Vấn đề - Sự kiện

Bài học đầu xuân

Tin đội tuyển nữ Việt Nam thua Thái Lan 0-1 trong trận mở màn vòng sơ loại Olympic Bắc Kinh bay từ Bangkok về làm người hâm mộ bóng đá buồn lòng. Song, cái cách mà giới truyền thông nhận định về trận thua ấy càng làm cho người hâm mộ lo lắng hơn.

Trên trang báo điện tử của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có đoạn viết: “Có thể nói kết quả thua 0-1 trước Thái Lan của tuyển nữ Việt Nam thực sự bất ngờ, vì trong các lần gặp gỡ đa số chúng ta đều giành thắng lợi không quá khó khăn”.

Hay như trên một tờ báo ra số tân niên có đoạn: “Đó là một bất ngờ lớn, là một nỗi đau đầu năm Đinh Hợi cho bóng đá nữ Việt Nam. Bởi vì từ năm 2001 đến nay, chưa bao giờ đội tuyển nữ Thái Lan cầm hòa được với Việt Nam, mà chỉ từ thua đến thua...”.

Cái lo là ở chỗ chúng ta quá cao ngạo, quá coi thường đối thủ, nên khi thua trận thường hay cho rằng bất ngờ, là nỗi đau này, nỗi đau nọ. Chính giới truyền thông đã “bơm” vào đầu các nhà chuyên môn, các cầu thủ (kể cả nam lẫn nữ) tâm lý mình đang ở chỗ này, ở đỉnh cao nọ, với một sự lạc quan thái quá.

Ngay như nhìn vào lực lượng của đội tuyển nam dự AFF Cup cũng thấy rõ việc thua xa đội hình từng tham dự Tiger Cup 2004 và SEA Games 2005. Vậy mà với tâm lý của “kẻ bề trên”, tự xếp mình chỉ sau Thái Lan, nên khi đứng thứ ba Đông Nam Á thì đâm ra giận dỗi, xem đó là thất bại và tất nhiên mang đổ hết lên đầu huấn luyện viên trưởng.

Theo chúng tôi, những người làm suy yếu đội tuyển chính là các quan chức VFF, là vị trưởng đoàn bóng đá (thực tế là Phó đoàn thể thao Việt Nam phụ trách lo một số các đội tuyển, trong đó có bóng đá) và nhóm HLV người Việt trong Ban huấn luyện đội tuyển nam.

Trở lại câu chuyện về trận thua của đội tuyển nữ ngày đầu năm mới Đinh Hợi, chúng tôi cho đó là một thất bại hợp logic, cần được nghiên cứu một cách nghiêm túc, chứ không nên cho rằng đó là một bất ngờ.

Bóng đá nữ Thái Lan từng ngự trị trên đỉnh cao nhất của bóng đá khu vực cho đến năm 2001 mới bị Việt Nam thay thế. Một “thế hệ vàng” của bóng đá nữ Thái Lan đã đi qua từ đó và việc kế thừa đòi hỏi phải có thời gian.

Và khi lực lượng của bóng đá nữ Việt Nam cũng bắt đầu hao hụt, có sự chuyển hóa mạnh mẽ từ lớp trước với lớp sau thì việc bảo vệ “ngôi Hậu” của Đông Nam Á càng khó khăn hơn.

Bằng chứng là các cuộc giao đấu gần đây giữa ta và đội tuyển nữ của Myanmar và Thái Lan, thậm chí Indonesia diễn ra quyết liệt hơn, kết quả khít khao hơn và chiến thắng thuộc về tuyển Việt Nam cũng vất vả hơn (chứ không phải là “không quá khó khăn” như các “chuyên gia bóng đá” trên báo điện tử của VFF viết).

Đơn cử trận Việt Nam thắng khít khao Thái Lan 1-0 ở vòng bảng SEA Games 2005, rồi thua lại 0-1 ngay sau đó trong trận đấu từ thiện gây quỹ giúp đỡ nạn nhân sóng thần Tsunami tại Pattaya tháng 12-2005.

Nếu với cái đà tự mình “ru ngủ” mình sau mỗi chiến thắng và tìm cách đổ vấy cho lý do khách quan sau mỗi thất bại thì bóng đá nữ Việt Nam sẽ còn xa dần đỉnh cao Đông Nam Á, mà cái đích nhắm trước mắt là SEA Games 24 vào cuối năm nay cũng tại Thái Lan.

LINH GIAO

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

GĐĐH Australian Open - Craig Tiley tiết lộ: Novak Djokovic bị đau thật, phải thi đấu với vết rách gân kheo dài 3 centimet

Novak Djokovic đăng quang ngôi vô địch Australian Open 2023 với phong độ cao, dù không phải thứ phong độ “nhất phẩm” giúp anh thống trị giai đoạn cuối mùa trước, nhưng vẫn bảo đảm cho anh “bất khả chiến bại” ở Melbourne Park. Đó cũng là lý do, nhiều người nghĩ rằng, chấn thương gân kheo mà Djokovic dính không quá nặng - thậm  anh không bị đau thật...