Bài học futsal

Không ít người đã bị đội tuyển futsal Italia làm mê hoặc bởi lối đá đẹp mắt và đầy nghệ thuật ở giải giao hữu diễn ra tại Nhà thi đấu Tân Bình mới đây. Đây là lần đầu tiên khán giả được tận mắt xem các tuyển thủ futsal hạng 3 thế giới thi đấu “bằng xương bằng thịt”.

Không phải như ở bóng đá sân cỏ khi chúng ta cũng có dịp chứng kiến nhiều đội bóng đẳng cấp thế giới đến thi đấu nhưng chỉ đem theo đội hình dự bị hoặc đến để… du lịch, tuyển futsal Italia mang theo đội hình mạnh nhất với đầy đủ ê-kíp. Giới phóng viên thể thao cũng phải thán phục bởi tính chuyên nghiệp của họ từ ăn nghỉ, tập luyện đều răm rắp theo một nguyên tắc hết sức khắt khe. Và kết quả của tính chuyên nghiệp đó là lối đá mà nhiều người phải thốt lên rằng “không thể nào đẹp hơn”!

Chưa đầy chục năm trước, futsal Italia chẳng được ai biết đến, trong khi lúc đó Brazil đã là cường quốc về bộ môn này. Với quyết tâm đưa futsal trở thành môn thể thao mạnh như bóng đá sân cỏ, Italia đã phác thảo lộ trình đầu tư dài hạn và mục đích là đưa Italia trở thành đội bóng hàng đầu thế giới. Một trong những giải pháp thực hiện chiến lược này là chiêu mộ và nhập tịch rất nhiều tuyển thủ Brazil về thi đấu. Chỉ trong một thời gian ngắn, futsal Italia như lột xác. Từ một đội bóng không mấy ai biết đến, Italia lọt vào tốp 10 thế giới.

Đương nhiên là song song với chuyện nhập tịch cầu thủ, họ tổ chức hệ thống các giải đấu và đào tạo trẻ bài bản, phong phú khắp cả nước. Từ chỗ trong đội hình có các cầu thủ gốc Brazil chiếm đa số, họ đã cài cắm dần các cầu thủ trong nước giỏi để cọ xát và học hỏi. Đến nay, số cầu thủ gốc Brazil trong đội hình chính thức chỉ còn lại một ít, nhưng lối đá của tuyển Italia đã không hề thay đổi và vẫn giữ được nét đẹp đến mê hoặc người xem. Họ trở thành đội bóng đứng thứ 3 thế giới chỉ trong vòng chục năm bằng con đường đó.

Futsal ở Việt Nam thuộc loại mới, nhưng mấy năm gần đây được nhiều người biết đến hơn bởi sự tham gia đầu tư của một số doanh nghiệp cho bộ môn này. Cái tên Thái Sơn Nam đã gắn với futsal từ giai đoạn manh nha cho đến khi tuyển futsal Việt Nam chính thức hình thành và tham dự những giải đấu mang tầm khu vực cũng như các giải thuộc hệ thống chung của châu lục và thế giới. Thế nhưng, một chiến lược phát triển lâu dài thì chưa từng nghe nói đến.

Ở Đông Nam Á, Thái Lan vẫn là số một bởi họ cũng đã đầu tư rất nhiều, thậm chí còn mạnh hơn bóng đá sân cỏ khi họ nhận ra một điều: xuất phát sau thì phải đi tắt. Kết quả là Thái Lan vừa là chủ nhà vừa là đội bóng đại diện khu vực tham dự vòng chung kết futsal World Cup 2012 sắp tới. Nhìn nguồn lực xã hội cũng như kỹ năng thi đấu, futsal Việt Nam có thể nói không thua kém Thái Lan. Có điều với họ, thực hiện một mục tiêu nào cũng phải có chiến lược bài bản, mục đích rõ ràng, từ đó mới có thể huy động được sự tham gia hỗ trợ của toàn xã hội và khai thác hết tiềm năng, không bỏ sót tài năng.

Từ kinh nghiệm của đội bóng xếp hạng 3 thế giới và đội đứng đầu khu vực Đông Nam Á, có lẽ futsal Việt Nam có nhiều việc phải làm. Trước hết đó là một chiến lược phát triển với lộ trình cụ thể từ cơ quan quản lý cao nhất. Nếu không, chúng ta khó tránh khỏi đi vào vết xe đổ của bóng đá sân cỏ, đó là bung ra đến không kiểm soát nổi nhưng trình độ thi đấu thì tụt hậu so với đà phát triển của bóng đá khu vực và thế giới.

Dương Ngữ Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.