuyên nghiệp cốt vẫn là để phục vụ người xem. Khán giả càng đông thì bóng đá càng phát triển. Một khi người ta không còn muốn đến sân vì thiếu niềm tin, hà cớ gì phải cố gắng duy trì giải đấu vì những mục đích mang tính cục bộ như “công ăn việc làm của cầu thủ” hay “lãng phí đầu tư của các CLB”.

Vụ tiêu cực ở đội V.Ninh Bình là một trong những căn bệnh lâu năm của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

2. Bài học thứ hai: Khi cần thiết, phải quyết định. Với vụ việc tại Ninh Bình, chính VFF cũng thừa nhận là không biết chuyện gì sẽ xảy ra kế tiếp và chắc chắn bóng đá Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, VFF hầu như không quyết định cái gì cả. Họ lại “ca bài ca cũ” là đợi “chứng cớ từ cơ quan điều tra”.

Chứng cớ thì đã có rồi, chẳng biết đợi cái gì nữa? Không lẽ khi hàng chục trận đấu bị điều tra tiêu cực thì mới chịu tạm dừng V-League? Không lẽ trong vòng 2 năm liên tiếp đã có 2 đội bỏ giải và ít nhất 4 đội khác “dọa” bỏ giải là chưa đủ để chúng ta thấy sự khủng hoảng trầm trọng của bóng đá nước nhà ư?

Những gì đã xảy ra cho thấy bóng đá Việt Nam đang gặp “lỗi hệ thống” suốt 4 năm nay. Mà đã là “lỗi hệ thống” thì chỉ có một giải pháp duy nhất là “xóa đi, làm lại”. Tại sao không thể quyết định ngay từ lúc này?

3. Bài học thứ 3: Hãy lắng nghe. Việt Nam đã giành quyền đăng cai Asiad hơn một năm rồi, hợp đồng tổ chức cũng đã ký, nhưng khi có những phản biện đúng đắn, xét trên nhiều khía cạnh, thì quyết định rút lui vẫn được đưa ra.

Chúng tôi tham khảo hầu hết ý kiến của các nhà chuyên môn thì họ đều cho rằng, bỏ giải 2014 hay không thì chưa biết nhưng mộït khi chưa có kết luận từ cơ quan điều tra thì đừng nên tiếp tục. Đừng để cái sai này chồng lên cái sai kia. Việc xử lý đội bóng của bầu Trường cần phải làm chứ không chỉ là kỷ luật các cầu thủ.

Cũng cần phải xem xét những kết quả của đội V.Ninh Bình tại V-League 2014 vì điều này, có thể sẽ liên quan đến các đội bóng khác. Một khi cầu thủ V.Ninh Bình dám bán độ một trận đấu quốc tế thì chẳng có lý do gì để họ không bán các trận trong nước khi khả năng thành công còn cao hơn.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.